Thứ sáu,  03/02/2023

Tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam

Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và tỉnh Quảng Ninh nhằm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh than của Tập đoàn.

Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm và làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và tỉnh Quảng Ninh nhằm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh than của Tập đoàn.

Công ty cổ phần Than Núi Béo hiện đang khai thác lộ thiên với mức sản lượng cao nhất Vinacomin
(gần 6 triệu tấn/năm) và phần khai thác này dự kiến sẽ chấm dứt sau năm 2015. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Theo báo cáo của lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, nhờ bám sát tình hình thực tế, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên kết quả sản xuất kinh doanh than 7 tháng đầu năm 2013 của tập đoàn cơ bản hoàn thành, trong đó than nguyên khai 25,7 triệu tấn, than tiêu thụ 23,7 triệu tấn, bằng 55% kế hoạch năm, doanh thu 54.000 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch năm. Tuy nhiên từ ngày 7/7/2013 khi Bộ Tài chính ban thành thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu than tăng từ 10% lên 13% đã khiến cho việc tiêu thụ than của tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Sản lượng than xuất khẩu tháng 7 chỉ đạt 237.000 tấn, 15 ngày đầu của tháng 8 này cũng mới chỉ xuất khẩu được 80.000 tấn.

Theo Tập đoàn nếu vẫn giữ nguyên thuế xuất khẩu than ở mức 13% thì kế hoạch tiêu thụ 39 triệu tấn than trong cả năm 2013 gần như không thể thực hiện, doanh thu dự kiến chỉ đạt 53.000 tỷ đồng, bằng 83% kế hoạch đầu năm, ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm, thu nhập của người lao động.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ngành công nghiệp khai thác than đóng vai trò to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời ghi nhận những kết quả mà tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự phối hợp giữa tỉnh Quảng Ninh với ngành Than trong những năm qua, đặc biệt là các giải pháp cải thiện môi trường do ảnh hưởng của việc khai thác than. Phó Thủ tướng nêu rõ, Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều lợi thế về du lịch, vì vậy nếu không bảo đảm vấn đề môi trường thì việc phát triển ngành này sẽ tiêu diệt ngành khác và không chuyển dịch được cơ cấu kinh tế và phát triển bền vững. Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong thời gian tới Ngành than cần tiếp tục phối hợp với tỉnh để giải quyết các vấn đề về môi trường của ngành than trong hơn 100 năm qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tiếp tục điều hành linh hoạt có giải pháp tiêu thụ hiệu quả, giải quyết tồn kho, tiết kiệm chi phí sản xuất, đầu tư công nghệ mới cơ giới hóa vào trong khai thác nhằm giảm bớt rủi ro. Khai thác xuống sâu theo Quy hoạch 60 của Chính phủ, ngành than cần sớm chuẩn bị các đề án chi tiết để báo cáo với Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn chú trọng hơn nữa công tác đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo thu nhập, việc làm cho người lao động.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Vinacomin mong muốn Phó Thủ tướng xem xét giải quyết như: điều chỉnh sách thuế, phí đối với tài nguyên khoáng sản theo hướng khuyến khích khai thác tận thu tối đa tài nguyên. Trước mắt đề nghị sớm điều chỉnh thuế xuất khẩu than về mức 10% để tiêu thụ được than; đẩy nhanh việc cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác cho các cho các dự án tập đoàn đã trình; cho phép tiếp tục duy trì nhà máy tuyển Nam Cầu Trắng đến năm 2018; duy trì cảng Nam Cầu Trắng làm cảng xuất than (ngoài việc làm cảng hàng hóa tổng hợp) với hình thức chỉ làm máng rót, băng tải kín đưa than từ kho mỏ Núi Béo ra xuất tiêu thụ; cho phép Vinacomin được tham gia đấu thầu (rộng rãi, hạn chế), tham gia chào hàng cạnh tranh, mua sắp trực tiếp, chỉ định thầu, giao nhiệm vụ thực hiện đối với các gói thầu của các dự án do các công ty con đơn vị trực thuộc Công ty mẹ và Công ty; được áp dụng chính sách ưu đãi cho các dự án nhà ở công nhân…

Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm và làm việc tại công ty Kho vận Đá Bạc. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2013 của công ty, với việc hoàn thành tiêu thụ 4,2 triệu tấn than, đạt 50% kế hoạch năm.

Đến kiểm tra tiến độ thi công cặp Giếng Đứng thuộc dự án khai thác than hầm lò mỏ Núi Béo với công suất 2 triệu tấn/năm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu chủ đầu tư của dự án là công ty CP than Núi Béo và nhà thầu là công ty xây dựng mỏ hầm lò 1 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, để dự án khai thác than hầm lò mỏ Núi Béo đưa vào hoạt động đúng tiến độ đề ra.

Theo Dangcongsan.vn