Thứ tư,  08/02/2023

Ðiểm sáng ngành dầu khí

25 năm xây dựng và phát triển (1988-2013), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu để về đích sớm các mục tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2013, phát huy vai trò đầu tàu trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí ở trong nước và khẳng định sự hiện diện ngày càng ấn tượng trên bản đồ dầu khí thế giới, đóng góp quan trọng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nền kinh tế đất nước.
 Ðội ngũ lao động Việt Nam – Vê-nê-xu-ê-la trên công trường mỏ Junin2.

25 năm xây dựng và phát triển (1988-2013), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu để về đích sớm các mục tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2013, phát huy vai trò đầu tàu trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí ở trong nước và khẳng định sự hiện diện ngày càng ấn tượng trên bản đồ dầu khí thế giới, đóng góp quan trọng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và nền kinh tế đất nước.

Năm  2013, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giao khai thác 3,52 triệu tấn dầu và 1,197 tỷ m3 khí, gia tăng trữ lượng 12,5 triệu tấn quy dầu, tổng doanh thu đạt 48.198 tỷ đồng. Trong những năm tới đây, cùng với những khó khăn chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVEP phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Công tác tìm kiếm thăm dò, phát triển khai thác gặp nhiều trở ngại do kết quả gia tăng trữ lượng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ðiều kiện triển khai các hoạt động đầu tư nước ngoài đứng trước nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, PVEP đã tiếp tục huy động cao nhất mọi nguồn lực, tập trung đổi mới quyết liệt hệ thống quản lý với việc tích cực triển khai tái cấu trúc bộ máy và các đơn vị thành viên, ưu tiên nguồn lực cho việc đầu tư các dự án trọng điểm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến trong quản lý điều hành thăm dò khai thác, bảo đảm an toàn, hiệu quả trên các công trình dầu khí.

Trong sáu tháng đầu năm 2013, PVEP đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ðối với công tác thăm dò, thẩm lượng, PVEP tập trung thực hiện các biện pháp tổ chức – kỹ thuật nhằm bảo đảm khai thác an toàn và hiệu quả các mỏ dầu khí hiện có. Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân trong việc triển khai các hợp đồng dầu khí bảo đảm tiến độ của các hợp đồng và tham gia bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, PVEP còn tích cực, chủ động trong công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động của PVEP.

Kết quả là PVEP đã gia tăng trữ lượng 3,45 triệu tấn quy dầu, đạt 52% kế hoạch sáu tháng; sản lượng khai thác đạt 2,50 triệu tấn quy dầu, đạt 108% kế hoạch sáu tháng, trong đó dầu đạt 1,80 triệu tấn (đạt 106% kế hoạch sáu tháng); khí đạt 701 triệu m3 (đạt 117% kế hoạch sáu tháng); ký kết được hai hợp đồng dầu khí mới trong nước (Lô 42, bể Phú Quốc; Lô 11-2/11, bể Nam Côn Sơn). Tám mỏ có FO trong năm 2013, trong đó mỏ HST đã có FO đúng tiến độ đề ra, ba mỏ đang bảo đảm theo đúng tiến độ, bốn mỏ dịch chuyển mốc FO từ 4 đến 8 tháng (mỏ Thăng Long, mỏ Dừa, West Desaru và Cendor mở rộng Pha 2). Tổng doanh thu của PVEP trong sáu tháng đầu năm đã đạt 29.949 tỷ VNÐ, nộp ngân sách Nhà nước 8.698 tỷ VNÐ, lợi nhuận sau thuế đạt 8.818 tỷ VNÐ. Giá trị đầu tư thực hiện đầu tư sáu tháng của PVEP là 537,2 triệu USD (tương đương 11.282 tỷ đồng).

Với những đóng góp quan trọng trong mục tiêu gia tăng chất lượng và sản lượng khai thác dầu khí của toàn ngành, là đơn vị có sản lượng khai thác dầu khí hàng đầu của Việt Nam và đứng đầu hàng ngũ các doanh nghiệp có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, PVEP thật sự là một điểm sáng của ngành dầu khí, và đã được vinh danh là một trong mười doanh nghiệp hàng đầu của Giải thưởng Sao Vàng Ðất Việt năm 2013.

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2013, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí, gia tăng trữ lượng và triển khai hoạt động đầu tư hiệu quả, PVEP chú trọng tăng cường công tác nghiên cứu địa chất địa vật lý nhằm tối ưu các vị trí giếng khoan thăm dò/thẩm lượng, sẵn sàng cho việc thi công các giếng khoan dự phòng để hoàn thành gia tăng trữ lượng; Kiểm soát chặt chẽ tiến độ và chi phí thực hiện các dự án thăm dò, khai thác, nhất là công tác khoan thăm dò/thẩm lượng, phối hợp xây dựng kế hoạch thăm dò theo giai đoạn của nhiều dự án nhằm bảo đảm việc được cung cấp giàn khoan và các dịch vụ khoan một cách tổng thể và hiệu quả; Tích cực triển khai các nghiên cứu đánh giá các đối tượng mỏ phi truyền thống (như dầu nặng, Bitumen, khí than, khí phiến sét, mỏ nước sâu), cùng với đó là chuẩn bị công tác đào tạo, tiếp cận công nghệ mới đối với các đối tượng này.

Triển khai các phương pháp khai thác tận thu EOR (Lô 15-1, Lô 16-1); tiếp tục nghiên cứu triển khai các đề án gia tăng hệ số thu hồi dầu IOR tại một số mỏ nhỏ, cận biên (mỏ Ðại Hùng, mỏ Sông Ðốc); nghiên cứu các biện pháp tăng cường thu hồi dầu lô SK305… Bên cạnh đó, PVEP chú trọng nghiên cứu và áp dụng có chọn lọc các công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, phù hợp điều kiện thực tế nhằm triển khai công tác thăm dò, khai thác an toàn và hiệu quả, tối ưu cơ cấu tổ chức và nhân lực tại các dự án dầu khí, mạnh dạn thay thế nhân sự nước ngoài bằng người Việt Nam nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của dự án. Tổng Giám đốc PVEP, TS Ðỗ Văn Khạnh khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với truyền thống 25 năm xây dựng và trưởng thành, PVEP sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2013, hoàn thành các mục tiêu của chiến lược tăng tốc phát triển trong giai đoạn 2011-2015, xây dựng PVEP trở thành nhà khai thác dầu khí “thực thụ có thương hiệu, uy tín trong nước và quốc tế”.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, PVEP đã lớn mạnh không ngừng và trở thành một trong những doanh nghiệp có đóng góp quan trọng tiêu biểu ở trong nước và đứng trong nhóm các công ty dầu khí hàng đầu ở khu vực. Ðồng hành và là đối tác tin cậy của nhiều công ty dầu khí quốc tế lớn như Gazprom, Conocophillips, ExxonMobil, BP, Petronas, Talisman…, PVEP hiện đang triển khai 60 dự án thăm dò, khai thác dầu khí, trong đó có 17 dự án quốc tế trải rộng trên 14 quốc gia thuộc những khu vực nhiều tiềm năng trên thế giới. Trong giai đoạn 2007-2012, PVEP đã khai thác đạt hơn 40 triệu tấn dầu thô và condensate, 36,5 tỷ m3 khí; gia tăng trữ lượng 273 triệu tấn quy dầu; công bố 27 phát hiện dầu khí và đưa 16 mỏ mới vào khai thác; đạt doanh thu hơn 171 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 59 nghìn tỷ đồng…

Những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể PVEP không chỉ mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế mà còn góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và tham gia tích cực bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên Biển Ðông.

Với những bước tiến vững chãi trong năm 2013, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đang tràn đầy niềm tin hướng tới một năm thành công, tiếp nối những thành tích xuất sắc của tổng công ty trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, tiếp tục chinh phục những thách thức trên: “hành trình tìm lửa”, tô đẹp thêm truyền thống của Ngành Dầu khí Việt Nam anh hùng.

Theo Nhandan.vn