Chủ nhật,  05/02/2023

Tăng cường kiểm tra, giám sát sữa nhập khẩu

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các lô hàng sữa nhập khẩu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có khả năng gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 4915/TCHQ-GSQL, ngày 22/8/2013, yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát  xuất nhập khẩu đối với mặt hàng sữa.

Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các lô hàng sữa nhập khẩu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có khả năng gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 4915/TCHQ-GSQL, ngày 22/8/2013, yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát  xuất nhập khẩu đối với mặt hàng sữa

 Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị lưu ý đặc biệt những lô hàng sữa nhập khẩu từ New Zealand có nguy cơ chứa Clostridinum botulinum. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh trường hợp sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải báo cáo ngay cho Tổng cục Hải quan để được chỉ đạo xử lý kịp thời.

Trước đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được cảnh báo từ nhiều quốc gia về những lô hàng sữa nhập khẩu có nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là sữa nhập khẩu từ New Zealand có chứa chất Clostridinum botulinum gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, các cơ quan chức năng đã  vào cuộc để thu hồi các loại sữa nhiễm khuẩn trên. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng nhỏ sữa đã đã đưa vào sử dụng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Mặc dù vậy, tại Việt Nam, đến thời điểm này, vẫn chưa có phản hồi nào về trường hợp bị ảnh hưởng do sữa nhiễm khuẩn gây ra.

Theo Dangcongsan.vn