Thứ ba,  21/03/2023

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trong 8 tháng năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của địa phương này (trừ dầu khí) đạt gần 1,3 tỷ USD, giảm 21,61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trong 8 tháng năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của địa phương này (trừ dầu khí) đạt gần 1,3 tỷ USD, giảm 21,61% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 Thu mua hải sản ở thành phố Vũng Tàu (Ảnh: K.V)

Trong đó, doanh nghiệp trong nước đạt hơn 269 triệu USD, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 1 tỷ USD. Trong 3 nhóm ngành hàng, nhóm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 978 triệu USD, giảm gần 24%. Tiếp đến là nhóm hàng thủy sản, đạt hơn 180 triệu USD, giảm 17%. Nhóm nông, lâm sản cũng giảm 11%, đạt gần 120 triệu USD.

Theo ông Đỗ Vân Long, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguyên nhân là do diễn biến thời tiết bất thường, nguồn nguyên liệu từ đánh bắt hải sản trong nước khan hiếm, giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao, nên một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh như hải sản, nông sản khó đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thép cũng đã giảm trên 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành cao su cũng khó khăn không kém do giá bán giảm hơn 40% so cùng kỳ. Lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cao su Bà Rịa cho biết, đến hết tháng 8, Công ty này đã xuất khẩu được khoảng 4.000 tấn mủ các loại. Tuy nhiên, do thời gian qua, giá cao su xuống thấp nên kim ngạch mới đạt gần 10 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm 2012 con số này là 15 triệu USD.

Từ nay đến cuối năm 2013, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề ra chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của địa phương này đạt khoảng 1,397 tỷ USD, trong đó nhóm hàng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có chỉ tiêu hơn 1 tỷ USD, nhóm hàng thủy sản là hơn 216 triệu USD và nhóm hàng nông sản là gần 106 triệu USD.

Để chỉ tiêu đặt ra hoàn thành, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, nhất là trong các ngành hàng có thế mạnh xuất khẩu như dệt may, chế biến thủy, hải sản…, đó là tập trung khai thác nguồn nguyên liệu tại thị trường nước ngoài để phục vụ kế hoạch sản xuất mặt hàng surimi và các mặt hàng xuất khẩu đi thị trường Nga, Nhật Bản, EU.

Từng bước tăng dần tỷ lệ hàng tinh chế để tăng kim ngạch trong điều kiện sản lượng khai thác giảm, giá cả nguyên liệu tăng, nỗ lực tìm kiếm, mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường khu vực Trung Đông, Nga, Ucraina, Hoa Kỳ, Myanmar, cùng với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam để khảo sát, tìm kiếm nguồn nguyên liệu cũng như thị trường tiêu thụ.

Doanh nghiệp chỉ nên nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu và những mặt hàng thiết bị công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng để phục vụ sản xuất; hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng và những mặt hàng trong nước đã sản xuất được.

Các cơ quan Nhà nước cần thay đổi cách tiếp cận để nắm rõ hơn những khó khăn của doanh nghiệp, nhằm kịp thời tháo gỡ. Ban chỉ đạo hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có những hỗ trợ thiết thực, cụ thể bằng việc đưa các thông tin về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP; Việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 để giúp các doanh nghiệp hiểu rõ, tận dụng cơ hội.

Đồng thời, Trung tâm xúc tiến Thương mại (Sở Công thương) tiếp tục thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, định hướng xuất khẩu và các chương trình đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch tổ chức các doanh nghiệp xuất khẩu của địa phương tham gia khảo sát theo chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Công thương đối với một số thị trường mới, thị trường tiềm năng như Nga, Ucraina, Trung Đông, Mỹ, Anh…

Nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực xuất khẩu, lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã có hai doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận Chương trình ưu tiên về hải quan do Tổng cục Hải quan triển khai thí điểm từ cuối năm 2011.

Khi được cấp giấy chứng nhận nói trên, các doanh nghiệp đã nhận được những lợi ích thiết thực do chế độ ưu tiên hải quan mang lại nhờ thông quan hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, giảm bớt thời gian trong thực hiện thủ tục hải quan.

Theo quy định mới, doanh nghiệp ưu tiên, trong đó có doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản, dệt may, da giày…, dự kiến cuối năm 2013, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có thêm hai doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận Chương trình ưu tiên về hải quan.

Theo Dangcongsan.vn