Thứ năm,  30/03/2023

Liên tiếp giảm thuế: Gỡ khó cho doanh nghiệp

LSO-Bắt đầu từ 1/7/2013 đến nay, Chính phủ liên tiếp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội, thuế than xuất khẩu...

LSO-Bắt đầu từ 1/7/2013 đến nay, Chính phủ liên tiếp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội, thuế than xuất khẩu… Đó là những biện pháp tích cực nhất gỡ khó cho doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế.

Công nhân Công ty TNHH Quyết Thắng Cao Lộc phơi gạch mộc

Ngay sau khi nhận được tin thuế than xuất khẩu giảm theo Thông tư 124 của Bộ Tài chính, ông Vũ Phong Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Quyết thắng Cao Lộc chuyên sản xuất gạch   Tuynel đã cho họp toàn Ban lãnh đạo để điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Theo ông Quyết, thuế than xuất khẩu giảm khiến giá than sẽ hạ ít nhất 3%. Như vậy đây là thời điểm kinh doanh hiệu quả nhất. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để hạ giá thành, cạnh tranh, xuất bán hết hàng tồn kho. Đồng thời dự trữ hàng để phục vụ xây dựng dịp cuối năm. Như vậy bài toán kinh doanh của công ty đã có lời giải, mà chìa khoá cho chiến lược kinh doanh mới chính là việc giảm thuế của Chính phủ.

Trước đó để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan đến công tác thuế như Nghị quyết 13, Nghị quyết 02 về giãn, giảm thuế để kích cầu; nới lỏng chính sách tín dụng, ưu đãi thuế thu nhập cá nhân… Những chính sách về thuế đã tác động tích cực đến quá trình phát triển doanh nghiệp. Hiện toàn tỉnh Lạng Sơn có trên 1.400 doanh nghiệp, trong đó phần lớn là loại hình các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những doanh nghiệp này nguồn vốn đưa vào kinh doanh ít, khi suy thoái kinh tế rất dễ bị ảnh hưởng dây chuyền. Hằng năm các doanh nghiệp đóng góp nghĩa vụ ngân sách trên 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 1/3 tổng số thu nội địa. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, từ đầu năm 2012 đến nay, ngành thuế đã rà soát trên 500 doanh nghiệp đủ điều kiện giãn, giảm thuế. Đặc biệt là đợt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế giá trị gia tăng với công trình xã hội lần này số doanh nghiệp điều chỉnh giảm sẽ nhiều hơn.  

Theo ông Vũ Trung Dũng, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế thì đây là đợt giảm thuế tác động sâu sắc đến doanh nghiệp nhất. Từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp đã được gia hạn thuế đạt 17,3 tỷ đồng. Cùng với đó số tiền thuê đất sẽ giảm trên 1,5 tỷ đồng. Liên quan đến khối nhà ở chính sách, giảm 5% thuế giá trị gia tăng thì số giảm sẽ đạt trên 1 tỷ đồng. Các chính sách đã thực hiện trước đây như giảm thuế thu nhập cá nhân, ưu đãi đầu tư vào Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, số miễn giảm sẽ đạt gần 2 tỷ đồng. Như vậy tính tổng số thuế giãn, giảm, hoãn của doanh nghiệp toàn tỉnh đã lên tới trên 20 tỷ đồng. Con số ấy so với cân đối thu dự toán chưa phải là lớn, nhưng so với các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất thì đây là một con số đầy ý nghĩa. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phong Quyết cho biết, hiện các doanh nghiệp sản xuất đang hết sức khó khăn, việc giảm thuế như một điều kích thích, hỗ trợ, tạo sự động viên khích lệ với các doanh nghiệp. Ý nghĩa của việc giảm thuế không đơn giản chỉ nằm riêng ở vấn đề tài chính mà đây chính là sự chia sẻ với doanh nghiệp.

Việc giãn, giảm thuế liên tiếp ở lần này được tập trung vào các vấn đề liên quan đến xã hội như nhà ở xã hội, bất động sản liên quan đến các chính sách xã hội. Theo đó, với các doanh nghiệp này sẽ được giảm 10% thuế thu nhập doanh nghiệp, 5% thuế giá trị gia tăng. Điều này sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản, khuyến khích chuyển bất động sản từ các dự án sang nhà ở chính sách xã hội. Đây cũng là một cách tháo nút thắt cho thị trường bất động sản mà trực tiếp có bàn tay can thiệp của Nhà nước bằng chính sách thuế. Bên cạnh đó giảm thuế ở một số mặt hàng thiết yếu như than trong đợt này sẽ tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp bởi than là mặt hàng nhạy cảm, tác động đến rất nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất vật liệu xây dựng. Theo ông Vũ Trung Dũng, từ năm 2012 đến nay thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Lạng Sơn đã thực hiện 4 đợt giảm thuế cho doanh nghiệp với hàng trăm doanh nghiệp được thụ hưởng, số miễn giảm trên 20 tỷ đồng. Đợt giảm, áp dụng thuế suất có lợi đối với doanh nghiệp hiện nay sẽ là một dịp gỡ khó, hỗ trợ doanh nghiệp vượt lên khủng hoảng kinh tế.

Điều chỉnh chính sách thuế, gỡ khó cho doanh nghiệp luôn được Lạng Sơn quan tâm và là một trong những tỉnh đi đầu thực hiện chính sách. Từ đó đã có tác động mạnh đến doanh nghiệp, vực doanh nghiệp trụ vững và phát triển. Từ đầu năm đến nay đã có trên 70 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trên 40 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại. Đấy cũng là một trong những thước đo hiệu quả của việc liên tiếp giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp ở Lạng Sơn.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC