Thứ tư,  08/02/2023

An Giang: Mùa nước nổi xuất hiện nhiều sản vật có giá bán cao

 Trong gần 1 tháng trở lại đây, mực nước trên thượng nguồn đổ mạnh vào các con sông Tiền, Sông Hậu và sông Vàm Nao, tỉnh An Giang. Bắt đầu vào mùa lũ, đã xuất hiện nhiều loài thủy sản quí như cá, tôm, bông súng, bông điên điển.... đang có giá bán rất cao gấp 2-3 lần so với cao điểm mùa lũ.

 Trong gần 1 tháng trở lại đây, mực nước trên thượng nguồn đổ mạnh vào các con sông Tiền, Sông Hậu và sông Vàm Nao, tỉnh An Giang. Bắt đầu vào mùa lũ, đã xuất hiện nhiều loài thủy sản quí như cá, tôm, bông súng, bông điên điển…. đang có giá bán rất cao gấp 2-3 lần so với cao điểm mùa lũ.

Điển hình là cá linh (tên khoa học là Cirrihinus Juillinni). Đây là đặc sản của An Giang vào mùa nước nổi. Hiện nay, loại cá này có giá bán cá non tại chợ là 150.000 đồng – 160.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm của các năm trước, khi vào cao điểm mùa lũ (chính vụ mùa cá linh) giá loại cá này giảm còn 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg. Cá leo (Wallago attu) cũng có giá bán tương đương như cá linh. Ngoài ra còn có cá lưỡi trâu (Cynoglosus robustus) với giá bán hiện là 250.000 đồng/kg. Cao nhất là tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii ) có giá bán từ 350.000 đồng – 600.000 đồng/kg tùy kích cỡ, trọng lượng. Sản vật mùa nước nổi ở tỉnh An Giang không chỉ có thủy sản mà còn có cây thủy sinh như bông điên điển, bông súng với giá bán từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg…..
Các loài thủy sản mùa nước nổi ở An Giang có thịt trắng, chắc, thơm, béo được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như cá linh kho mắm, kho tương, kho nhạt với nước trái chúc núi; cá leo muối ớt, nấu mẻ; tôm nướng hay hấp bia….. ăn kèm với bông súng, bông điên điển. Những món ăn này đã trở thành món độc đáo, nhiều dinh dưỡng của vùng đầu nguồn lũ An Giang

Theo CPV