Chủ nhật,  05/02/2023

Siết chặt quản lý kinh doanh xăng dầu: Đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả

LSO-Thời gian gần đây, một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ cháy nổ và gian lận thương mại tại các điểm kinh doanh xăng dầu.

LSO-Thời gian gần đây, một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ cháy nổ và gian lận thương mại tại các điểm kinh doanh xăng dầu. Để đảm bảo an toàn và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Người dân mua xăng tại cây xăng trên đường Lý thái Tổ, TP Lạng Sơn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 75 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng nào trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Thế nhưng những nguy cơ tiềm ẩn vi phạm khá cao và thực tế kiểm tra đã phát hiện một số vụ liên quan đến chất lượng xăng, dầu. Ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cho biết: trong đợt thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2012 và thanh tra, kiểm tra năm 2011 về kinh doanh xăng, dầu, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra 67 cơ sở. Hầu hết các cơ sở được thanh tra đều chấp hành đúng các quy định của pháp luật thuộc lĩnh vực thanh tra, tuy nhiên cũng phát hiện 3 cơ sở kinh doanh không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định. Nguyên nhân do quá trình tồn trữ, công tác vệ sinh bồn chứa không đảm bảo dẫn đến ảnh hưởng chất lượng xăng dầu. Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo và xử phạt vi phạm hành chính về chất lượng với mức 10 triệu đồng mỗi cơ sở.

Song song với hoạt động kiểm tra đảm bảo về chất lượng thì Sở Công thương cũng thường xuyên tổ chức đoàn đi kiểm tra về tình hình thực hiện Luật Thương mại và công tác phòng chống cháy nổ tại các điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chánh thanh tra Sở Công thương cho biết: hoạt động thanh tra, kiểm tra điều kiện kinh doanh của các cây xăng trên địa bàn là hoạt động thường niên của ngành, gần đây nhất, trong tháng 7 vừa qua, Sở đã thành lập đoàn đi kiểm tra 4 cây xăng, đồng thời phối hợp với cơ quan Phòng cháy chữa cháy của tỉnh kiểm tra 10 cây xăng. Mặt khác, chỉ đạo các đội của Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh của các cây xăng trên cả tỉnh. Kết quả, các cơ sở kinh doanh xăng dầu cơ bản tuân thủ tốt các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/1/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Quy chế đại lý kinh doanh xăng dầu tại Thông tư số 36/2010/TT-BTC ngày 14/12/2009 của Bộ Công thương. Theo đánh giá, hầu hết các cơ sở có đủ điều kiện về mặt pháp lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị để hoạt động kinh doanh; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng cháy, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh. Hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người lao động liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh xăng dầu đều đã được các doanh nghiệp cử đi đào tạo và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận về các nghiệp vụ liên quan đến kinh doanh xăng dầu.

Ông Lê Xuân Lô, Trưởng phòng Quản lý Thương mại Sở Công thương cho biết: hiện tại, qua nhiều lần kiểm tra đột xuất các cơ quan chức năng chưa thấy có hiện tượng nhân viên bán hàng có hành vi gian lận và Ngành Công thương cũng chưa nhận được phản ánh nào của người dân. Hiện tượng này khó xảy ra trên địa bàn tỉnh, bởi nhiều lý do, thứ nhất, cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền để các điểm kinh doanh thực hiện niêm yết giá, thao tác bơm xăng dầu đúng quy định. Thứ hai, với tính chất mật độ dân cư của tỉnh không cao, không xảy ra ùn tắc khi người dân tham gia mua xăng dầu nên các nhân viên bán xăng dầu sẽ không có điều kiện để thực hiện hành vi gian lận như bơm thiếu hoặc bơm nối số trên bảng đồng hồ.

Việc siết chặt quản lý kinh doanh xăng dầu đã tạo tâm lý yên tâm cho người tiêu dùng. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương hoàn thành các công đoạn cần thiết để sớm thực hiện xong quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn giai đoạn 2011 – 2020.

ANH DŨNG