Thứ tư,  08/02/2023

Lưới điện dân sinh ở Trấn Ninh: Nhìn mà lo

LSO-Do hệ thống điện hạ thế chưa đến đến tận thôn, để có điện, bà con ở một số thôn ở xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan đã tự kéo điện về để sử dụng.

LSO-Do hệ thống điện hạ thế chưa đến đến tận thôn, để có điện, bà con ở một số thôn ở xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan đã tự kéo điện về để sử dụng. Nhưng việc kéo điện của bà con lại chẳng theo tiêu chuẩn nào, không sứ cách điện, dây điện thì bé tí tẹo, mối nối cuốn bằng ni-lông, cột điện cũng chỉ là vài cây tre cắm xuống đất. Mùa mưa bão đã và đang diễn ra, nhìn hệ thống điện dân sinh ở Trấn Ninh mà thấy lo cho sự an toàn của bà con.

 Đường điện không đảm bảo an toàn đi qua ngay trước cửa nhà

Theo quan sát của chúng tôi, dọc con đường từ trạm biến áp ở trung tâm xã Trấn Ninh đến các thôn, đi đến đâu cũng bắt gặp hình ảnh xuống cấp của hệ thống điện lưới nông thôn nơi đây. Đặc biệt, hệ thống lưới điện “dân sinh” do bà con tự kéo về thôn Phiêng Lầy – một thôn nghèo của xã thì ai nhìn thấy cũng phải ớn lạnh. Những đường dây điện được mắc chằng chịt, chồng chéo lên nhau như mạng nhện. Nhiều đường dây điện đi xuyên trong những bụi cây ven đường hoặc đi sát trên mái nhà dân rất nguy hiểm. Dây điện thì phần nhiều bà con sử dụng loại nhỏ, cột điện thì cũng chẳng khá hơn. Từ tre, bạch đàn cho đến khúc gỗ…  đều được tận dụng để làm cột. Nhiều cột trong số đó đã mục nát, xiêu vẹo, ngả nghiêng  theo thời gian. Cùng đi, cùng chứng kiến và cùng trao đổi, bà Hoàng Thị Kim, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Ninh cho biết, mặc dù đã ra khỏi xã 135 nhưng hiện tại Trấn Ninh vẫn là một xã nghèo của huyện Văn Quan với tỷ lệ hộ nghèo trên 86%. Vì vậy, để có thể bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư vào việc kéo điện là việc không thể (loại dây điện rẻ nhất hiện có giá từ 4 – 5 nghìn đồng/m). Do vậy, mức đóng góp và đầu tư để kéo điện của bà con cũng chỉ dừng ở mức tối thiểu, miễn sao “có điện là được”. Nếu không tính số hộ tự kéo điện thì tỷ lệ hộ được sử dụng điện ở xã Trấn Ninh hiện tại chỉ được trên 70%. Bà Kim cho biết thêm rằng, một phần do địa hình chia cắt, các hộ dân sống rải rác, phần khác là do thiếu kinh phí nên trước đây đơn vị đầu tư cũng chưa thể xây dựng hệ thống đường điện hạ thế về đến các thôn, đây chính là lý do của việc đường điện chưa hợp chuẩn như hiện nay.

Ông Hoàng Văn Tràng ở thôn Nà Chả nói với chúng tôi rằng, bà con ở đây nghèo quá, lo đủ ăn đã khó, làm sao có thể dám nghĩ đến việc kêu gọi nhau góp tiền làm cột bê tông, kéo dây điện loại to. Vì cần điện nên bà con đành liều chứ biết làm sao. Ngoài Trấn Ninh, thực tế, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều xã hệ thống điện cũng phức tạp như vậy. Lo cho hệ thống điện tự kéo đã đành, hiện nay hệ thống lưới điện nông thôn ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh cũng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Thực trạng này dẫn đến chất lượng điện không ổn định, dễ gây ra chập, cháy, nổ, nhất là khi thời tiết xấu và trong mùa mưa bão. Mùa mưa bão đã và đang diễn ra, ngành điện Lạng Sơn cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch rà soát, nâng cấp và cải tạo lại hệ thống điện nông thôn. Tăng cường xử lý các điểm mất an toàn, phát quang hành lang tuyến bảo vệ an toàn lưới điện hạ áp trên tất cả các xã, không để cây cối va quệt, cọ xát làm chạm, chập mạch điện gây mất an toàn cho người dân.

TRÍ DŨNG