Thứ năm,  30/03/2023

Báo cáo Chính phủ về tình hình triển khai gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng trước ngày 25 hằng tháng

Ðể đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu năm ngân hàng được giao cho vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng báo cáo kết quả cho vay đối với tổ chức và hộ gia đình, cá nhân.

Ðể đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu năm ngân hàng được giao cho vay gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng báo cáo kết quả cho vay đối với tổ chức và hộ gia đình, cá nhân.

Theo đó, các ngân hàng phải báo cáo và tổng hợp theo mẫu tình hình tiếp nhận hồ sơ xin vay, số tiền đề nghị được vay của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; kết quả xem xét giải quyết, số hồ sơ đã ký hợp đồng nguyên tắc, số hồ sơ đã ký hợp đồng tín dụng, số tiền đã giải ngân đối với các tổ chức, các hộ gia đình, cá nhân vay vốn mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích sàn nhỏ hơn 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Báo cáo gửi về Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước ngày 25 hằng tháng để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo định kỳ.

PV

Không dùng nguồn tăng thu ngân sách mua xe công

 Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan khác ở T.Ư và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư hướng dẫn mua sắm tài sản công. Theo đó, đối với trường hợp kinh phí mua xe ô-tô đã bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2013, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan T.Ư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc cắt giảm hoặc lùi thời gian mua sắm đối với những trường hợp chưa thật sự cấp thiết.

Trường hợp thật sự cấp thiết, việc mua sắm phải bảo đảm các nguyên tắc: sử dụng dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2013 còn lại, sau khi đã tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; việc mua sắm tài sản phải theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ hiện hành; không bổ sung nguồn kinh phí ngoài dự toán, kể cả nguồn tăng thu ngân sách để mua sắm trang thiết bị, xe ô-tô; trình tự, thủ tục mua sắm tài sản phải  bảo đảm thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả; tài sản sau khi mua sắm phải hạch toán, báo cáo và quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

PV

Ðấu thầu thành công 26.000 lượng vàng trong phiên thứ 44

Ngày 16-7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức đấu thầu bán vàng miếng lần thứ 44 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 26.000 lượng trong tổng số 26.000 lượng chào thầu.14 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Giá trúng thầu cao nhất là 37,31 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 37,22 triệu đồng/lượng.

Từ ngày 28-3 đến nay, NHNN đã tổ chức 44 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.193.600 lượng trong tổng số 1.296.000 lượng chào thầu.

PV

Ðình chỉ hoạt động Trung tâm sát hạch lái xe Ðà Nẵng

Ngày 16-7, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã có quyết định đình chỉ hoạt động của Trung tâm sát hạch lái xe Ðà Nẵng. Qua kiểm tra đột xuất, Thanh tra đã phát hiện trung tâm có nhiều sai sót, vi phạm như không bảo đảm kỹ thuật, chưa đưa kiểm soát sát hạch lý thuyết công khai để người dân giám sát, công tác theo dõi, lưu trữ dữ liệu chưa bảo đảm,… Ngoài đình chỉ hoạt động, trung tâm này còn bị Thanh tra xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Trước đó, Thanh tra Bộ GTVT cũng đã có kết luận thanh tra về công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại năm địa phương phía nam. Theo đó, Thanh tra quyết định đình chỉ tuyển sinh đào tạo lái xe ô-tô đối với Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp thuộc Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Phân hiệu 3 Hậu Giang – Trường trung cấp Nghề khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Từ kết quả thanh tra các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe, Thanh tra kiến nghị Bộ GTVT giảm số lượng học viên và dừng tuyển sinh đào tạo lái xe của các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch; các trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo theo quy định. Ðồng thời, sửa đổi một số quy định cụ thể như không cho những trung tâm nhỏ lẻ hoạt động mà cần thống nhất về một mối, tránh tình trạng đào tạo tràn lan, cố tình lôi kéo người học bằng nhiều cách.

Theo Nhandan