Thứ tư,  08/02/2023

Hữu Lũng: Trồng rừng về đích trước thời hạn

LSO-Còn khoảng 3 tháng nữa vụ trồng rừng mới năm 2013 mới kết thúc, nhưng đến nay, diện tích rừng trồng mới của huyện Hữu Lũng đạt và vượt kế hoạch giao.

LSO-Còn khoảng 3 tháng nữa vụ trồng rừng mới năm 2013 mới kết thúc, nhưng đến nay, diện tích rừng trồng mới của huyện Hữu Lũng đạt và vượt kế hoạch giao. Cụ thể, đã trồng được 1.744,99 ha, bằng 169,4 % kế hoạch tỉnh giao (bằng 116,33 % kế hoạch huyện giao), vượt 64% so với cùng kỳ.

Cán bộ phòng NN&PTNT kiểm tra vườn ươm cây giống trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng

Chúng tôi có mặt tại xã Hoà Thắng, một trong những địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn của huyện. Những quả đồi được phủ một màu xanh của bạch đàn trải dài ngút tầm mắt. Trên khu đồi mới trồng, chị Hoàng Thị Luyến, thôn Xóm Mới cho biết: gia đình chị có trên 2ha đất rừng. Năm 2012, diện tích này cho khai thác đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Nhận thức rõ được lợi ích kinh tế từ rừng, nên sau khi khai thác xong, gia đình chị đã chủ động dọn dẹp, cuốc hố và bắt tay ngay vào trồng mới, đến giữa tháng 6/2013 đã trồng xong 2 ha rừng bạch đàn. Không chỉ riêng gia đình chị Luyến, nhìn những cánh rừng không còn đất trống có thể thấy phong trào trồng rừng ở đây diễn ra mạnh mẽ. Theo lãnh đạo UBND xã Hoà Thắng, để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, ngay sau khi có chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng của huyện, xã thông báo các thôn đăng ký cây giống, chuẩn bị hiện trường,… Tính đến hết tháng 6/2013,  toàn xã đã trồng được 150 ha, vượt 50 % kế hoạch giao.

Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, ngay sau khi nhận được chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, các ngành chức năng của huyện đã thông báo cho các xã làm thủ tục để triển khai thực hiện được sớm nhất; ký hợp đồng và kiểm tra các chủ vườn ươm trên địa bàn huyện để có nguồn cây giống đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và kịp thời vụ; cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra hiện trường trồng rừng;… Để đáp ứng nhu cầu về cây giống, các vườn ươm chủ động ươm cây từ cuối năm trước, nên khi vào vụ trồng rừng, nguồn cây giống đã đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân.

Do có sự chủ động trong khâu chuẩn bị từ huyện đến cơ sở, nên đến giữa tháng 6, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2013. Tính đến nay, kế hoạch trồng rừng của huyện đã đạt và vượt so với chỉ tiêu của tỉnh, huyện giao. Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: năm 2013, kế hoạch trồng rừng của huyện được tỉnh giao là 1.020 ha, đến nay đã vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Cụ thể, toàn huyện đã trồng được 1.744,99 ha, bằng 169,4 % kế hoạch tỉnh giao, bằng 116,33 % kế hoạch huyện giao, bằng 164,25% so với cùng kỳ 2012. Trong đó, trồng cây đầu xuân được 27,1 ha; trồng cây phân tán được 1.047,80 ha (trong đó, nhân dân tự mua cây về trồng được 726,6 ha; phòng NN&PTNT chỉ đạo trồng được 320,2 ha; Công ty thuốc lá Ngân Sơn hỗ trợ trồng được 1 ha); trồng rừng tập trung được 670,09 ha (trong đó, trồng rừng hỗ trợ sản xuất được 430,0 ha; Công ty Lâm nghiệp Đông Bắc trồng được 86,59 ha; trồng rừng phòng hộ được 57,4 ha; trồng theo Quyết định 39 của UBND tỉnh được 96,1 ha). Theo kế hoạch năm 2014, toàn huyện trồng 1.500 ha rừng. Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, Phòng NN&PTNT đã chủ động xây dựng kế hoạch. Trong đó, nhất là khâu chuẩn bị cây giống, hiện trường…

Có thể nhận thấy, công tác trồng rừng của huyện đạt được kết quả như trên, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, phòng chuyên môn huyện thì người dân đã có nhận thức rất rõ về tầm quan trọng cũng như giá trị kinh tế từ rừng mang lại. Từ đó, người dân đã chủ động trong trồng, chăm sóc bảo vệ rừng. Tỉ lệ cây sống sau trồng chiếm 95%. Đây là cơ sở để phát triển kinh tế đồi rừng của huyện ngày càng phát triển bền vững.

ĐỖ HOẠT