Thứ tư,  08/02/2023

Thu thuế xuất nhập khẩu: Nỗ lực chặng về đích

LSO-Năm 2013, dự toán giao cho Cục Hải quan Lạng Sơn thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) là 2.450 tỷ đồng.

LSO-Năm 2013, dự toán giao cho Cục Hải quan Lạng Sơn thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) là 2.450 tỷ đồng. Trong khi đó, từ 1/1 – 15/8/2013, số thu thuế và số nộp Kho bạc Nhà nước là 1.378,6 tỷ đồng, đạt 56% chỉ tiêu giao, 53% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 1% so với cùng kỳ 2012. Như vậy, chặng đường về đích trong công tác thu thuế XNK của năm 2013 vẫn còn nhiều gian nan.

Kiểm tra gừng, tỏi Trung Quốc nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh

Ông Trần Bằng Toàn, Chánh Văn phòng Cục Hải quan tỉnh cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Lạng Sơn trong gần 8 tháng của năm 2013 là 1.506,7 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ. Kim ngạch tăng không có nghĩa là số thu thuế sẽ cao. Vì các mặt hàng thường xuyên hoạt động xuất khẩu qua địa bàn thì phần lớn đều là hàng nông sản, hoa quả… có thuế suất bằng 0%. Số thu thuế từ hàng xuất khẩu có chăng chỉ ở mặt hàng phân bón, số thu thuế XNK phần lớn đều từ các mặt hàng nhập khẩu. Tuy vậy, hàng hóa nhập khẩu từ lâu cũng chỉ quẩn quanh một số mặt hàng như: ô tô nguyên chiếc, linh kiện ô tô, linh kiện điện tử, các loại máy móc, hóa chất, hoa quả tươi. Thời gian vừa qua của năm 2013, mặc dù các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực, nhưng sự suy thoái trong vài năm liền khiến sự phục hồi vẫn chưa thực sự ổn định, do đó, số lượng linh kiện, máy móc sản xuất nhập khẩu qua địa bàn không lớn. Chính điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến số thu thuế XNK của hải quan Lạng Sơn.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong hơn 20 ngày của tháng 8/2013, kim ngạch XNK trong toàn Cục giảm 16% so với tháng 7/2013. Việc kim ngạch XNK giảm tuy không diễn ra ở tất cả các cửa khẩu, nhưng lại diễn ra ở 2 cửa khẩu chủ lực về hàng nhập khẩu là ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (giảm 36,5%), cửa khẩu Chi Ma (giảm 52,9%). Sự giảm về kim ngạch XNK không diễn ra thường xuyên và kéo dài, nhưng tại thời điểm này thì cũng sẽ khiến công tác thu thuế XNK của năm 2013 đã khó lại càng khó hơn. Về vấn đề này, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: một số mặt hàng có đóng góp lớn về thuế giảm cả về số lượng lẫn trị giá dẫn đến công tác thu ngân sách tại Hải quan Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn. Lượng hàng hóa XNK giảm có thể diễn ra đến hết quý III/2013 và nếu như không có giải pháp tích cực để tăng cường nguồn thu từ XNK thì diễn biến của quý IV cũng chưa chắc đã khả quan hơn.

Đối diện với khó khăn này, để hoàn thành và vượt thu về hoạt động XNK, ngành hải quan tỉnh đang nỗ lực bằng mọi giải pháp nhằm tăng số thu và cả quản lý thu. Theo đó, thời gian còn lại của năm 2013, ngoài việc “thúc” chỉ tiêu đến từng đơn vị, ngành sẽ tích cực tìm nguồn thu. Việc phải làm hiện tại và cũng phải làm thường xuyên là tích cực gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp hoạt động XNK nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Khi đã đồng thuận về cơ chế chính sách thì thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài thực hiện tốt các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; chống thất thu quá giá, mã; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh công tác chống buôn lậu… Song song với đó, ngành hải quan tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thu hồi  nợ đọng thuế và thực hiện các biện pháp xử lý nợ thuế năm 2013. Các chi cục hải quan tại cửa khẩu không chỉ chú trọng việc áp mã hàng hóa nhập khẩu mà còn phải chú trọng nâng cao chất lượng tham vấn nhằm không để sai sót xảy ra khi làm thủ tục XNK. Từ thời gian này đến hết năm 2013, ngành hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tăng cường công tác phúc tập hồ sơ, thu thập thông tin và thường xuyên tổ chức kiểm tra sau thông quan đối với một số doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện những gian lận về khai báo trị giá hàng hóa để có thể ấn định tiền thuế ngày trong năm 2013.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn khẳng định: thời gian còn lại của năm 2013 không còn nhiều, số tiền thuế phải thu thông qua hoạt động XNK theo chỉ tiêu giao cũng còn khá lớn nhưng ngành sẽ nỗ lực, quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu.

TRÍ DŨNG