Thứ tư,  08/02/2023

TP.Hồ Chí Minh: Chỉ số phát triển công nghiệp tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cho biết, 8 tháng đầu năm 2013, chỉ số phát triển công nghiệp của Thành phố tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh cho biết, 8 tháng đầu năm 2013, chỉ số phát triển công nghiệp của Thành phố tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Mặc dù chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 8 của Thành phố chỉ ở mức tương đương tháng trước, trong đó có nhiều ngành giảm mạnh như: sản phẩm thuốc lá giảm 10%, sản phẩm điện tử, máy tính giảm 10,2%, sản xuất máy móc, thiết bị giảm 17,7% nhưng theo bà Lê Ngọc Đào, với mức tăng 5,5% trong 8 tháng qua so với cùng kỳ năm trước đã cho thấy những tín hiệu tốt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

 

 

 Ảnh minh họa (Nguồn: C.N/Báo Hải quan)

Đặc biệt, 4 ngành công nghiệp trọng điểm đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chế biến lương thực thực phẩm tăng 8,2%, hóa dược – cao su tăng 8,5%, điện tử tăng 2% và cơ khí chế tạo tăng 2,4%.

“Có được kết quả này là do Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong đó đặc biệt là sự phối hợp với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên” – bà Đào nhấn mạnh.

Cũng theo bà Lê Ngọc Đào, hiện nay, trên địa bàn Thành phố, chỉ số tồn kho toàn ngành tại thời điểm đầu tháng 8 tăng 5,9% so tháng trước, một số ngành có mức tăng khá cao là: chế biến thực phẩm tăng 14,8%, đồ uống tăng 71%, thuốc lá tăng 38,1%, hóa chất tăng 17,1%, điện tử tăng 87,4%, máy móc thiết bị tăng 27,7%, sản xuất giường – tủ – bàn, ghế tăng 40,5%.

Tuy nhiên, theo nhận định của bà Đào, thời điểm này các doanh nghiệp đang dự trữ nguyên liệu, dự trữ hàng để phục vụ cho dịp Tết sắp tới nên tỷ lệ tồn kho cao. Để giảm lượng hàng hóa tồn kho, giải pháp hiện nay chính là tổ chức các chuyến hàng lưu động để đưa hàng tới tận tay người tiêu dùng, đồng thời triển khai các chương trình khuyến mãi.

Theo Dangcongsan.vn