Thứ sáu,  03/02/2023

Đắk Lắk đã khống chế thành công dịch lợn tai xanh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk hiện tỉnh đã khống chế được dịch lợn tai xanh ở huyện Krông Ana, không để lây lan sang các địa phương khác.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk hiện tỉnh đã khống chế được dịch lợn tai xanh ở huyện Krông Ana, không để lây lan sang các địa phương khác.

Dich lợn tai xanh xuất hiện từ ngày 25/5 tại một số hộ gia đình đồng bào các dân tộc ở xã Quảng Điền, sau đó lây lan ra diện rộng ở 57 thôn, buôn của 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện làm 1.661 con lợn bị mắc bệnh, trong đó có 543 con bị chết, tiêu huỷ với gần 23,8 tấn thịt lợn hơi. Lực lượng thú y tỉnh, huyện đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thú y vùng V triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch như lập các chốt kiểm dịch, nghiêm cấm các hộ không được bán chạy lợn, tổ chức tiêu độc khử trùng. Đặc biệt, các đơn vị chức năng đã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch lợn tai xanh, tạm dừng mọi hoạt động giết mổ, mua bán lợn, sử dụng 16.050 liều vắc-xin tai xanh để tiêm phòng cho đàn lợn, nhất là chú trọng tiêm phòng hầu hết cho đàn lợn của các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ các biện pháp tích cực trên, hơn 10 ngày nay, trên địa bàn huyện Krông Ana không phát sinh thêm lợn bị mắc bệnh tai xanh. Tỉnh cũng chỉ đạo huyện Krông Ana cần tiếp tục giám sát, theo dõi để sớm phát hiện xử lý kịp thời khi tái dịch, đồng thời thống kê, lập danh sách cụ thể nhằm có kế hoạch hỗ trợ cho các hộ gia đình đồng bào các dân tộc đầu tư tái đàn.

Theo CPV