Thứ năm,  02/02/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp: Thiết thực hỗ trợ hội viên nâng cao năng lực quản lý

LSO-Ngay từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã nhận định, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc đào tạo nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp cho lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên.

LSO-Ngay từ khi mới thành lập và đi vào hoạt động, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã nhận định, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc đào tạo nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp cho lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên.

Một buổi học tại khoá đào tạo CEO chuyên nghiệp do Hiệp hội DN tổ chức

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.432 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp. Một số ít doanh nghiệp lớn thuộc trung ương quản lý như Viễn thông Lạng Sơn, Điện lực Lạng Sơn, Công ty Nhiệt điện Na Dương, Công ty TNHH một thành viên Than Na Dương,…Còn lại chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, thành lập mang tính tự phát. Theo đánh giá và phân tích ban đầu của Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không có chiến lược kinh doanh dài hơi, dẫn đến khả năng cạnh tranh trên thị trường yếu, luôn tiềm ẩn nguy cơ phá sản trước những biến động không thuận lợi của nền kinh tế. Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng là trình độ và năng lực quản lý của lãnh đạo các doanh nghiệp còn hạn chế.

Từ thực trạng trên, từ đầu năm 2013 đến nay, Hiệp hội đã liên tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh, các trung tâm đào tạo về lĩnh vực kinh tế có uy tín, chất lượng trong nước tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kiến thức liên quan đến quản trị doanh nghiệp cho lãnh đạo doanh nghiệp hội viên. Tiêu biểu như để giúp cho doanh nghiệp định hướng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh khai thác và bảo vệ quyền sở hữu đối với các sản phẩm, dịch vụ, góp phần xây dựng thương hiệu và tạo lập chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước, Hiệp hội đã phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tổ chức Hội nghị tập huấn “Tạo lập, phát triển thương hiệu và áp dụng mã số, mã vạch trên thương phẩm” cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”. Đặc biệt, trong tháng 5 và tháng 6/2013, Hiệp Hội đã phối hợp với Trường Doanh nhân PTI tổ chức khóa đào tạo Giám đốc chuyên nghiệp CEO cho 60 học viên là quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Khóa học giúp các học viên biết cách trải nghiệm để trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp trong tương lai, nắm được tư duy, kiến thức cốt lõi mà một giám đốc điều hành cần phải có như: xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của địa phương; đồng thời, tổ chức, xây dựng bộ máy hoạt động phù hợp với chiến lược định ra; chịu trách nhiệm với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày cũng như rủi ro của doanh nghiệp. Cũng từ những khóa đào tạo đã giúp những nhà quản lý mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác đầu tư. Chị Phạm Thu Giang, Giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất khẩu nông sản Lạng Sơn tâm sự: Hiện tại Công ty chị đang kinh doanh xuất khẩu hoa hồi và các sản phẩm chế biến từ hoa hồi, vốn đi lên từ buôn bán nhỏ lẻ, chưa qua đào tạo những kiến thức về kinh tế nên bản thân chị còn nhiều bỡ ngỡ trong kinh doanh cũng như quản lý doanh nghiệp một cách bài bản, chuyên nghiệp. Sau khi tham dự khóa đào tạo Giám đốc chuyên nghiệp CEO, chị đã tiếp thu được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm quý báu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong thời gian này, chị cùng ban lãnh đạo công ty đang tập trung xây dựng chiến lược kinh doanh một cách bài bản dựa trên nền tảng kiến thức đã được học.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: từ khi chính thức đi vào hoạt động, Ban chấp hành Hiệp hội đã thường xuyên đi thăm các doanh nghiệp để phân tích, nắm bắt tình hình thực tế sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, thăm dò ý kiến các hội viên về việc tổ chức các khóa đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản lý cho những người đang giữ vai trò quản lý, điều hành các doanh nghiệp và đã nhận được sử ủng hộ nhiệt tình. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ kinh phí để tổ chức các lớp học. Nhờ đó, tất cả các buổi tập huấn Hiệp hội đứng ra tổ chức đều thành công và đã bước đầu có tác động tích cực đến các hội viên. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Trung tâm đào tạo, Viện kinh tế Việt Nam tổ chức nhiều khóa đào tạo về những lĩnh vực kinh tế cụ thể và phù hợp với điều kiện thị trường của Lạng Sơn, nhất là phù hợp với những ngành nghề sản xuất kinh doanh chủ yếu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó góp phần giúp các doanh nghiệp hội viên nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và khẳng định mình trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

ANH DŨNG