Chủ nhật,  29/01/2023

Hòa Bình: Hơn 500 ha lúa nhiễm bệnh

Theo ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình, đến nay, trên địa bàn có 518 ha lúa nhiễm bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Theo ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình, đến nay, trên địa bàn có 518 ha lúa nhiễm bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Cụ thể hơn, các huyện Lương Sơn có 200 ha, Kỳ Sơn 176 ha, Lạc Sơn 60 ha và TP Hòa Bình 82 ha.

Ông Yến còn cho biết, do trùng với thời điểm mẫn cảm của cây lúa, nên bệnh sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan mạnh trên cả mùa sớm và chính vụ, thậm chí còn có thể gây khô cháy toàn bộ lá, khiến năng suất lúa sụt giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, tình hình kiểm tra thực tế tại một số huyện, thành phố còn cho thấy, công tác chỉ đạo phòng trừ cấp cơ sở còn rất lúng túng và chậm; nhiều hộ nông dân không nắm được thông tin và xử lý không đúng kỹ thuật; trong đó, tình trạng sử dụng không đúng thuốc đặc trị, phun thuốc kèm với phân bón lá khá phổ biến, khiến lúa bệnh càng nặng thêm.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình hiện đang khuyến cáo các cơ quan chức năng và bà con nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn; áp dụng triệt để phun thuốc phòng chống, xử lý ngay khi bệnh chớm xuất hiện; giữ mực nước trong ruộng ổn định khoảng 5cm; không bón đạm, phun phân bón lá hay thuốc kích thích sinh trưởng trên ruộng lúa đã nhiễm bệnh và chưa được xử lý nguồn bệnh; không phun thuốc khi lá lúa còn ướt hay khi nhiệt độ không khí trên 35 độ C; không phun thuốc khi trời sắp mưa…

Theo Nhandan.vn