Thứ sáu,  03/02/2023

Ngành tài chính Lạng Sơn: Những con số ấn tượng

LSO-Trao đổi với chúng tôi nhân dịp kỷ niệm 68 năm thành lập ngành tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2013), ông Nguyễn Công Trưởng, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn khẳng định, kế thừa và phát huy hiệu quả trong quản lý điều hành ngân sách là phương châm chỉ đạo chung của ngành tài chính Lạng Sơn.

LSO-Trao đổi với chúng tôi nhân dịp kỷ niệm 68 năm thành lập ngành tài chính Việt Nam (28/8/1945-28/8/2013), ông Nguyễn Công Trưởng, Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn khẳng định, kế thừa và phát huy hiệu quả trong quản lý điều hành ngân sách là phương châm chỉ đạo chung của ngành tài chính Lạng Sơn. Chính vì vậy mà từ đầu năm đến nay ngành đã tạo được những con số ấn tượng.

Cán bộ ngành tài chính hướng dẫn cập nhật các chính sách mới cho doanh nghiệp

Bằng các biện pháp chỉ đạo quyết liệt ngành tài chính đã tham mưu cho tỉnh các biện pháp đốc thu. Vì vậy từ đầu năm đến nay, toàn ngành đã thu đạt trên 2.300 tỷ đồng, đạt 70,21% dự toán tỉnh giao, tăng 20,76% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó thu nội địa trên 530 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu trên 1.700 tỷ đồng, tăng 21,59% so với cùng kỳ. Thu qua quản lý ngân sách gồm thu xổ số và thu phạt an toàn giao thông đạt trên 45 tỷ đồng. Riêng thu từ các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào cửa khẩu biên giới đạt trên 380 tỷ đồng, vượt 52,09% dự toán, tăng 209,62% so với cùng kỳ. Để có con số đó ngành tài chính đã phải bám sát các thông tin nguồn thu, học tập kinh nghiệm và tham mưu cho tỉnh các biện pháp để tăng thu. Qua đó dự tính mỗi năm tỉnh sẽ có thêm nguồn lực lớn để tái đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu. Và thực tế các công trình đầu tư từ nguồn thu của tỉnh đã khiến cho Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn ngày một khởi sắc. Từ đầu năm đến nay, tính tổng chi phí các dự án đã lên tới trên 1.000 tỷ đồng. Khi có nguồn thu thì việc chi đúng, chi đủ, kiểm soát nguồn tốt cũng là một biện pháp tạo động lực cho sự phát triển. Từ đầu năm đến nay, ngành tài chính đã tham mưu cho tỉnh chi gần 4.000 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ 2012. Trong đó rất đáng mừng là ngành đã tham mưu chi đầu tư phát triển tăng tới 90,92% với trên 315 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Công Trưởng cho biết thì cân đối giữa thu và chi, đặc biệt việc chi đã có bước tiến bộ mới, trước hết là do sự chỉ đạo sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự tham mưu của ngành tài chính và dự toán đúng sát của các ngành. Từ đó đã giúp cho điều hành ngân sách sát với yêu cầu thực tế, ứng phó kịp thời với những biến động xảy ra. Là một tỉnh miền núi biên giới nên vấn đề an dân, giữ ổn định thị trường biên giới là một điều quan trọng. Vì vậy ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ứng phó với những biến động bất lợi từ phía thị trường. Ngành đã tham mưu tạm ứng quỹ dự trữ tài chính bình ổn giá cả. Hỗ trợ kinh phí với lãi suất 0% để 4 doanh nghiệp thực hiện. Với tổng số tiền bình ổn là 20 tỷ đồng đã giúp thị trường các mặt hàng thiết yếu bình ổn giá đến dịp giữa năm. Qua ghi nhận của chúng tôi, thị trường Lạng Sơn sau dịp tết đến nay giá thị trường ổn định, không có đầu cơ tích trữ, việc điều hành giá có chủ động.

Cùng với đó, ngành tài chính đã thẩm tra quyết toán vốn các dự án. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện tham gia thẩm định 60 dự án. Trình phê duyệt quyết toán 95 dự án với giá trị trên 700 tỷ đồng. Qua thẩm tra đã giảm chi cho Nhà nước 8 tỷ đồng. Ngành cũng đã kiểm tra 55 dự án, qua đó đã kịp thời uốn nắn những sai phạm trong quản lý vốn đầu tư. Trong khuôn khổ bài viết này không thể kể hết những việc mà ngành tài chính Lạng Sơn đã làm, mà chỉ nêu được vài con số ấn tượng. Những con số ấy góp phần thu ngân sách tốt hơn, quản lý chi đúng, hiệu quả hơn và góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội địa phương.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC