Thứ năm,  02/02/2023

Phát triển kinh tế tập thể: Thêm sức từ hội nông dân

LSO-Theo số liệu của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 300 hợp tác xã (HTX), 4.380 tổ hợp tác đăng ký hoạt động, trong đó phần lớn số xã viên và người lao động là hội viên nông dân. Từ đó có thể thấy, hội nông dân các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế tập thể (KTTT).

LSO-Theo số liệu của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có trên 300 hợp tác xã (HTX), 4.380 tổ hợp tác đăng ký hoạt động, trong đó phần lớn số xã viên và người lao động là hội viên nông dân. Từ đó có thể thấy, hội nông dân các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế tập thể (KTTT).

Hoạt động sửa chữa máy móc tại HTX vận tải An Bình

Thị trấn Bình Gia là một trong số ít các địa phương trên địa bàn huyện Bình Gia còn một HTX hoạt động, trong đó đa số xã viên của HTX này đều là hội viên nông dân. Ông Hoàng Minh Nhạc, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn cho biết: Hội nông dân thị trấn Bình Gia có 250 hội viên sinh hoạt ở 8 chi hội. Sự phát triển hay suy yếu của lĩnh vực KTTT luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hội viên nông dân bởi gần như 100% xã viên, người lao động của các tổ hợp tác, HTX ở thị trấn đều là hội viên của hội. Hiện thị trấn có khoảng 30 hội viên nông dân thường xuyên tham gia hoạt động trong lĩnh vực KTTT, trong đó có 13 hội viên là xã viên HTX nông lâm số 1, các hội viên còn lại tham gia vào loại hình tổ hợp tác sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Để KTTT trên địa bàn có thêm nhiều hướng thoát khỏi tình trạng phát triển “ì ạch” như hiện nay, thực hiện sự chỉ đạo của hội cấp trên, Hội Nông dân thị trấn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về KTTT đến đông đảo hội viên nông dân, khuyến khích hội viên tích cực tham gia vào kinh tế HTX. Qua đó, nhiều hội viên nông dân đã được trang bị những kiến thức về kinh tế hợp tác kiểu mới, đã có những hội viên nông dân thị trấn tìm đến chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng tìm hiểu về thủ tục thành lập cũng như cơ chế hoạt động của HTX, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ có thêm những HTX mới ở thị trấn Bình Gia.

Ông Nông Quốc Long, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: hội viên nông dân không chỉ tham gia vào các HTX, tổ hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp mà còn tham gia trong nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Phần lớn hội viên nông dân là xã viên, người lao động nhưng cũng có hội viên trực tiếp làm chủ nhiệm, tiêu biểu như hội viên Lương Văn Nhận, Chủ nhiệm HTX Khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu Na Hoa, anh Nông Văn Hội, Chủ nhiệm HTX Thanh Tân… Tuy nhiên, cùng với những khó khăn chung của lĩnh vực KTTT cả nước, KTTT của tỉnh hiện nay cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, những khó khăn đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hội viên nông dân.   Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả KTTT của tỉnh, thời gian gần đây, hội nông dân các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ, trong đó công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng. Hội nông dân các huyện, thành phố đã phối hợp với các cấp, các ngành cùng Liên minh HTX tổ chức tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia vào thành lập HTX. Bên cạnh đó là các nội dung tuyên truyền về Luật HTX 2012; Nghị định 151/NĐ-CP ngày 10/10/2007 của Chính phủ về tổ chức hoạt động tổ hợp tác và HTX; các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm hỗ trợ cho sự phát triển KTTT…

Trung bình mỗi năm, hội nông dân các cấp đã tổ chức được trên 50 cuộc lồng ghép tuyên truyền. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của hội viên nông dân đã có những bước chuyển biến đáng kể. Kết quả chỉ sau khoảng 5 năm đã có hàng trăm tổ hợp tác của hội viên nông dân mới được thành lập. Hàng chục HTX do hội viên nông dân làm chủ nhiệm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh còn giao chỉ tiêu về KTTT cho hội nông dân huyện, thành phố, bắt đầu từ năm 2012 thêm kết quả của KTTT bổ sung vào các tiêu chí thi đua. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo hội nông dân các cấp đẩy mạnh tuyên truyền cũng như trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật, kiến thức, đưa cơ chế, chính sách hỗ trợ đến gần hơn với HTX, giúp cho các HTX có thêm điều kiện phát triển.

Có thể khẳng định: trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển KTTT chung của tỉnh. Với những việc làm cụ thể và hiệu quả, hội nông dân đã tạo thêm sức cho KTTT của tỉnh từng bước vượt qua khó khăn để trụ vững và từng bước phát triển.

ĐÌNH QUYẾT