Thứ năm,  02/02/2023

Sản xuất rau an toàn ở thành phố: Tạo dựng thương hiệu, mở rộng thị trường

LSO-Theo kế hoạch hợp tác giữa ngành NN&PTNT Hà Nội – Lạng Sơn được ký kết đầu năm 2013, thì phía Hà Nội sẽ giúp đỡ Lạng Sơn quảng bá và từng bước xác lập, mở rộng thị trường tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Thủ đô.

LSO-Theo kế hoạch hợp tác giữa ngành NN&PTNT Hà Nội – Lạng Sơn được ký kết đầu năm 2013, thì phía Hà Nội sẽ giúp đỡ Lạng Sơn quảng bá và từng bước xác lập, mở rộng thị trường tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Thủ đô. Thế nhưng trước khi nghĩ tới hợp tác, thì vùng sản xuất rau an toàn, tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố phải tạo ra được sản lượng đều đặn và chất lượng đạt chuẩn.

Nông dân thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn sản xuất cà chua theo tiêu chuẩn Việt Gap

Những ngày này ông Phùng Văn Thượng, Chủ nhiệm hợp tác xã sản xuất rau an toàn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn tất bật cùng với các xã viên tiến hành tập huấn rồi triển khai tuyên truyền, quán triệt các nội dung về hội thi rau an toàn trên địa bàn. Ông Thượng hào hứng: theo kế hoạch của thành phố, còn tới hơn 2 tháng nữa hội thi mới diễn ra, nhưng muốn đạt được kết quả tốt, cả đội phải chuẩn bị từ bây giờ, thứ hạng không quan trọng bằng việc qua cuộc thi mình học được thêm nhiều kinh nghiệm và cũng tự đánh giá được trình độ sản xuất của hợp tác xã ở mức nào trên địa bàn.

Không chỉ riêng hợp tác xã Rọ Phải, mà thời điểm này, các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đều hướng tới cuộc thi, bởi hội thi hồng Bảo Lâm, thi na Chi Lăng hay tuyển lựa quýt ưu tú ở Bắc Sơn, Tràng Định… họ đã được nghe nhiều, còn thi rau an toàn thì đây mới là lần đầu tiên. Ông Phạm Đình Duy, Trưởng phòng Kinh tế thành phố chia sẻ: mục đích của hội thi nhằm khuyến khích phong trào trồng và sản xuất rau an toàn theo đúng quy trình VietGap, đồng thời giúp các hộ sản xuất có dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm và cũng giúp cơ quan quản lý có thể hoạch định được chiến lược để hình thành vùng chuyên canh rau an toàn có thương hiệu và phát triển bền vững. Điều này cũng không nằm ngoài việc củng cố thị trường tiêu thụ rau an toàn ngay trong nội thành và hướng tới việc xúc tiến các hoạt động thương mại, quảng bá sản phẩm rau an toàn thành phố hướng tới thị trường lớn hơn ở Thủ đô theo thỏa thuận hợp tác giữa Ngành NN&PTNT Hà Nội – Lạng Sơn được ký kết hồi đầu năm. Trên thực tế, từ nhiều năm trước đây việc xây dựng vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn đã được thành phố quan tâm chỉ đạo. Qua đó trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất rau tập trung như Nà Chuông, Rọ Phải xã Mai Pha; Quảng Hồng xã Quảng Lạc và một số diện tích tận dụng trong khu vực nội thành. Theo thống kê, diện tích trồng rau trên địa bàn thành phố hiện nay lên đến gần 400ha, tăng hơn 6% so với năm 2008. Với sản lượng hàng năm đạt trên 7.000 tấn, sản xuất rau đã tăng đáng kể hiệu quả kinh tế, nâng giá trị sản xuất lên khoảng 70 triệu đồng/ha/năm, gấp 1,3 lần so với 5 năm trước đó. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, hiện nay vùng sản xuất rau ở một số phường nội thành sẽ không thể phát triển thêm nữa bởi đã có quy hoạch đô thị, phần còn lại chủ yếu tập trung ở Mai Pha. Thực ra cách đây vài năm, thành phố đã triển khai mở rộng diện tích trồng rau an toàn ra xã Quảng Lạc, nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Nguyên nhân là do trình độ canh tác của người nông dân vẫn còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó, vùng sản xuất rau ở Mai Pha thì chưa thực sự chuyên canh, sản phẩm chưa cung cấp được đều đặn vào tất cả các thời điểm trong năm, dẫn tới tình trạng lúc thì dồn ứ giá thành hạ, không tiêu thụ được, khi thì khan hiếm không có rau cung ứng cho thị trường. Trong khi đó, mặc dù hiện nay trên địa bàn thành phố đã hình thành 3 hợp tác xã và 8 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, nhưng theo đánh giá của Phòng Kinh tế thì hầu hết chưa đạt tiêu chuẩn VietGap. Thực tế là cách đây vài năm, tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số cửa hàng bán rau an toàn của Hợp tác xã Nà Chuông, nhưng theo thời gian, các điểm bán hàng này dần thu hẹp lại, đến nay chỉ còn 1 điểm đang hoạt động.

Tuy tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 3,1% trong GDP của thành phố, nhưng đây vẫn được coi là ngành sản xuất quan trọng và hướng chủ lực là hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, an toàn. Ông Phạm Đình Duy khẳng định: tổ chức hội thi rau an toàn chỉ là một việc, thời gian tới cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục triển khai, phối hợp với các ngành hữu quan để xây dựng được vùng sản xuất chuyên canh thật sự, có thương hiệu, trước tiên là phục vụ nhu cầu của thị trường nội thành, sau đó mới tính mở rộng ra các thị trường khác.

VŨ NHƯ PHONG