Chủ nhật,  05/02/2023

Chi cục Hải quan Tân Thanh: Tạo điều kiện cho hàng nông sản xuất nhập khẩu

LSO-Cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) chủ yếu diễn ra các hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nông sản từ nhiều tỉnh thành trong cả nước sang Trung Quốc và ngược lại.

LSO-Cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng) chủ yếu diễn ra các hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nông sản từ nhiều tỉnh thành trong cả nước sang Trung Quốc và ngược lại. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, từ đó tạo sự ổn định, yên tâm cho các doanh nghiệp XNK qua cửa khẩu.

Xe ô tô chở hàng nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh – Ảnh: NHẬT ANH

Theo số liệu của Chi cục Hải quan Tân Thanh, lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu có đến 90% là mặt hàng nông sản, chủ yếu là rau, củ, quả tươi. Vào mùa nông sản, mỗi ngày có gần 1.000 xe XNK. Với đặc thù riêng của mặt hàng này nên yêu cầu về mặt thời gian luôn được các doanh nghiệp cũng như hải quan hết sức quan tâm. Ông Nguyễn Văn Chương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản qua cửa khẩu luôn muốn nhanh chóng bởi để quá thời gian nông sản sẽ hỏng hoặc giảm chất lượng dẫn đến mất giá. Từ đó việc tạo những điều kiện thuận lợi nhất nhằm đơn giản hóa, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp được chi cục hết sức quan tâm. Bên cạnh việc áp dụng các chương trình phần mềm quản lý của ngành trong toàn bộ các khâu nghiệp vụ, chi cục còn tuyên truyền đến hầu hết các doanh nghiệp các nội dung liên quan đến kê khai điện tử, hướng dẫn doanh nghiệp khai thác thông tin trên mạng Net Office, Website của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn. Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, chi cục đã hướng dẫn cho gần 800 lượt doanh nghiệp về Luật Hải quan, qua đó, số doanh nghiệp này nhanh chóng nắm bắt được thông tin và nhanh chóng áp dụng vào thực hiện. Ngoài ra hàng năm, chi cục thường tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK trên địa bàn. Thông qua những buổi đối thoại như vậy, các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó phía hải quan và doanh nghiệp cùng tìm hướng giải quyết nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Với những việc làm cụ thể, thiết thực đó, Chi cục hải quan Tân Thanh đã tạo được đồng thuận cao từ phía doanh nghiệp nên mặc dù kinh tế khó khăn nhưng hiệu quả hoạt động tại cửa khẩu Tân Thanh vẫn khá. Chỉ tính riêng từ 16/6/2013-15/8/2013, số tờ khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử 2.424/2.443 bộ tờ khai xuất nhập khẩu, chiếm tỉ lệ 99,1%; kim ngạch đạt 18.804/18.943 triệu USD.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, Chi Cục Hải quan Tân Thanh còn đẩy mạnh việc thực hiện “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” theo Quyết định 225/QĐ-TCHQ ngày 09/2/2011 của Tổng cục Hải quan nhằm đảm bảo “chuyên nghiệp-minh bạch-hiệu quả”. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện đã tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp XNK nói chung và doanh nghiệp XNK nông sản nói riêng, qua đó cũng đã có được sự đồng tình ủng hộ mạnh từ phía doanh nghiệp. Các văn bản, chỉ đạo cần niêm yết và tuyên truyền được chi cục thực hiện đúng quy định, thông tin đến doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK qua địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sự đồng thuận cao phía doanh nghiệp. Anh Nguyễn Thành Trung, doanh nghiệp XNK hàng nông sản tại Hải Phòng chia sẻ: tiếng nói của doanh nghiệp được Chi cục Hải quan Tân Thanh lắng nghe và cùng doanh nghiệp đưa ra những giải pháp khắc phục một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa các thủ tục thông quan đã giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp đáng kể. Nếu như trước đây, việc xe ùn ứ cả mấy cây số để chờ vào cửa khẩu diễn ra thường xuyên thì hiện nay, khi phía Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu, chỉ vài phút làm thủ tục, hàng hóa đã được lưu thông nhanh chóng…

Với sự nỗ lực và quyết tâm của mình, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã trở thành người bạn của doanh nghiệp, qua đó góp phần vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của cửa khẩu, nâng cao hơn nữa hiệu quả thu thuế XNK qua cửa khẩu.

ĐÌNH QUYẾT