Thứ năm,  02/02/2023

Giải phóng mặt bằng ở Lộc Bình: Nhiều dự án chậm tiến độ

LSO-Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, năm 2013, huyện thực hiện chuyển tiếp 12 dự án giải phóng mặt bằng do các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tỉnh làm chủ đầu tư.

LSO-Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, năm 2013, huyện thực hiện chuyển tiếp 12 dự án giải phóng mặt bằng do các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện, tỉnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên hầu hết các dự án đều gặp nhiều vướng mắc chậm được xử lý trong thời gian dài, ảnh hưởng đáng kể tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như môi trường đầu tư vào địa bàn.

Một bãi đỗ xe tại khu vực cửa khẩu Chi Ma được đưa vào sử dụng

Đối với dự án giải phóng mặt bằng kéo dài, điển hình nhất phải kể tới dự án khu xử lý nước thải và phân xưởng sàng tuyển Công ty Than Na Dương. Dự án này được huyện Lộc Bình triển khai đo đạc kiểm đếm từ năm 2008, nhưng mãi tới năm 2011 mới được phê duyệt. Tổng diện tích đất thu hồi để xây dựng công trình khoảng hơn 100 nghìn m2 với 103 hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm thực hiện đến nay vẫn còn 26 hộ phải tiến hành đo đạc kiểm đếm bắt buộc và chưa nhận tiền đền bù. Nguyên nhân các hộ chưa nhận kinh phí đền bù là do một số hộ bị mất nhiều đất nông nghiệp không có việc làm và đề nghị Công ty Than Na Dương tuyển con em vào làm việc tại công ty. Trong những năm qua, công ty đã tuyển hàng chục đối tượng là con em của các hộ gia đình bị thu hồi đất vào làm việc, tuy nhiên đơn vị này cũng không thể đáp ứng hết các yêu cầu của người bị thu hồi đất. Trước thực tế công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, nhiều lần công ty đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, xin gia hạn chương trình đầu tư xây dựng mở rộng sản xuất. Không chỉ đối với công trình khu xử lý nước thải và phân xưởng sàng tuyển, dự án mở rộng khai trường và bãi đổ thải đất đá giai đoạn 2010-2012 của đơn vị cũng gặp nhiều vướng mắc. Dự án này được thực hiện kiểm đếm từ tháng 4/2010 với tổng diện tích đền bù hơn 920 nghìn m2 với 214 hộ gia đình và 5 tổ chức bị ảnh hưởng, nhưng đến nay đơn vị mới chi trả được 199 hộ và còn 15 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Cùng với đó, một số dự án đầu tư xây dựng tại khu vực cửa khẩu Chi Ma cũng gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Công trình xây dựng bãi đỗ xe hàng hóa xuất nhập khẩu Chi Ma được huyện tiến hành thu hồi gần 3 ha với 64 hộ bị ảnh hưởng. Hiện chủ đầu tư mới chi trả tạm ứng cho 27 hộ, còn 34 hộ chưa nhận tiền đền bù với lý do phải bố trí tái định cư. Một dự án khác cũng chậm tiến độ là công trình khu trung tâm thương mại Chi Ma có diện tích trên 10 nghìn m2 với 13 hộ bị ảnh hưởng, huyện Lộc Bình đã phê duyệt phương án bồi thường. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại chưa bố trí kinh phí để đền bù kịp thời cho các hộ dân.

Như vậy, có thể thấy trong tổng số 12 dự án giải phóng mặt bằng do huyện Lộc Bình thực hiện trong năm 2013, tính đến cuối tháng 7/2013 thì chỉ có 1 dự án thực hiện hoàn thành. Đó là dự án chống quá tải lưới điện Cầu Lấm khu vực nghĩa trang, huyện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án với diện tích thu hồi hơn 58m2, kinh phí bồi thường hơn 11 triệu đồng, một con số quá khiêm tốn so với các dự án khác.

Ông Lý Đức Thanh, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: trước thực tế hầu hết các dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Lộc Bình đều trong tình trạng dở dang, chậm tiến độ kéo dài, để cải thiện tình hình này, ngay trong tháng 8/2013 huyện sẽ tiến hành rà soát, đánh giá chi tiết tất cả các dự án giải phóng mặt bằng, xem dự án đang vướng ở đâu, vì lý do gì, sau đó giải quyết theo đúng thẩm quyền của huyện. Trên cơ sở đó huyện sẽ đưa ra kế hoạch, thời gian hoàn thành dự án và giao trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện cụ thể đối với từng cơ quan đơn vị. Nếu dự án còn chậm tiến độ, huyện sẽ xem xét trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, đồng thời sẽ làm việc với từng chủ đầu tư để đốc thúc, phối hợp tốt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng, từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ như hiện nay.

CÔNG QUÂN