Thứ năm,  02/02/2023

Thu phí phương tiện vận tải: Điểm sáng Hữu Nghị

LSO-Kể từ khi bắt đầu thực hiện (1/5/2012), việc thu phí đối với các phương tiện chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới trên địa bàn Lạng Sơn như một luồng gió mới thổi vào cơ cấu thu ngân sách của tỉnh.

LSO-Kể từ khi bắt đầu thực hiện (1/5/2012), việc thu phí đối với các phương tiện chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới trên địa bàn Lạng Sơn như một luồng gió mới thổi vào cơ cấu thu ngân sách của tỉnh. Từ đây đã tạo nguồn thu để tái đầu tư. Để góp phần tăng thu, các cán bộ làm công tác thu đã vượt khó để thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện cho khách hàng. Sau hơn 1 năm thực hiện, Tổ thu Hữu Nghị thuộc Chi cục Thuế Cao Lộc đã trở thành điểm sáng trong công tác này.

Cán bộ Tổ thu phí cửa khẩu Hữu Nghị hướng dẫn khách hàng nộp phí

Chúng tôi có mặt tại Tổ thu phí các phương tiện vận tải chở hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu biên giới Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Cửa khẩu Hữu Nghị) vào lúc 5 giờ 50 chiều một ngày cuối tháng 8/2013. Theo quy định, thời gian ấy đã là lúc hết giờ hành chính. Thế nhưng, các cán bộ thuế thuộc tổ thu Cửa khẩu Hữu Nghị vẫn miệt mài ghi biên lai, hỗ trợ kiểm đếm, tuyên truyền giải thích cho khách hàng. Có những khách hàng Trung Quốc cả đội phải xúm vào giao dịch bằng tay, bằng ra hiệu, bằng máy tính, nhưng tất cả đều hồ hởi phấn khởi vì đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Anh Nguyễn Ngọc Viện, tổ trưởng tổ thu phí cho biết, ở đây anh em xác định làm hết việc chứ không làm hết giờ. Mà giờ ở cửa khẩu thì không khác nào “cao su”, có lúc xong việc cũng quá 10 giờ đêm. Mặc dù vậy anh em đã quen việc, không còn kêu ca, phàn nàn. Nhờ thế mà không khí tại khu vực thu lúc nào cũng vui vẻ, cởi mở.

Cửa khẩu Hữu Nghị là một trong ba cửa khẩu có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn. Đi cùng với đó là các xe chở hàng xuất nhập khẩu đến cửa khẩu cũng sôi động hơn. Để xác định thu đúng, đủ phí, Tổ thu phí Hữu Nghị thuộc Chi cục thuế Cao Lộc đã tăng cường phối hợp với lực lượng Hải quan, Biên phòng nơi cửa khẩu tổ chức tốt khâu kiểm soát, tránh tình trạng ghi thu không đúng trọng tải xe dẫn đến thất thu. Tổ đã cùng với lực lượng làm nhiệm vụ ở cửa khẩu giám sát, xác định lượng hàng hóa để khớp với số khai vì vậy đã tránh được nhiều trường hợp khai sai. Nhằm thu đúng, đủ và tạo điều kiện cho khách hàng. Tổ đã thực hiện tốt khâu tuyên truyền với các chủ xe, chủ hàng. Cung cấp các biểu, bảng tính phí, niêm yết công khai quy trình thu phí, vì vậy tổ thu luôn giành được được sự đồng tình của chủ xe, chủ hàng. Đặc biệt khi mới chuyển vào thu tại Trung tâm Dịch vụ Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, những ngày đầu do chủ xe, chủ hàng chưa quen, mặc dù toàn tổ chỉ có 6 cán bộ nhưng tổ đã cử cán bộ cùng với lực lượng bảo vệ hướng dẫn khách nộp phí đúng quy trình, tiết kiệm thời gian. Tâm sự với chúng tôi, chị Vũ Ngọc Nhung, Công ty Cổ phần Thương mại T&T cho biết, trước đây do không nắm được quy trình, không tính được mức thu nên khách hàng rất lúng túng khi nộp phí. Việc đó tưởng đơn giản nhưng mất rất nhiều thời gian. Sau khi được cán bộ thuế hướng dẫn tận tình, các nhân viên đi làm thủ tục đã quen quy trình nên không còn mất quá nhiều thời gian cho nộp thuế, phí. Hơn thế, trong quá trình nộp phí, khách hàng luôn được cán bộ cập nhật thông tin về chính sách nên đã giúp cho doanh nghiệp rất nhiều.

Bên cạnh việc thu, tổ thu đã phân công cán bộ quản lý biên lai thu theo đúng quy định nên không để xảy ra tình trạng mất mát, thất lạc biên lai. Cùng với đó là tổ chức thu, cập nhập dữ liệu trên máy tính nên đã giảm được thời gian thống kê, so sánh để báo cáo kết quả nhanh. Vì vậy từ đầu năm đến nay Tổ thu phí Hữu Nghị thuộc Chi cục thuế huyện Cao Lộc đã thu gần 60 ngàn lượt phương tiện, số thu thực nộp đạt trên 70 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, Tổ trưởng Tổ thu phí Cửa khẩu Hữu Nghị Nguyễn Ngọc Viện cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nơi ăn chốn ở của anh em chưa độc lập, phương tiện làm việc còn thiếu thốn, nhưng không vì thế mà anh em ngại khó làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

Với tinh thần khắc phục khó khăn, vượt khó hoàn thành nhiệm vụ thu của tỉnh, năm 2012, Tổ thu Hữu Nghị đã góp phần cùng ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ thu phí theo Quyết định số 06 và 26 của tỉnh, được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC