Thứ năm,  02/02/2023

Hậu Giang: Người trồng mía lo lắng vì giá mua thấp

Người trồng mía ở tỉnh Hậu Giang đang lo lắng vì giá mía thu mua do các nhà máy đường đưa ra đối với vụ mía năm 2013 thấp hơn các năm trước, chỉ tương đương với chi phí sản xuất nên người dân không có lãi.

 

 

Giá mía giảm, nhân dân lo lắng (Ảnh: Dân Việt) 

Người trồng mía ở tỉnh Hậu Giang đang lo lắng vì giá mía thu mua do các nhà máy đường đưa ra đối với vụ mía năm 2013 thấp hơn các năm trước, chỉ tương đương với chi phí sản xuất nên người dân không có lãi.

Khoảng đầu tháng 9, người dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, nơi có cây mía là cây trồng chủ lực của địa phương bắt đầu thu hoạch rộ. Hiện các công ty mía đường đưa ra giá thu mua 830 đồng/kg với mía 10 CCS (10 chữ đường). Theo nhiều người trồng mía đây giá này là quá thấp và người trồng sẽ không có lãi.

Ông Trương Văn Cứ, người trồng mía ở xã Hiệp Hưng cho biết, công ty đưa ra giá bao tiêu là 830 đồng/kg, nhưng là giá thu mua tại cầu cảng của nhà máy, người dân phải tốn thêm chi phí nhân công và vận chuyển. Trên thực tế thì các thương lái tới thu mua tại ruộng chỉ khoảng 700 – 800 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư trồng mía về giống, phân bón, công lao động đã chiếm từ 780 – 830 đồng/kg nên người trồng mía không có lợi nhuận.

Vụ mía năm 2013, ông Cứ trồng khoảng 17.000 m2, nếu tính theo giá nhà máy đưa ra thi ông thu được gần 100 triệu đồng, trong khi đó chi phí đầu tư vào đã hết khoảng 80 triệu, chưa kể chi phí nhân công thu hoạch. Đặc biệt, vào vụ thu hoạch rộ trong tháng 9, người trồng mía rất khó kiếm nhân công thu hoạch. Đây cũng là thời điểm người trồng mía còn phải lo đối phó với tình trạng mưa ngập úng. Trừ một vài thương lái nhỏ lẻ đến mua mía tốt để chuyển đi các nơi làm mía ép lấy nước, còn phần lớn người dân đều phải thu hoạch và bán mía phụ thuộc vào thời gian nhà máy đường hoạt động.

Xã Hiệp Hưng làm một trong những xã có diện tích trồng mía lớn của huyện Phụng Hiệp với 1.800 ha, chiếm khoảng 50% diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Chủ tịch UBND xã Hiệp Hưng Huỳnh Văn Út cho biết, giá bao tiêu vụ mía năm 2012 của các nhà máy đường đưa ra là 950 đồng/kg, nhưng thương lái đến ruộng chỉ mua với giá trên dưới 800 đồng/kg; giá mía năm nay là 830 đồng/kg thì có thể thương lái sẽ mua tại ruộng với giá trên dưới 700 đồng/kg.

Thông thường, các nhà máy, công ty mía đường đưa ra giá bao tiêu dựa vào tình hình sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, nhưng với giá thu mua như trên thì người trồng mía lao động vất vả cả một năm lại không có lợi nhuận. Giá bao tiêu giảm hơn so với năm trước nhưng giá đầu tư lại không giảm. Thiết nghĩ, các nhà máy nên đưa ra giá thu mua cao hơn và được áp dụng với giá thu mua tại ruộng thì người dân mới có lời để yên tâm đầu tư vào các vụ mía tiếp theo và nhà máy cũng đảm bảo có nguồn nguyên liệu để sản xuất.

Theo Dangcongsan.vn