Thứ bảy,  25/03/2023

Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ đọng thuế: Khó khăn cho nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

LSO-8 tháng đầu năm 2013, mặc dù nền kinh tế đã có nhiều chuyển biến khả quan, nhưng nhìn chung tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn chưa có dấu hiệu ổn định và tăng trưởng rõ rệt.

LSO-8 tháng đầu năm 2013, mặc dù nền kinh tế đã có nhiều chuyển biến khả quan, nhưng nhìn chung tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn chưa có dấu hiệu ổn định và tăng trưởng rõ rệt. Khó khăn trên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các DN, việc này cũng khiến nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Thuế thành phố gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế

Theo thống kê của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn, hiện số doanh nghiệp đơn vị đang quản lý là 716 doanh nghiệp. Tính hết tháng 8/2013, tổng nợ thuế do Chi cục Thuế thành phố quản lý đã “nhảy” lên con số trên 28 tỷ đồng, trong số này có 546 doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ tiền thuế là gần 27 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế mà các doanh nghiệp nợ hiện tại đã chiếm 9,7% so với dự toán thu của năm 2013. Nợ đọng thuế tăng ở cả 3 nhóm: nợ có khả năng thu, nợ khó thu và nợ chờ xử lý.Lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố cho biết: do tình hình kinh tế khó khăn, hoạt động của doanh nghiệp kém hiệu quả dẫn đến việc các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài. Trong các doanh nghiệp nợ thuế, điển hình có 9 doanh nghiệp nợ thuế kéo dài với số tiền lớn là: Công ty TNHH Xây dựng Phúc Sơn, Công ty TNHH Xây dựng Vĩnh Long, Công ty CP Xây dựng Thành Sơn, Công ty CP Phương Trưởng, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Tân Sơn Thành, Công ty TNHH Việt Đức, Công ty TNHH Khánh Linh, Công ty TNHH Phương Linh.

Trong số các doanh nghiệp nợ thuế thì có đến 2/3 số DN hoạt động trong lĩnh vực xây, lắp. Theo phân tích của Chi cục Thuế thành phố thì nguyên nhân nợ tăng là do: DN thi công các công trình xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách Nhà nước chậm được thanh toán, dù công trình đã hoàn thành nhiều năm; một số DN kinh doanh lĩnh vực XNK lợi dụng chính sách gia hạn thuế của Nhà nước để chiếm dụng tiền thuế giá trị gia tăng đầu tư vào mục đích khác dẫn đến không có khả năng thanh toán và một số trường hợp khác do khó khăn về tài chính.

Ông Phạm Quang Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn cho biết: từ đầu năm đến nay, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng đối với từng nhóm nợ, từng đối tượng nợ. Chẳng hạn, đối với nhóm nợ có khả năng thu của khối DN, đã rà soát, phân tích tuổi nợ và ban hành nhiều thông báo phạt nộp chậm, áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ (trích tiền gửi tại ngân hàng, đình chỉ sử dụng hóa đơn, đóng mã số thuế, kê biên bán đấu giá tài sản, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). Ngoài việc áp dụng các biện pháp quản lý và thu nợ theo quy trình do Luật Quản lý Thuế quy định, đơn vị cũng đã triển khai nhiều biện pháp khác trên cơ sở xem xét tình hình thực tế tại địa phương, như tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như kho bạc, ban quản lý dự án, chủ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách… phối hợp với cơ quan thuế thu hồi các khoản nợ đọng; gửi văn bản đến các ban quản lý dự án, các chủ đầu tư công trình xây dựng cơ bản yêu cầu trước khi thanh toán chi trả vốn thi công phải thông báo cho Chi cục Thuế thành phố biết để áp dụng biện pháp thu số tiền thuế nợ đọng. Mặt khác, chi cục đã tham mưu cho UBND thành phố thành lập, chỉ đạo Ban chống thất thu NSNN mời các DN nợ thuế làm việc để vừa giải quyết các vướng mắc, kiến nghị, vừa động viên, đôn đốc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Chi cục cũng thành lập Ban xử lý nợ tiến hành làm việc trực tiếp tại trụ sở các DN để đôn đốc nợ. Đặc biệt, từ tháng 5/2013 đến nay, Chi cục thuế thành phố đã phân công và yêu cầu từng cán bộ quản lý nợ lập kế hoạch giảm nợ chi tiết đối với số nợ được giao quản lý. Đầu giờ làm việc mỗi ngày, trực tiếp Chi cục trưởng nghe từng cán bộ báo cáo tình hình thu của ngày hôm trước, giải quyết các vướng mắc phát sinh và định hướng kế hoạch cho ngày hôm sau.

Từ những biện pháp này, trong tháng 6/2013, Chi cục Thuế thành phố đã thu được gần 42 tỷ đồng, trong đó thu nợ có khả năng được 40.578 triệu đồng, thu nợ khó thu là 36 triệu đồng, thu nợ chờ xử lý là 454 triệu đồng. Ngoài ra đơn vị cũng cưỡng chế thu được hàng chục tỷ đồng tiền thuế nợ đọng năm trước chuyển sang. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tổng nợ đọng vẫn không giảm do số phát sinh mới quá lớn. Rất nhiều trường hợp, Chi cục Thuế đã áp dụng đến biện pháp kê biên, bán đấu giá tài sản nhưng kết quả thu được vẫn rất thấp, do một số cơ quan và người nộp thuế cố tình vắng mặt trong những lần cơ quan thuế tiến hành kê biên tài sản, nhiều trường hợp không còn tài sản gì để kê biên. Đặc biệt, thời gian qua có 37 DN bỏ địa chỉ kinh doanh, trong số này có nhiều DN còn nợ thuế, đồng nghĩa với việc này là sẽ rất khó tìm thấy DN để truy thu tiền nợ thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, số thu của Chi cục Thuế thành phố mới được trên 136 tỷ đồng, đạt 48% chỉ tiêu giao. Có thể thấy rằng, việc các DN dây dưa, chây ì không nộp thuế đúng thời hạn đã ảnh hưởng đến việc  hoàn thành nhiệm vụ thu của năm 2013. Để giải quyết tận gốc vấn đề này thì ngoài sự nỗ lực của Chi cục Thuế thành phố, còn rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, các ngân hàng và sự đồng thuận của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

TRÍ DŨNG