Chủ nhật,  29/01/2023

Dồn lực cho dự án giao thông nông thôn 3

LSO-Năm 2013, dự án giao thông nông thôn 3 do Bộ Phát triển quốc tế Anh tài trợ (chỉ dành cho các xã vùng sâu, vùng xa) thông qua Ngân hàng thế giới đầu tư cho Lạng Sơn 2 dự án đường giao thông nông thôn vùng khó khăn bao gồm: công trình đường Bản Loỏng-Khánh Khê (đoạn km5-km15) thuộc xã Đồng Giáp và một phần thuộc xã Khánh Khê (Văn Quan) và đường Vân Thủy-Chiến Thắng (Chi Lăng).

LSO-Năm 2013, dự án giao thông nông thôn 3 do Bộ Phát triển quốc tế Anh tài trợ (chỉ dành cho các xã vùng sâu, vùng xa) thông qua Ngân hàng thế giới đầu tư cho Lạng Sơn 2 dự án đường giao thông nông thôn vùng khó khăn bao gồm: công trình đường Bản Loỏng-Khánh Khê (đoạn km5-km15) thuộc xã Đồng Giáp và một phần thuộc xã Khánh Khê (Văn Quan) và đường Vân Thủy-Chiến Thắng (Chi Lăng). Đơn vị được Bộ Giao thông Vận tải ủy quyền làm chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn. Theo quy định của nhà tài trợ, hai công trình này phải hoàn thành phần xây lắp trong quý I năm 2014, đến nay thời gian thực hiện công trình không còn nhiều, hiện các đơn vị trúng thầu thi công xây lắp đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

 Xử lý khối lượng đất sạt lở tại đường Bản Loỏng – Khánh Khê

Theo thiết kế tuyến đường Bản Loỏng-Khánh Khê (đường huyện 235B) được xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi có nền đường rộng 6m, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu mặt láng nhựa, các vị trí xung yếu mặt đường có kết cấu bê tông xi măng. Gói thầu này do Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông I Thái Nguyên trúng thầu với giá trị xây lắp gần 16 tỷ đồng, thời gian thi công là 12 tháng. Những ngày cuối tháng 8/2013, mặc dù thời tiết không thuận lợi cho việc thi công xây lắp nhưng nhà thầu vẫn tập trung trên 10 phương tiện xe máy để triển khai mở nền thông tuyến. Ông Lê Đức Thành, Chỉ huy trưởng công trường cho biết: do tính chất cấp bách của dự án, ngay khi công trình được khởi công (ngày 25/4/2013) lãnh đạo công ty đã chỉ đạo, lập lán trại và triển khai 3 mũi thi công với trên 40 cán bộ, kỹ sư thực hiện xây lắp trên toàn tuyến, đồng thời phấn đấu thi công xong toàn bộ nền đường và các vị trí cống thoát nước trong quý III/2013. Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn, tuyến đường có chiều dài khoảng 10km, đến thời điểm cuối tháng 8/2013 toàn bộ nền, hệ thống cống thoát nước của tuyến đường đã được nhà thầu thực hiện đạt 80% kế hoạch. Một điều đáng mừng là công tác giải phóng mặt bằng của dự án đến thời điểm cuối tháng 6/2013 đã cơ bản hoàn thành, huyện Văn Quan đã bàn giao mặt bằng “sạch” cho đơn vị thi công xây lắp. Ông Tăng Minh Văn Bắc, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông I Thái Nguyên cho biết: đơn vị cam kết duy trì tiến độ như hiện nay và lên kế hoạch hoàn thành dự án sớm ít nhất 1 tháng, phấn đấu có mặt đường tốt phục vụ bà con đi lại vào đầu quý I/2014.

Nếu như đường Bản Loỏng-Khánh Khê đến thời điểm đầu tháng 8/2013, công tác thi công cơ bản đạt kế hoạch tiến độ thì tuyến đường Vân Thủy-Chiến Thắng có chiều dài hơn 6km, do Liên doanh Công ty TNHH Chi Lăng và Công ty Cổ phần An Thịnh đảm nhiệm thi công có chậm hơn. Tuy nhiên, đến cuối tháng 8/2013, giá trị khối lượng thực hiện dự án cũng đạt khối lượng khá, công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện đạt 100%, nhà thầu đã thi công nền ước đạt trên 70%; 40% khối lượng cống và 60% khối lượng kè. Tổng giá trị thực hiện so với hợp đồng đạt 5 tỷ đồng, bằng gần 20% kế hoạch hợp đồng.

Ông Tô Bắc Thái, Trưởng Ban Quản lý dự án, Sở Giao thông Vận tải cho biết, quá trình triển khai dự án các địa phương rất tích cực phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu trong công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy đến nay công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện thuận lợi, bà con ủng hộ, đã bàn giao mặt bằng “sạch” cho nhà thầu. Bên cạnh đó, để bảo đảm tiến độ công trình, hàng tháng chúng tôi đều tổ chức giao ban với các nhà thầu nhằm đánh giá tình hình thực hiện dự án và đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn eo hẹp thì việc triển khai dự án giao thông nông thôn 3 tại hai huyện Chi Lăng và Văn Quan sẽ giảm gánh nặng đáng kể cho ngân sách. Đồng thời các dự án được triển khai đúng tiến độ, khi đưa vào khai thác sẽ góp phần tích cực trong việc cải thiện điều kiện đi lại của nhân dân, nâng cao khả năng tiếp cận của các địa phương vùng sâu, vùng xa với các khu vực có nền kinh tế-xã hội phát triển hơn trên địa bàn tỉnh.

CÔNG QUÂN