Thứ hai,  30/01/2023

Thành công nhờ đa dạng hóa đầu tư

LSO-Tiền thân là Nhà máy Mì sợi, sau khi cổ phần hóa, công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Lạng Sơn đứng trước muôn vàn khó khăn. Nợ đọng lớn, tài sản trước khi chuyển đổi đã hết khấu hao, tài chính luôn trong tình trạng âm.

LSO-Tiền thân là Nhà máy Mì sợi, sau khi cổ phần hóa, công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Lạng Sơn đứng trước muôn vàn khó khăn. Nợ đọng lớn, tài sản trước khi chuyển đổi đã hết khấu hao, tài chính luôn trong tình trạng âm. Để tháo gỡ khó khăn, công ty đã chuyển hướng sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, đặc biệt là đầu tư đô thị, từ đó đã mang lại thành công.

Sản xuất cửa nhựa tại Công ty Hưng Long, liên doanh với Công ty Cổ phần SX và TM Lạng Sơn

Ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn vui mừng thông báo với chúng tôi, cả Khu đô thị Nam Hoàng Đồng, Khu đô thị N20 đang được công ty triển khai rất có hiệu quả. Cụm Công nghiệp Hợp Thành sẽ được công ty khởi công nay mai, liên doanh sản xuất cửa nhựa, linh kiện điện đang dần có thị trường. Như vậy tất cả những dự án đô thị, cụm công nghiệp, sản xuất do công ty đầu tư đã mang lại hiệu quả bước đầu. Những khu đô thị, cụm công nghiệp đã tạo ra trên 4.000 nơi an cư lạc nghiệp để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn. Khi mới chuyển thành công ty cổ phần năm 2005, toàn công ty gần như đứng bên bờ vực phá sản. Tổng vốn trước cổ phần hóa được định giá 15 tỷ đồng nhưng nằm hết trong tài sản cố định. Vốn lưu động không có, ngân hàng đặt công ty vào vạch đỏ của nợ xấu, vì vậy không còn khả năng vay thêm. Trước tình hình đó, để tồn tại công ty buộc phải chuyển hướng sản xuất kinh doanh. Và hướng kinh doanh mới mà công ty chọn là đầu tư vào các khu đô thị, đa dạng hóa ngành nghề.

Theo phân tích của công ty, Lạng Sơn đang có lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu. Vì vậy thu hút đầu tư sẽ ngày một lớn. Tạo ra các khu đô thị sẽ là nơi an cư cho các nhà đầu tư. Công ty đã phối hợp với nhiều đối tác lập dự án đầu tư Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1. Tổng diện tích khu đô thị lên tới 51,1 ha. Khi hoàn thành sẽ tạo ra một khu đô thị hiện đại với đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân đô thị. Qua hơn 5 năm thi công Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đã hoàn thiện từng bước và được đánh giá là khu đô thị giải phóng mặt bằng nhanh nhất, ít khiếu kiện nhất và đầu tư quy mô nhất. Ngay khi hoàn thành giải phóng khu trung tâm, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại đã ký kết hàng loạt hợp đồng cung cấp dịch vụ. Trong đó dịch vụ viễn thông gần 100 tỷ đồng, cấp nước,  điện chiếu sáng 120 tỷ đồng. Công ty đã đầu tư trên 150 tỷ đồng đầu tư đường nội bộ gồm đường 28 mét và đường nhánh 16 mét. Tại thời điểm này công ty đã đầu tư trên 30 tỷ đồng mở nút giao thông nối phía Nam đô thị với đường Trần Đăng Ninh để hình thành đô thị đều từ Bắc xuống Nam. Cùng với đó là đầu tư khu dịch vụ, sân bóng đá mi ni, sân tennis. Hiện nay Khu đô thị Nam Hoàng Đồng đã trở thành một khu dân cư sầm uất. Đã có trên 600 hộ đăng ký xây dựng. Không bao lâu nữa đô thị Nam Hoàng Đồng sẽ trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm trung tâm Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn.

Song song với Nam Hoàng Đồng, Khu dân cư N20 có quy mô 12 ha được Công ty đầu tư khá thành công. Chỉ trong vòng 5 tháng sau khởi công năm 2012, N20 đã thu hút được nhiều cư dân đến sinh sống. Ông Trần Văn Tuyển, Chủ nhà hàng cá N20 tâm sự, thấy tương lai đô thị sẽ là một nơi kinh doanh tốt do sát đường cao tốc, tập trung dân cư đông. Ngay đầu tiên tôi đã chọn nơi đây làm nơi an cư. Cho đến nay sự lựa chọn đó không sai vì gia đình buôn bán rất thuận lợi.

Do chuyển đổi kịp thời, hiệu quả kinh doanh từ chuyển hướng đa dạng hóa ngành nghề đã khiến công ty đủ sức trụ vững và phát triển. Sau cổ phần hóa, công ty bị ngân hàng xếp vào doanh nghiệp hạng C thì hiện nay đã vươn lên hạng A. Tổng tài sản của công ty trước cổ phần hóa chỉ có 15 tỷ đồng nằm trong tài sản cố định thì năm 2012 đã đạt 265 tỷ đồng. Từ đầu tư đô thị, kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất… đã mang lại cho công ty có đủ nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh. Năm 2012 và đầu năm 2013, công ty đã ký kết tiêu thụ sản phẩm máy công nghiệp với đối tác Trung Quốc trị giá trên 3.000 tỷ đồng, kinh doanh xuất nhập khẩu với tổng doanh thu đạt 5 triệu USD vào năm 2012.

Từ chuyển hướng đa dạng hóa ngành nghề đã khiến công ty từ bờ vực phá sản thành một công ty lớn mạnh. Điều đó không những khẳng định sự thành công, mà đó còn là bước tiếp khẳng định vị thế của công ty đã có 45 năm xây dựng trưởng thành.

NGUYỄN NHẬT ANH