Thứ tư,  08/12/2021

Bắc Sơn vào mùa sớm

LSO-Với sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng và chuyển dịch cơ cấu mùa vụ nhanh chóng, lúa mùa chính vụ ở Bắc Sơn chỉ còn duy trì trên 600 ha, còn lại trên 2.600ha đã đưa vào cơ cấu mùa sớm.

LSO-Với sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng và chuyển dịch cơ cấu mùa vụ nhanh chóng, lúa mùa chính vụ ở Bắc Sơn chỉ còn duy trì trên 600 ha, còn lại trên 2.600ha đã đưa vào cơ cấu mùa sớm. Không chỉ để đảm bảo an ninh lương thực mà mùa sớm ở Bắc Sơn hiện nay còn tạo ra sản phẩm gạo hàng hóa.

Nông dân xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn gieo cấy lúa mùa sớm

Còn nhớ vụ mùa năm 2011, do diễn biến thời tiết phức tạp về cuối vụ, nhiều diện tích lúa đã mất trắng, sản lượng thóc giảm tới trên 37.000 tấn. Tuy nhiên với truyền thống canh tác mùa sớm, Bắc Sơn đã tránh được rủi ro, năng suất không những không bị ảnh hưởng mà còn có phần vượt trội so với các vụ khác. Có thể khẳng định hơn chục năm nay, từ khi đưa cây thuốc lá vào sản xuất, Bắc Sơn đã tạo được sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng mạnh mẽ, với công thức 2 màu, 1 lúa, cơ cấu vụ mùa đã được đẩy lên rất sớm so với mùa chính vụ. Nếu như trước kia vụ đông xuân là vụ chính để sản xuất hàng hóa, còn vụ mùa chỉ để đảm bảo an ninh lương thực, thì giờ đây mùa sớm ở Bắc Sơn đã bắt đầu hình thành gạo thương phẩm với sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều đầu mối tiêu thụ đặt hàng từ trước khi vụ bắt đầu.

Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Dương Công Khoa, thì vụ thuốc lá năm nay chịu ảnh hưởng các đợt mưa to hồi đầu tháng 5, gây nên ngập úng đã làm giảm đáng kể về sản lượng, tuy nhiên bù lại, giá thuốc năm nay lại khá ổn định ở mức trên 40.000 đồng/kg và đang có xu hướng nhích dần lên, cao hơn năm trước. Đây là động lực quan trọng để nhân dân địa phương hăng hái bước vào sản xuất mùa sớm. Với diện tích đất canh tác không nhiều, những năm qua, phần nhiều vùng đất khó ở lân, lũng được nông dân xã Bắc Sơn tập trung canh tác ngô, còn diện tích mùa sớm cỡ khoảng trên 50 ha. Loại giống chủ yếu được sử dụng là nếp cái hoa vàng, thời điểm này đơn đặt hàng đã kín, đây được xác định là nguồn thu quan trọng của nhân dân địa phương trong vụ này. Đến nay toàn xã đã tập trung tu sửa, khai thông xong các tuyến mương thủy lợi trọng yếu. Với lượng mưa nhiều trong thời gian trước đó, nước tưới trong vụ này được đánh giá là rất thuận lợi. Hiện nay xã Bắc Sơn đã cơ bản hoàn tất công tác làm đất và bắt đầu gieo cấy những diện tích mùa sớm đầu tiên. Ông Dương Thời Thịnh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Sơn cho biết: Không chỉ riêng xã Bắc Sơn mà thời điểm này tất các các địa phương trong huyện đã hoàn tất công tác chuẩn bị và bắt đầu gieo cấy lúa mùa sớm. Thực chất diện tích canh tác mùa sớm hầu hết được tiến hành trên các chân ruộng thuốc lá, phần còn lại là trên các diện tích một vụ chờ nước. Diện tích thuốc lá của toàn huyện năm nay đạt 2.644,59ha, tăng trên 8% so với cùng kỳ 2012, chính vì vậy diện tích lúa mùa sớm cũng sẽ tăng theo, dự ước của cơ quan chuyên môn sẽ ở mức xấp xỉ 3.000ha.

Đến nay các đơn vị kinh doanh giống trên địa bàn đã cung ứng tới cho các địa phương trong toàn huyện được hơn 80 tấn giống lúa các loại. Trong khi đó lượng phân bón luôn đảm bảo thông qua Trạm Vật tư nông nghiệp huyện và tín chấp của các tổ chức, đoàn thể địa phương. Mặt khác công tác điều tiết nước tiếp tục được điều tiết theo khung thời vụ, đảm bảo phục vụ sản xuất một cách đồng loạt. Các đơn vị chuyên môn như khuyến nông, bảo vệ thực vật…đã và đang tiếp tục tăng cường các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho nhà nông.

VŨ NHƯ PHONG