Thứ hai,  30/01/2023

Xây dựng nông thôn mới: Bình Gia vượt khó

LSO-Với đặc thù của một địa phương khó khăn, con đường xây dựng nông thôn mới ở Bình Gia gặp rất nhiều trở ngại. Để có thể đạt được mục tiêu đưa 3 xã trên địa bàn cơ bản đạt nông thôn mới vào năm 2015, Bình Gia phải cố gắng, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này.

LSO-Với đặc thù của một địa phương khó khăn, con đường xây dựng nông thôn mới ở Bình Gia gặp rất nhiều trở ngại. Để có thể đạt được mục tiêu đưa 3 xã trên địa bàn cơ bản đạt nông thôn mới vào năm 2015, Bình Gia phải cố gắng, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 Một góc làng quê ở Tân Văn (Bình Gia)

Từ nay đến năm 2015 không còn mấy thời gian, nhưng xã Tân Văn, một trong ba xã mà Bình Gia phấn đấu cơ bản đạt nông thôn mới, đến thời điểm này cũng mới chỉ đạt được 3 tiêu chí. Ông Nông Ngọc Lệ, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: cánh đồng Tân Văn đa phần ở trên cao, chính vì thế, mặc dù tỷ lệ cứng hóa của hệ thống thủy lợi đã cơ bản đạt yêu cầu, nhưng diện tích chủ động nước lại chưa thể đạt chuẩn. Trong khi đó 16/16 thôn trên địa bàn xã đều đã có đường bê tông đến tận trung tâm, tỷ lệ cứng hóa cũng được coi là cơ bản đạt, nhưng thực tế thì chiều rộng của các tuyến lại cách rất xa chuẩn theo quy định. Nếu cứ áp cứng chuẩn theo tiêu chí, thì Tân Văn khó có thể đạt được tiêu chí này.

Chỉ điểm sơ sơ, vài tiêu chí cũng có thể thấy rằng với đặc thù của Tân Văn, nếu không có sự linh động trong việc đánh giá các tiêu chí, cứ áp nguyên mức chung thì địa phương này rất gian nan trong việc đạt chuẩn. Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, nhận thức của người dân xã Tân Văn cũng có sự chuyển biến rất rõ nét. Cụ thể là việc đóng góp tiền mặt, ngày công để xây dựng 9 nhà văn hóa thôn. Các nhà văn hóa này đã phát huy hiệu quả cao độ khi trở thành điểm sinh hoạt tập trung của nhân dân, đặc biệt là việc hình thành các câu lạc bộ hát then. Như vậy dù diện tích, mặt bằng, hay trang thiết bị chưa theo được chuẩn của bộ tiêu chí, nhưng về ý nghĩa đã có thể coi là đạt.

Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã cho biết: trong năm 2013, xã đề ra mục tiêu vận động nhân dân đưa tỷ lệ hộ gia đình có hố tiêu hợp vệ sinh lên 50% (hiện tại là 21%), mỗi gia đình có một hố thu gom rác… mặt khác vẫn tiếp tục huy động nhân dân củng cố cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Phấn đấu đưa thêm khoảng 4-5 tiêu chí cơ bản sát với chuẩn.

Chẳng riêng gì Tân Văn, mà 3 xã tập trung chỉ đạo điểm trên địa bàn, phấn đấu cơ bản đạt nông thôn mới vào năm 2015, hiện nay đều đang rất khó khăn. Trong số này chỉ có Tô Hiệu – xã điểm của tỉnh là các tiêu chí cơ bản đạt được 10, còn lại xã Hoàng Văn Thụ rà soát kỹ càng cũng chỉ đạt được 5 tiêu chí. Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Thế Đông, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: để tạo ra sức bật của các địa phương chọn làm điểm, ngay sau khi phát động phong trào Bình Gia chung sức xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo huyện đã chọn Tân Văn và Hoàng Văn Thụ là các xã chỉ đạo điểm phong trào thi đua.

Theo đó các nguồn lực được ưu tiên, bố trí cho địa phương thực hiện điểm. Ngoài nguồn lực về xây dựng cơ sở hạ tầng, thì Bình Gia triển khai khá tốt nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất. Mặc dù nguồn lực này không nhiều, nhưng từ năm 2011 đến nay, địa phương đã xây dựng được các mô hình chăn nuôi gà mía, chăn nuôi lợn nái và trồng cây ăn quả tại các xã điểm. So với các địa phương khác trong toàn tỉnh, thì các mô hình tại Bình Gia đều khá điển hình về cách làm và hiệu quả, duy trì được nguồn vốn hỗ trợ. Những hiệu quả bước đầu đã tạo được sự đồng thuận rất lớn từ nhân dân. Không chỉ mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình mà nhân dân trên địa bàn huyện cũng đã đóng góp được gần 4 tỷ đồng trong vòng 3 năm trở lại đây để củng cố hạ tầng nông thôn.

Những mục tiêu mà Bình Gia đề ra đến 2015, ngoài việc đưa 3 xã điểm cơ bản đạt nông thôn mới, thì các xã còn lại phấn đấu đều đạt từ 5 tiêu chí trở lên. Trọng phạm vi toàn huyện, đến 2015, thu nhập của dân cư nông thôn cơ bản đạt 18 triệu đồng/người/năm, gấp 1,6 lần so với hiện nay… Tuy nhiên, để có thể vươn tới mục tiêu này, ngoài việc phát huy tối đa sức mạnh từ nội lực, thì Bình Gia cũng rất cần những nguồn ngoại lực khác, theo đúng cơ chế đặc thù dành cho huyện đặc biệt khó khăn.

VŨ NHƯ PHONG