Thứ tư,  20/10/2021

Đẩy mạnh triển khai các công việc, đảm bảo tiến độ dự án mở rộng QL1 và QL14

Sáng 15/7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và nguồn cung cấp vật liệu cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ và dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên (QL14).

Sáng 15/7, tại TP Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và nguồn cung cấp vật liệu cho dự án mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn Thanh Hóa – Cần Thơ và dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên (QL14).

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các tỉnh, thành nằm trong vùng 2 dự án mở rộng QL1 và QL14 và các nhà thầu có liên quan…

 

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hai dự án kể trên là các dự án vừa khai thác, vừa thi công mở rộng; có quy mô lớn, trải dài trên 1.000 km với lưu lượng xe tham gia giao thông rất lớn. Mặt khác, đây cũng là 2 quốc lộ được hình thành khá lâu nên mật độ dân cư sống 2 bên đường khá dày, đặc biệt các đoạn đi qua các khu đô thị lớn, nên việc di dời, giải phóng mặt bằng (GPMB) với khối lượng lớn và khá phức tạp.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Trương Tấn Viên, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 13-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án mở rộng QL1 giai đoạn 2012-2020, trong đó xác định QL1 và QL14 đoạn qua khu vực Tây Nguyên là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng; đồng thời theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ GTVT phải tập trung chỉ đạo thực hiện sớm để hoàn thành vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều vướng mắc nảy sinh đã khiến việc thi công tại nhiều nơi bị ngưng trệ. Không ít chủ đầu tư, đơn vị được giao thi công do không đủ năng lực dẫn đến tình trạng bê trễ, chậm hoàn thành dự án theo kế hoạch. Đặc biệt, giá vật liệu sử dụng cho các dự án có lúc bị đẩy lên quá cao khiến các công trình phải liên tục điều chỉnh tăng vốn, Ở nhiều địa phương, quá trình thực hiện GPMB chưa chặt chẽ, giá bồi thường ban hành chậm và chưa sát với thị trường; nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư coi công tác GPMB do địa phương chịu trách nhiệm. Giá đất bồi thường tại các đơn vị giáp ranh có sự chênh lệch nên người dân thắc mắc, khiếu kiện trong khi chính quyền một số địa phương chưa quan tâm giải quyết dứt điểm… gây nhiều khó khăn cho tiến độ thi công các dự án.

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương có dự án đi qua như Quảng Bình, Bình Định, Đắk Lắk…và đại diện các nhà thầu cũng đã nêu lên những khó khăn, bức xúc do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan mà bản thân địa phương, nhà thầu và đơn vị thi công khó đảm bảo để thúc đẩy tiến độ dự án như kế hoạch; đồng thời nêu lên một số kiến nghị, đề xuất để tháo gỡ các khó khăn ảnh hưởng đến quá trình triển khai các dự án…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương có dự án đi qua phải nghiêm túc triển khai và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Theo Phó Thủ tướng, việc mở rộng QL1 và QL14 phải được chính quyền các địa phương nỗ lực huy động các tổ chức, đoàn thể vào cuộc, vận động tuyên truyền nhân dân bàn giao mặt bằng, khẩn trương thi công, để hoàn thành dự án vào năm 2016.

 

 

 Quang cảnh Hội nghị

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nơi có dự án đi qua, khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã nhằm quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng người dân không bàn giao mặt bằng, không có mặt bằng để thi công…; Bộ GTVT kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, chủ đầu tư dự án BOT nào không triển khai thi công trong tháng 8 này phải kiên quyết thu hồi, không để xảy ra tình trạng bán dự án, bán thầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “GPMB là một việc làm nhạy cảm, phức tạp, nhiều khó khăn, song không phải là không thể làm được. Điều quan trọng là các địa phương phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trên tuyến đường huyết mạch này, không để tình trạng nói không đi đôi với làm hay nói ít làm nhiều của một số địa phương và lãnh đạo như thời gian qua”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cũng như Nhà đầu tư trong quá trình thi công phải bảo đảm an toàn giao thông, không được để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông; các Nhà thầu phải giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho người dân xung quanh và người tham gia giao thông, không để xảy ra tình trạng nhập nhằng trong khâu cung cấp vật liệu xây dựng…ảnh hưởng đến tiến độ dự án trọng điểm quốc gia này.

Theo Dangcongsan