Thứ sáu,  03/02/2023

Quản lý thị trường: Nỗ lực bình ổn giá

LSO-Là lực lượng chính trong kiểm soát thị trường giá cả, lực lượng Quản lý thị trường, Sở Công thương đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, chống nạn đầu cơ tích trữ, tăng giá trục lợi nhằm bình ổn thị trường.

LSO-Là lực lượng chính trong kiểm soát thị trường giá cả, lực lượng Quản lý thị trường, Sở Công thương đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, chống nạn đầu cơ tích trữ, tăng giá trục lợi nhằm bình ổn thị trường.

Cán bộ Đội QLTT huyện Hữu Lũng kiểm tra bình ổn giá thị trường

Từ đầu năm 2013 đến nay, mặc dù sản xuất đã phục hồi và có bước tăng trưởng, nhưng sản xuất hàng hóa vẫn mất cân đối, giá đầu vào tăng cao dẫn đến giá cả hàng hóa trên thị trường chưa hạ nhiệt. Nhiều doanh nghiệp vẫn sản xuất cầm chừng. Ngay từ đầu năm, một số mặt hàng như xăng dầu đã điều chỉnh tăng đến 4 lần, điện tăng 5%, cùng với đó là giá một số mặt hàng cũng điều chỉnh tăng dần. Những đợt tăng giá đó ít nhiều dẫn đến giá cả các mặt hàng thiết yếu có biến động. Nắm trước quy luật này, Chi cục Quản lý thị trường Sở Công thương đã đề ra nhiều biện pháp bình ổn thị trường. Những biện pháp đó đã bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Chúng tôi có mặt tại buổi kiểm tra lĩnh vực giá cả tại huyện Hữu Lũng. Đây là một huyện có số hộ kinh doanh lớn với trên 1.500 hộ, nhiều chợ xã và chợ cóc, chợ tạm; là nơi giao thương giữa miền ngược và miền xuôi nên thị trường khá nhạy cảm. Khi kiểm tra, các cán bộ so sánh tăng giá kỳ này và kỳ trước, đồng thời tuyên truyền để chủ hàng nắm chính sách bình ổn giá, nắm quy định về chống đầu cơ tích trữ gây mất ổn định thị trường. Anh Nguyễn Văn Trường, Đội Trưởng Đội Quản lý Thị trường huyện Hữu Lũng cho biết, công tác tuyên truyền luôn được Chi cục chỉ đạo thường xuyên. Riêng Đội coi đây là yếu tố đầu tiên của khâu quản lý. Cách làm của đơn vị là phát tờ rơi, nói trực tiếp cho chủ hàng. Đồng thời phổ biến kiến thức cho khu dân cư, chính quyền cơ sở và nhân dân để thực hiện giám sát.

Công tác tuyên truyền bình ổn giá của Quản lý thị trường luôn được tiến hành vào các thời điểm nhạy cảm như dịp lễ tết, đầu năm học mới, các ngày nghỉ dài ngày. Từ đầu năm đến nay, toàn chi cục đã tuyên truyền cho trên 2.000 lượt hộ kinh doanh, trên 110 lượt cho khu dân cư và chính quyền cơ sở. Qua đó chính quyền cơ sở đã giám sát thị trường, kịp thời xử lý các thông tin về thị trường, tránh gây xáo động. Chị Vũ Thị Hoa, tiểu thương tại Hữu Lũng cho biết, khi được cán bộ Quản lý Thị trường hướng dẫn niêm yết giá, cam kết bán đúng giá, không lợi dụng biến động để tăng giá, chị và gia đình đã thực hiện nghiêm túc. Hơn thế, các hộ kinh doanh cùng nhóm hàng với chị cũng cam kết bán cùng giá, không tăng giá đột biến ảnh hưởng người tiêu dùng.

Song song với tuyên truyền, Chi cục Quản lý Thị trường đã đẩy mạnh khâu kiểm tra bình ổn giá. Việc kiểm tra không chỉ các hộ tiểu thương mà cả các công ty sản xuất để kiểm soát giá cả đầu vào. Đặc biệt, Chi cục chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chợ nông thôn, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm về giá, niêm yết giá, bán đúng giá. Từ đầu năm đến nay, toàn chi cục đã kiểm tra 2.561 vụ. Qua kiểm tra đã phát hiện 106 vụ sai phạm. Các vụ vi phạm chủ yếu là không niêm yết giá, tự ý tăng giá. Đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 38 triệu đồng. Qua xử phạt buộc các hộ kinh doanh phải ký cam kết không tái phạm, thông báo công khai nên đã được đông đảo nhân dân đồng tình.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: qua kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu đầu cơ tích trữ, găm hàng chờ tăng giá. Các mặt hàng thiết yếu cơ bản vẫn giữ giá ổn định và không khan hiếm hàng. Như vậy có thể khẳng định, thị trường vẫn được giữ vững. Qua khảo sát tại các điểm chợ như Phổng, huyện Hữu Lũng, chợ Mẹt; chợ Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn… các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu không khan hiếm, giá cả có biến động tăng nhưng vẫn trong khung kiểm soát theo điều hành giá tài chính.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC