Chủ nhật,  29/01/2023

Hải quan Lạng Sơn: 60 năm vững vàng nơi tuyến đầu

LSO-Năm 2013, chẵn 60 năm thành lập Hải quan Lạng Sơn. 60 năm qua, Hải quan Lạng Sơn luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ nền kinh tế. Toàn lực lượng đã không ngừng trưởng thành đi lên, góp phần tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế- xã hội nơi tuyến đầu biên giới.

LSO-Năm 2013, chẵn 60 năm thành lập Hải quan Lạng Sơn. 60 năm qua, Hải quan Lạng Sơn luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ nền kinh tế. Toàn lực lượng đã không ngừng trưởng thành đi lên, góp phần tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế- xã hội nơi tuyến đầu biên giới.

Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra hàng nhập khẩu – Ảnh: TRÍ DŨNG

Sau 8 ngày giành được chính quyền, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, ngày 10/9/1945, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp đã ký sắc lệnh 27/S1 thành lập Sở Thuế quan và thuế gián thu, khai sinh ra cơ quan thuế cách mạng đầu tiên và là tiền thân của Hải quan Việt Nam ngày nay. Những năm sau, ngày 10/9/1953, để đáp ứng yêu cầu phát triển, Hải quan Lạng Sơn cùng nhiều đơn vị Hải quan khác được lần lượt ra đời. Bắt đầu từ đây, Hải quan tiếp nhận, thông quan những chuyến hàng đầu tiên từ các nước xã hội chủ nghĩa góp phần làm nên chiến thắng qua hai cuộc kháng chiến, viết tiếp trang sử của một thời cảng nổi trên đất Xứ Lạng anh hùng. Khi đất nước thống nhất, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục làm tốt nhiệm vụ quản lý kinh tế, ngoại hối, hàng hoá, chống buôn lậu, góp phần bảo vệ chủ quyền Quốc gia, an ninh chính trị nơi tuyến đầu tổ quốc. Những năm tháng oai hùng và gian lao ấy đã giúp Hải quan Lạng Sơn không ngừng lớn mạnh.

Từ khi mới thành lập, Hải quan Lạng Sơn chỉ có 18 cán bộ thì đến nay, toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã có 20 đầu mối với 406 cán bộ công chức, trong đó 275 cán bộ có trình độ đại học, trên đại học. Sự trưởng thành về lực lượng đã đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ trong tình hình mới, thúc đẩy nhanh tiến trình hội nhập, tăng thu ngân sách nhà nước. Nếu như năm 2005, thu thuế xuất nhập khẩu toàn tỉnh đạt 580 tỷ đồng thì năm 2012 đã đạt 2.416,8 tỷ đồng, toàn Cục đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 749.588 lượt khách, thông quan cho 119.834 bộ tờ khai hàng hoá với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4.876 triệu USD. Đây cũng là những con số sinh động nhất, minh chứng cho sự trưởng thành của ngành Hải quan Lạng Sơn. Cũng từ chỗ chỉ có trên 1.500 doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn vào năm 2005 thì hiện nay đã có 2.257 doanh nghiệp. Công tác quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu luôn được quan tâm và đạt hiệu quả cao, từ đó đã góp phần bảo vệ kinh tế đất nước, thúc đẩy sự phát triển.

Hiện nay, 100% cửa khẩu đã thực hiện khai báo hải quan điện tử, rút ngắn thời gian thông quan, tạo điều kiện nhanh nhất chống ách tắc hàng hoá xuất nhập khẩu. Với dấu ấn cải cách sâu đậm ấy Hải quan Lạng Sơn được đánh giá là một trong những Cục Hải quan có tốc độ hiện đại hoá mạnh nhất trong cả nước. Trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại, từ năm 2001 đến nay Hải quan Lạng Sơn đã bắt giữ trên 6.888 vụ buôn lậu, ước tính hàng hoá trên 150,7 tỷ đồng; phối hợp bắt giữ hàng chục vụ ma tuý, thu hàng ngàn ống thuốc gây nghiện, phá một đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trên các lĩnh vực thể thao, văn hoá, văn nghệ Hải quan Lạng Sơn đã ghi những thành tích đầy ấn tượng, tổ chức thành công nhiều đợt công diễn của ngành, của khu vực và đạt nhiều thành tích cao góp phần tô điểm thêm dấu ấn vùng văn hoá Xứ Lạng. Công tác từ thiện xã hội luôn được toàn Cục quan tâm, đã vận động cán bộ công chức ủng hộ xây nhiều nhà tình nghĩa, ủng hộ, đóng góp nhiều loại quỹ phúc lợi xã hội. Qua 60 năm xây dựng trưởng thành, để Hải quan Lạng Sơn lớn mạnh như ngày hôm nay đó là chặng đường nỗ lực của bao thế hệ, lãnh đạo hải quan qua các thời kỳ, sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó có cả mồ hôi và cả máu của thế hệ đi trước.

Ghi nhận đóng góp của Hải quan Lạng Sơn, từ năm 2011 đến nay 4 tập thể, 10 cá nhân Hải quan Lạng Sơn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể được vinh dự nhận cờ của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen, cờ thi đua của Bộ Tài chính, bằng khen của Tổng cục Hải quan và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhìn lại chặng đường suốt 60 năm xây dựng trưởng thành, Hải quan Lạng Sơn đã và đang ngày càng lớn mạnh, làm nên những dấu ấn tự hào, đóng góp không nhỏ vào sự trưởng thành của ngành, của tỉnh. Trong thế đi lên, Hải quan Lạng Sơn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, của tỉnh đóng góp vào thành tích chung đất nước trên con đường hội nhập.

HOÀNG KHÁNH HOÀ