Thứ năm,  02/02/2023

“Gia đình tiết kiệm điện” hành động vì lợi ích cộng đồng

LSO-Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, tỉ lệ điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình ở nước ta chiếm từ 35 - 40% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia.

LSO-Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, tỉ lệ điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình ở nước ta chiếm từ 35 – 40% tổng lượng điện tiêu thụ quốc gia. Vì vậy, nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mỗi gia đình, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã phối hợp với Sở Công thương, UBND, UBMTTQ thành phố tổ chức chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2013.

Tư vấn sử dụng tiết kiệm điện tại Trung tâm dịch vụ khách hàng, Công ty Điện lực Lạng Sơn

Ông Vũ Khánh Toàn, Phó giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: đây là chương trình có quy mô lớn, được triển khai đồng loạt tại 5/5 phường trực thuộc thành phố. Đối tượng tham gia là các hộ gia đình sử dụng điện năng cho mục đích sinh hoạt, thực hiện tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ liên tục trong ba tháng 8, 9, 10/2013 so với ba tháng 8, 9, 10/ 2012. Đây là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm kêu gọi cả xã hội cùng nhau chung tay tiết kiệm năng lượng vì lợi ích cộng đồng, tiết kiệm tài nguyên quốc gia. Để thực hiện tốt phong trào, công ty đã xây dựng được đội ngũ tuyên truyền viên là tất cả các cán bộ công nhân viên ngành điện, trưởng ban MTTQ các khu phố với trên 800 tuyên truyền viên. Công ty cũng tiến hành treo hàng trăm các băng rôn, áp phích tại nơi công cộng, phát trên 5.000 tờ rơi tuyên truyền đến từng nhà, trường học, nơi tập trung đông người; phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng như: Đài phát thanh truyền hình, Báo Lạng Sơn thực hiện các phóng sự, video clip, bài viết tuyên truyền về tiết kiệm điện.  

Phong trào được phát động đồng loạt, sâu rộng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tạo thói quen, kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm của mỗi thành viên trong mỗi gia đình, xây dựng mô hình gia đình tiết kiệm điện, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng hướng tới mục tiêu “nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện”. Theo đó, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng một cách có hiệu quả, bền vững đòi hỏi phải xây dựng được thói quen tiết kiệm năng lượng trong mỗi hộ gia đình. Từ mỗi hành động tiết kiệm năng lượng của người dân, hộ gia đình sẽ góp phần giảm mức tiêu thụ điện, tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu khí thải ô nhiễm môi trường, tiết kiệm một phần lớn chi phí cho gia đình và quốc gia, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Chị Nguyễn Thị Anh Tâm, Phó trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Lạng Sơn chia sẻ: Chương trình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng đã được công ty triển khai từ nhiều năm trước. Song song với đó, công ty cũng thực hiện hỗ trợ khách hàng các thiết bị tiết kiệm điện như: bán đèn Compact, bình nước nóng năng lượng mặt trời… có hỗ trợ giá. Ngoài ra, với chương trình, “mỗi cán bộ công nhân viên chức ngành điện là một tuyên truyền viên”, công ty đã thường xuyên phân công, cắt cử các cán bộ, công chức trong đơn vị gặp gỡ, làm việc với các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh để tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Với  những hoạt động thiết thực, hiệu quả, riêng năm 2012, toàn tỉnh đã thực hiện tiết kiệm được gần 5 triệu kWh điện, tương đương khoảng 6 tỉ đồng.

Năm 2013, với mục tiêu sản lượng điện tiết kiệm đạt ít nhất là 5,5 triệu kWh, tương đương 8 tỷ đồng. Công ty Điện lực Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu, như: thành lập Ban chỉ đạo tiết kiệm điện, tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào thi đua tiết kiệm điện trong toàn công ty… 

Với sự nỗ lực của Công ty Điện lực Lạng Sơn, Sở Công thương và UBND TP Lạng Sơn cùng với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân với cộng đồng, xã hội, phong trào “Gia đình tiết kiệm điện” sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, vì lợi ích cộng đồng.

HOÀNG HUY