Thứ ba,  30/11/2021

Ưu tiên đầu tư cho phát triển bền vững

Trong cuộc gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với đại sứ các nước tại Việt Nam, đại diện chín tỉnh miền Trung đều bày tỏ mong muốn đầu tư phát triển bền vững gắn với bảo đảm dân sinh.
Khu công nghiệp Nhơn Hòa, Bình Định.

 – Trong cuộc gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với đại sứ các nước tại Việt Nam, đại diện chín tỉnh miền Trung đều bày tỏ mong muốn đầu tư phát triển bền vững gắn với bảo đảm dân sinh.

Ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng

Một trong những ưu tiên hàng đầu mà hầu hết lãnh đạo các tỉnh có mặt trong cuộc gặp đều khẳng định, là ưu tiên hàng đầu cho phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt là giao thông.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đang ưu tiên phát triển giao thông và hạ tầng đồng bộ, với mục tiêu chung là phát triển công nghiệp hiện đại đến năm 2020. Ông Lê Phước Thanh khẳng định, tỉnh chú trọng vào giao thông đường bộ và đường biển, tuy nhiên tình hình thực tế hiện nay là điều kiện giao thông của Quảng Nam chưa thuận lợi, chưa kết nối được, cho nên tỉnh đang cần tìm nhà đầu tư.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng chung ý kiến này khi khẳng định: Với lợi thế là hơn 130km đường biển, tỉnh tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng để đến năm 2020 sẽ trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại. Khu vực miền trung hiện nay có thuận lợi về cảng biển quốc tế, với đặc điểm về con người và điều kiện xã hội tương đồng. Bình Định mong muốn cùng các nhà đầu tư tạo ra một vùng kinh tế miền trung phát triển.

Ngoài ra, theo đại diện tỉnh Phú Yên, các tỉnh miền trung đều có sân bay tốt và phù hợp với nhiều loại máy bay, đây cũng là yếu tố thuận lợi cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Kêu gọi những dự án phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Thu hút những dự án bền vững, thân thiện với môi trường, bảo đảm an sinh xã hội là mong muốn chung của các tỉnh duyên hải miền trung khi đề cập đến đầu tư phát triển.

Bà Đinh Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: “Các dự án đầu tư vào Quảng Ngãi cần chú ý đến môi trường và an sinh xã hội. Trong tính toán đầu tư, nguồn lực dành cho môi trường của tỉnh chưa được nhiều, cho nên Quảng Ngãi mong muốn có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này”. Bà Đinh Thị Loan cũng trăn trở: “Bài toán khó là làm sao vừa giải quyết tốt các vấn đề về y tế, an sinh xã hội, môi trường, vừa bảo đảm thu hút đầu tư phát triển”. Bà Phó Chủ tịch tỉnh cũng nói thêm: “Hiện nay những điều này đã được đưa vào chính sách của lãnh đạo tỉnh. Trong chính sách kêu gọi đầu tư, cũng đã có những yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường và an sinh xã hội”…

Còn bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định khẳng định: “Bình Định chú trọng phát triển kinh tế biển bền vững, khai thác bền vững ở những vùng nước trong và gắn với chế biến ở vùng ven bờ. Về du lịch, tỉnh cũng ưu tiên cho du lịch biển, du lịch văn hóa lịch sử theo hướng bền vững”. Bà Trần Thị Thu Hà cũng cho biết thêm, tỉnh mong muốn thu hút theo hướng bền vững, thông qua cầu nối là các cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán…

Những kinh nghiệm quý báu

Các vị đại diện của các cơ quan ngoại giao đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý giá mà họ tổng kết được qua một chặng đường dài trong quá trình thu hút đầu tư và phát triển ở đất nước mình.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae cho biết: “Chúng ta đều trải qua thời kỳ khó khăn. Quan trọng nhất là đầu tư vào hạ tầng và nhân lực. Tôi thấy các tỉnh miền trung có cơ sở hạ tầng khá tốt và có triển vọng lớn”. Đại sứ cũng nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp: “Không được quên nông nghiệp. Cần phải đưa khoa học kỹ thuật và công nghệ vào ứng dụng trong nông nghiệp, giúp nông dân cải thiện được điều kiện sản xuất”. Ngài Đại sứ cũng chia sẻ rằng, việc dựa vào năng lực và điều kiện địa lý của từng vùng, từng khu vực để đầu tư là rất quan trọng: “Chúng tôi có phát triển công nghiệp ô tô ở Chennai, công nghệ thông tin ở Bangalore, công nghiệp hóa dầu ở miền tây Ấn…”

Ông Ranjit Rae cũng đề cập đến vai trò của du lịch: “Tôi thấy có rất nhiều du khách đến Ấn Độ đã đi qua Lào, Cam-pu-chia, Thái-lan. Vậy không có lý do gì để họ không đến Việt Nam. Điều cần làm là thúc đẩy quảng bá để họ có thể đến Việt Nam”.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh lại chia sẻ : “Chúng tôi thấy các tỉnh miền trung cần phải cùng nhau đưa ra những ưu tiên phát triển để các nhà đầu tư quan tâm”.

Còn Ngài Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui lại nhấn mạnh đến yếu tố môi trường trong đầu tư phát triển: “Cần bảo đảm phát triển cân bằng giữa kinh tế và môi trường tự nhiên. Chúng tôi đã đưa ra các giải pháp liên quan khi chuyển từ xã hội tiêu dùng nhiều sản phẩm sang một xã hội thân thiện hơn với môi trường sinh thái. Cần tôn trọng và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, hướng tới phát triển bền vững, đặt con người vào vị trí xứng đáng”.

Điều này không xa lạ với xu hướng chung hiện nay: yếu tố con người và yếu tố môi trường là những chìa khóa quan trọng trong phát triển bền vững…


Quốc lộ 1A chạy dọc các tỉnh duyên hải miền trung.


Biển Sa Huỳnh, Quảng Ngãi.

Theo Nhandan