Chủ nhật,  29/01/2023

Ðường dây 500 kV Plây Cu – Mỹ Phước – Cầu Bông vào giai đoạn "nước rút"

Trong số các công trình trọng điểm lưới truyền tải điện quốc gia thì đường dây (ÐD) 500kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông do Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền trung (Ban AMT) thuộc Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất bởi ÐD này sẽ góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng thiếu điện miền nam giai đoạn 2014-2015, đồng thời  bảo đảm  liên kết lưới điện ba nước Việt Nam -  Lào - Cam-pu-chia vào năm 2015.

Trong số các công trình trọng điểm lưới truyền tải điện quốc gia thì đường dây (ÐD) 500kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông do Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền trung (Ban AMT) thuộc Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất bởi ÐD này sẽ góp phần ổn định lưới truyền tải điện, giải quyết tình trạng thiếu điện miền nam giai đoạn 2014-2015, đồng thời  bảo đảm  liên kết lưới điện ba nước Việt Nam –  Lào – Cam-pu-chia vào năm 2015.

Công trình hiện đang bước vào giai đoạn nước rút, đòi hỏi chủ đầu tư và các nhà thầu phải nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn để bảo đảm tiến độ đóng điện.

Công trình có tổng mức đầu tư 9.288 tỷ đồng,có mạch kép dài hơn 437,5 km với 926 vị trí móng,đi qua sáu tỉnh, thành phố gồm Plây Cu, Ðác Lắc, Ðác Nông, Bình Phước, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Dự án có hạng mục mở rộng ngăn lộ tại  Trạm biến áp (TBA) 500 kV Plây Cu và xây dựng mới Trạm biến áp 500 kV Cầu Bông, cải tạo hơn 8km ÐD 500 kV mạch 1 và 2 tại Củ Chi. Theo Ban AMT, tính đến giữa tháng 8-2013, các địa phương đã bàn giao mặt bằng 901/926 vị trí móng; 15 nhà thầu thi công 16 gói thầu đạt tỷ lệ đào móng các vị trí của ÐD hơn 95%; đúc móng đạt hơn 93%; dựng cột đạt khoảng 9%; lắp tiếp địa khoảng 80%; kè móng đạt 55%. Chất lượng các hạng mục và vật tư đều bảo đảm yêu cầu.

Trong chuyến đi thực tế dọc tuyến ÐD mới đây, chúng tôi nhận thấy, mặc dù Tây Nguyên đang mùa mưa, việc đi lại rất khó khăn, nhiều hôm phải nghỉ do thời tiết không thuận nhưng các nhà thầu đã tích cực triển khai công việc, trong đó có đơn vị đã dựng xong phần cột đã nhận như tại gói thầu số 1 (địa bàn tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Xây lắp điện 4 đã nhận và dựng xong 15 cột. Theo Phó chỉ huy công trường Nguyễn Trung Kiên của Công ty Xây lắp điện 4 khẳng định, tại các gói thầu (số 1, 4 và 8), nếu được cung cấp đủ kết cấu cột và phụ kiện, đơn vị bảo đảm chắc chắn hoàn thành toàn bộ phần dựng cột trong tháng 11 tới. Anh Ðoàn Xuân Mạnh, Phó Ban chỉ huy công trường của Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 cho biết, đơn vị phụ trách thi công 141 vị trí cột từ số 6402 đến 7901 trên địa bàn Bình Dương và Bình Phước. Ðơn vị đang tập trung bảy đội thi công (15 thợ/đội) để tập trung dứt điểm hai gói thầu, phấn đấu đến tháng 11 hoàn thành toàn bộ số vị trí cột. Về cơ bản, các địa phương đã bàn giao đủ mặt bằng để xây dựng các vị trí cột thế nhưng vẫn còn một số vị trí chưa giải phóng được mặt bằng. Có những nơi, người dân bàn giao mặt bằng nhưng chưa cho nhà thầu triển khai thi công vì họ muốn đền bù  cao hơn vài lần. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 490/CÐ-TTg yêu cầu bảo đảm tiến độ các công trình lưới truyền tải điện trọng điểm ở khu vực phía nam, trong đó yêu cầu UBND các tỉnh có công trình đi qua phải khẩn trương bàn giao đủ mặt bằng cho các dự án lưới truyền tải điện, trong đó có ÐD 500 kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông trong tháng 8-2013.

Những ngày này, hầu như các lãnh đạo EVNNPT cũng như Ban AMT đang bám sát các vị trí trọng yếu trên tuyến. Các nhà thầu chế tạo cột thép, vật tư cũng cam kết trong tháng 10 tới bàn giao cho đơn vị thi công số cột còn lại. Theo Giám đốc Ban AMT Nguyễn Ðức Tuyển cho biết, phần hành lang tuyến toàn bộ ÐD, toàn bộ phương án hành lang tuyến niêm yết trên toàn tuyến đã hoàn tất.  Ban AMT phấn đấu hoàn tất trả đền bù trong tháng 9 này. Hiện nay, chủ đầu tư đang tích cực làm việc với lãnh đạo UBND để giải quyết nốt những điểm bất cập về giải phóng mặt bằng. Như vậy phần thi công móng sẽ kết thúc trong tháng 9, hoàn tất dựng cột trong tháng 11 và bắt đầu triển khai kéo dây dự kiến từ tháng 12 tới. Giám đốc Nguyễn Ðức Tuyển khẳng định, đến thời điểm này, Ban AMT kiểm soát được tiến độ và chất lượng công trình. Ban AMT cũng đang khẩn trương phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để triển khai thi công  tuyến cáp quang ADSS tạm nhằm bảo đảm không gián đoạn thông tin trong thời gian thi công.

Tại cuộc họp giao ban quan trọng giữa chủ đầu tư và các nhà thầu của dự án mới đây, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT Ðặng Phan Tường đánh giá, trong số các công trình lưới điện trọng điểm thì ÐD 500kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất. Nếu dự án này không vào vận hành đúng tiến độ thì khu vực kinh tế trọng điểm phía nam, nhất là TP Hồ Chí Minh sẽ thiếu điện nghiêm trọng vào năm 2014-2015. Chủ tịch Ðặng Phan Tường yêu cầu ngay trong thời gian tới, Ban AMT, các nhà thầu ký giao ước thi đua, cam kết hoàn thành đúng tiến độ các gói thầu được giao. Nhà thầu nào chậm tiến độ sẽ bị phạt nặng. Sau khi có tiến độ hoàn thành cung cấp vật tư thiết bị, lãnh đạo EVNNPT sẽ “chốt” thời hạn chót hoàn thành đóng điện công trình. Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Trần Quốc Lẫm cho rằng, thời tiết Tây Nguyên không thuận lợi, nên các nhà thầu phải tranh thủ từng ngày nắng để đẩy nhanh tiến độ. Ông Lẫm cũng bày tỏ lo ngại, việc chế tạo cuộn kháng cho hệ thống ÐD 500 kV này mất từ  sáu đến bảy tháng (kể từ lúc ký hợp đồng), bởi vậy, Ban AMT phải đôn đốc và đốc thúc nhà chế tạo. Một trong những khó khăn lớn còn lại là vấn đề thu xếp vốn cho công trình bởi đến nay, ÐD này đã triển khai khá lâu trong khi chưa được giải ngân vốn vay, nhất là khoản tín dụng 2.300 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) mà Chính phủ đã cho chủ trương triển khai. EVNNPT đang phải huy động bằng nhiều hình thức để có tiền thi công.

Ðối với việc cải tạo đoạn ÐD 500kV bắc-nam, nơi mà ÐD 500kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông đi trùng để tận dụng mặt bằng tuyến, các đơn vị sẽ phải cải tạo để hai mạch một và hai hiện nay đi trên tuyến của mạch hai dài gần tám km tại địa phận huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), còn mặt bằng tuyến mạch một của đoạn này sẽ được cải tạo để đi ÐD 500kV Plây Cu-Mỹ Phước-Cầu Bông. Theo kế hoạch của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT đã thống nhất, để thực hiện thi công đoạn này thì EVN sẽ phải cắt điện ÐD 500kV bắc-nam trong vòng 55 ngày (đợt 1 từ ngày 21-9 đến 31-10; đợt 2 từ ngày 3 đến 17-11-2013). Trong khoảng thời gian này, do miền nam không còn có nguồn điện truyền tải từ phía bắc và Tây Nguyên vào mà phải tự cân đối từ các trung tâm điện lực trong khu vực nên tình hình cung ứng điện cũng khá căng thẳng, nếu không tính toán kỹ.

Do đó, các đơn vị, nhà thầu phải tập trung lực lượng, vật tư thiết bị để thi công,kéo dây… với khối lượng công việc rất lớn, trong khi lịch cắt điện đã được tính toán kỹ và không thể kéo dài quá thời hạn trên. Ðể hạn chế ảnh hưởng của việc cắt điện ÐD 500kV bắc-nam phục vụ thi công cải tạo, mới đây, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Nam (Ban AMN) hoàn thành đóng điện vận hành ÐD 500kV Sông Mây-Tân Ðịnh; Công ty Truyền tải điện 3 và 4 hoàn thành lắp đặt hệ thống tụ bù dọc tại ba Trạm biến áp 500 kV Plây Cu, Ðác Nông và Di Linh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngoài ra, các ÐD 500 kV như Phú Lâm-Ô Môn, Phú Mỹ-Sông Mây, Trạm biến áp 500 kV Sông Mây (Ban AMN làm chủ đầu tư) cũng phải được hoàn thành đóng điện sớm để “gánh tải” cho hệ thống.

Với nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu, cùng với sự chung tay tháo gỡ khó khăn từ cấp Chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương, ÐD 500 kV Plây Cu – Mỹ Phước – Cầu Bông sẽ hoàn thành, đóng điện đúng tiến độ, đem lại lợi ích kinh tế – xã hội to lớn.

Theo Nhandan.vn