Chủ nhật,  29/01/2023
Công ty TNHH Quyết Thắng:

Hiệu quả từ chương trình khuyến công

LSO - Nhiều năm nay, chương trình khuyến công quốc gia và địa phương đã góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương trên địa bàn tỉnh. Công ty TNHH Quyết Thắng là một trong những đơn vị được thụ hưởng và phát triển nhờ chương trình khuyến công địa phương.

LSO – Nhiều năm nay, chương trình khuyến công quốc gia và địa phương đã góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương trên địa bàn tỉnh. Công ty TNHH Quyết Thắng là một trong những đơn vị được thụ hưởng và phát triển nhờ chương trình khuyến công địa phương.

                
                   Dây chuyền sản xuất gạch của Công ty TNHH Quyết Thắng
 
Năm 2011, triển khai chính sách khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất gạch từ lò nung liên hoàn hay còn gọi là lò vòng sang lò nung tuynel của trung ương và của tỉnh, Trung tâm khuyến công và tư vất phát triển công nghiệp tỉnh đã xây dựng chương trình khuyến công địa phương và lựa chọn đơn vị thụ hưởng để tư vấn, hỗ trợ. Qua phân tích, đánh giá Trung tâm nhận thấy Công ty TNHH Quyết Thắng có đủ mọi điều kiện, khả năng đầu tư thay đổi công nghệ để phát triển sản xuất trong tương lai và ban lãnh đạo công ty cũng nhiệt tình hưởng ứng. Do vậy, đến tháng 3/2011, Trung tâm đã phối hợp cùng công ty triển khai thực hiện đề án với tổng giá trị đầu tư là 2.110 triệu đồng. Trong đó, đầu tư cho xây dựng nhà xưởng là 1.010 triệu đồng và mua máy móc thiết bị là 1.100 triệu đồng.
   
Ông Vũ Phong Quyết, Giám đốc công ty chia sẻ: công ty đã sản xuất gạch từ năm 1993, nhưng chỉ làm thủ công nhỏ lẻ bằng những lò nung truyền thống, cách làm đó ngày một lỗi thời, bởi chất lượng gạch không cao, không đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Trong khi đó, lại sản sinh ra nhiều khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, khi công ty được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp lựa chọn để hỗ trợ và tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch theo công nghệ tuynel ban lãnh đạo đã coi đây là một cơ hội và đầu tư thay đổi công nghệ.
   
Từ cuối năm 2011 đến hết quý I năm 2012 công ty vừa sản xuất vừa đổi mới từng phần công nghệ. Trong năm 2011, công ty cơ bản vẫn sản xuất gạch theo dây chuyền cũ, doanh thu chỉ đạt 1.426 triệu đồng. Năm 2012, công ty đã phân phối ra thị trường gạch tuynel với chất lượng cao và giá bán hợp lý nên đạt doanh thu 3.154 triệu đồng, tăng 2,2 lần so với năm 2011. Từ đầu năm 2013 đến nay, tình hình tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn chung toàn tỉnh, nhưng tính đến thời điểm hiện tại công ty đã cung cấp ra thụ trường khoảng 4 triệu viên gạch sản xuất theo công nghệ mới, đạt doanh thu 4.000 triệu đồng.
   
Dây chuyền công nghệ mới được tự động hóa đến 90% đã khắc phục được hạn chế của công nghệ cũ. Điển hình như việc xây dựng lò sấy liên hoàn, ngay sau khi ra khuôn hình thì gạch được xếp lên phà và đưa thẳng vào lò sấy rồi vào lò nung. Lò sấy sử dụng những khí thừa của lò nung, tận dụng được nhiệt, hạn chế khí thải ra môi trường, trong khi đó không phải mất diện tích đất làm sân phơi gạch.  Chị Nông Kim Huế, ở xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, công nhân làm việc tại công ty từ năm 2007 đến nay cho biết: từ khi thay đổi công nghệ mới, anh chị em công nhân làm việc nhàn hơn hẳn, giảm bớt được nhiều công đoạn, mà thu nhập lại tăng, bình quân mỗi người 4 triệu đồng/tháng. Tương tự như chị Huế, anh Vi Cường Định, công nhân phụ trách kỹ thuật của công ty tâm sự: vận hành dây chuyền mới đơn giản mà hiệu quả, ít hỏng vặt, giảm được chi phí sửa chữa cho công ty.
   
Ông Trần Anh Thuần, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp cho biết: trong tháng 7 vừa qua, Sở Công thương đã tổ chức Đoàn thanh tra đi kiểm tra Công ty TNHH Quyết Thắng và khẳng định công ty đã sử dụng kinh phí được hỗ trợ đúng mục đích và hiệu quả. Sự thành công của công ty cho thấy chương trình khuyến công đã phát huy được hiệu ứng tích cực, tuy nguồn vốn hỗ trợ là không lớn, nhưng tạo được những cú hích về tinh thần, giúp các doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong đầu tư nâng cấp, mở rộng sản xuất, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động.

Bài, ảnh: Anh Dũng