Thứ năm,  23/03/2023

Kon Tum: Nông dân bị ép giá nông sản

Lợi dụng nước lòng hồ thủy điện Ya Ly dâng cao, bắt buộc người dân phải thu hoạch sắn trên diện tích bán ngập. Nhiều tư thương nhân cơ hội này ra sức ép giá thu mua.
Bà con nông dân làng Kroong Ktu thu hoạch mì trên vùng bán ngập

– Lợi dụng nước lòng hồ thủy điện Ya Ly dâng cao, bắt buộc người dân phải thu hoạch sắn trên diện tích bán ngập. Nhiều tư thương nhân cơ hội này ra sức ép giá thu mua.

Trưởng thôn Kroong Ktu xã Kroong TP Kon Tum, A Puôi cho biết : nếu bán mì tại ruộng, tư thương chỉ mua với giá 1.300 đến 1.400 đồng/kg; nếu bán cả rẫy mì, tư thương cũng chỉ mua với giá 25 đến 30 triệu đồng. Trong khi gia đình thu hoạch bán cho nhà máy đạt từ 40 đến 45 triệu đồng.

Không chỉ tư thương ép giá mà ngay cả Nhà máy tinh bột Sắn Sa Bình, đứng chân trên địa bàn cũng ép giá người dân. Trong khi Nhà máy tinh bột sắn Đăk Tô (Kon Tum) thu mua của bà con với giá 2.250 đồng thì ở đây chỉ thu mua với giá từ 1.700 đến 1.900 đồng/kg, tùy theo chữ lượng tinh bột. Đã vậy nhiều gia đình sắn bị dính bùn còn phải trừ tạp chất mất từ 40-50%.

Nhiều nười dân biết “thiệt đơn, thiệt kép” nhưng buộc phải bán vì mực nước dâng cao hằng ngày, nếu không thu hoạch kịp thì coi như mất trắng.

Ước tính các xã Kroong, Ngọc Bay TP Kon Tum), Sa bình ( Sa thầy) có khoảng gần 200 ha sắn nằm trong vùng bán ngập

Theo Nhandan.vn