Thứ hai,  30/01/2023

Nước mắm Phú Quốc thiếu nguyên liệu cá cơm

Ngày 9-8, bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, do khan hiếm nguồn cá cơm nên nghề sản xuất nước mắm truyền thống của huyện đảo Phú Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn.
Thiếu nguyên liệu, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc phải “treo” thùng.

NDĐT – Ngày 9-8, bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết, do khan hiếm nguồn cá cơm nên nghề sản xuất nước mắm truyền thống của huyện đảo Phú Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hai năm qua sản lượng nước mắm Phú Quốc sụt giảm nghiêm trọng do thiếu nguồn nguyên liệu chính nên một số nhà thùng phải “treo” thùng, số khác chỉ sản xuất cầm chừng.

Theo bà Nguyễn Thị Tịnh, nguồn nguyên liệu chính làm ra nước mắm là cá cơm đang bị một số thương lái ngoài ngành, từ địa phương khác đến tranh mua rất quyết liệt. Những thương lái này cho tàu ra biển thu mua với giá cao từ hai, ba lần so với giá bán cho các nhà thùng, nên hầu hết sản lượng cá cơm đánh bắt được ngư dân đều bán cho thương lái.

“Để có lãi, các nhà thùng chỉ mua cá cơm từ 6.000-7000 đồng/kg cá tươi và từ 9.000-10 nghìn đồng/kg cá ướp muối, nhưng các thương lái đưa tàu ra tận biển mua với giá từ 18 nghìn -20 nghìn đồng/kg. Bán cho thương lái giá cao hơn bán cho các nhà thùng từ 2,5 đến ba lần, mà còn giảm chi phí vận chuyển nên không có ngư dân nào chở cá vào đảo bán”, bà Tịnh nói.

Được biết, trước đây sản lượng cá cơm nguyên liệu phục vụ cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc từ 40 nghìn đến 50 nghìn tấn/năm. Tuy nhiên hiện nay các nhà thùng trên đảo Phú Quốc chỉ mua được khoảng 30% sản lượng này.

Thiếu nguyên liệu nên đã có 10 doanh nghiệp sản xuất nước mắm phải giải thể, bỏ nghề. Hiện tại Phú Quốc chỉ còn 80 cơ sở sản xuất nước mắm nhưng chỉ hoạt động cầm chừng, với khoảng 60% số thùng bỏ trống.

Bà Nguyễn Thị Tịnh cho biết thêm: “Nước mắm 30ºN, năm 2011 sản xuất 25 triệu lít, đây là thời điểm thịnh hành nhất của nước mắm Phú Quốc, với sản lượng lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Phú Quốc chỉ sản xuất bán ra thị trường hơn bảy triệu lít, giảm 60% so với năm 2012”.

Theo Nhandan