Thứ bảy,  25/03/2023

Công ty truyền tải điện 4 Bảo đảm cho dòng điện vận hành an toàn, liên tục

Công ty Truyền tải điện 4 là đơn vị thành viên của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam) có nhiệm vụ quản lý, vận hành lưới điện cao thế từ 220 kV đến 500 kV phục vụ phát triển kinh tế - xã hội 22 tỉnh, thành phố phía nam.

Công ty Truyền tải điện 4 là đơn vị thành viên của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam) có nhiệm vụ quản lý, vận hành lưới điện cao thế từ 220 kV đến 500 kV phục vụ phát triển kinh tế – xã hội 22 tỉnh, thành phố phía nam.

Qua 37 năm xây dựng và phát triển, đến nay cán bộ, công nhân viên (CBCNV) và người lao động trong công ty luôn tự hào vì đã vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, bảo đảm cho dòng điện vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả, góp sức cùng CBCNV Ðiện lực Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phục vụ sự nghiệp CNH, HÐH đất nước. Những ngày này, đội ngũ những người lao động của công ty đang thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích nhân dịp đón nhận phần thưởng cao quý: Danh hiệu “Anh hùng Lao động” do Nhà nước phong tặng.

Vận hành an toàn trong mọi tình huống

Sau ngày đất nước thống nhất, ngày 15-9-1976, Công ty Truyền tải điện 4 ra đời trên cơ sở tách từ Nha vận chuyển phân phối (có từ chế độ cũ) để thực hiện nhiệm vụ mang tính chất chuyên ngành: quản lý, vận hành lưới điện cao thế trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía nam. Thực trạng lưới điện ngày đầu tiếp nhận với thiết bị không đồng bộ gồm nhiều chủng loại của nhiều nước trên thế giới, sau nhiều năm vận hành đã xuống cấp. Trong đó các máy cắt 500 kV đang vận hành tại các trạm biến áp Phú Lâm, Phú Mỹ, Nhà Bè thường bị hư hỏng van đóng, nhiều sự cố xảy ra bất thường trong vận hành. Thêm vào đó địa bàn quản lý lại rộng và phân tán, một số khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt, thiên tai, riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm phải “sống chung với lũ” từ ba đến bốn tháng. Ðặc biệt trong những năm gần đây lưới điện truyền tải luôn phải vận hành trong điều kiện hết sức căng thẳng, lưới điện truyền tải phía nam luôn ở trạng thái đầy và quá tải…

Vượt qua những khó khăn về hạ tầng kỹ thuật và tác động khách quan của môi trường, cán bộ, kỹ sư, công nhân công ty đã không ngừng suy nghĩ, trăn trở tìm giải pháp khắc phục, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư, thực hiện nhiều giai đoạn cải tạo theo lộ trình. Năm 1995, công ty đã thay tất cả các máy cắt TU, TI loại nhiều dầu bằng máy cắt SF6, máy cắt chân không; hệ thống rơ-le kỹ thuật số thay cho hệ thống rơ-le cơ, điện tử cũ, đáp ứng linh hoạt với mọi sơ đồ bảo vệ bảo đảm tác động nhanh, làm việc tin cậy. Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành điện tự tổ chức nghiên cứu thực hiện các công tác này. 

Ðến thời điểm hiện nay, công ty đang quản lý mạng lưới đường dây với tổng chiều dài hơn 4.470 km, trong đó có hơn 802 km đường dây 500 kV, cùng với hệ thống 35 trạm biến áp (trong đó có sáu trạm 500 kV) với tổng công suất 19.892 MVA. Với hệ thống hạ tầng hiện nay, Công ty Truyền tải điện 4 là đơn vị có khối lượng quản lý và điện năng truyền tải đứng đầu trong hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia. Tuy quy mô quản lý lớn nhưng trong nhiều năm qua, công ty luôn bảo đảm vận hành an toàn, ổn định, cung cấp điện cho các tỉnh, thành phố phía nam. Ðây là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế và nhu cầu điện năng cao nhất cả nước với tổng điện năng phải truyền tải trên lưới của công ty hằng năm chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện của cả nước. Trong các năm qua công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sản lượng điện truyền tải năm sau cao hơn năm trước. Năm 2003 truyền tải được 21,7 tỷ kWH, đến năm 2012 tăng lên 55 tỷ kWH. Ðiều đáng nói hơn là tuy sản lượng điện truyền tải và khối lượng quản lý ngày càng tăng nhưng do công ty áp dụng nhiều giải pháp quản lý tiên tiến nên chỉ tiêu tổn thất điện năng ngày càng giảm. Năm 2003 tỷ lệ tốn thất là 3,49% đến năm 2012 chỉ còn 1,26%, công ty là đơn vị có tỷ lệ điện tổn thất thấp nhất trong toàn Tổng công ty, tính ra trong 10 năm gần đây đã làm lợi cho Nhà nước hơn 1.350 tỷ đồng. Cùng với việc tập trung chống tổn thất điện năng, CBCNV trong công ty còn nêu cao ý thức tự giác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý sản xuất và kỹ thuật nhằm mục tiêu hạ thấp giá thành truyền tải, giảm chi phí sản xuất, hằng năm tiết kiệm từ 3% đến 4% so với định mức được giao, trở thành đơn vị có giá thành truyền tải thấp nhất trong Tổng công ty. Ngoài ra, nhờ áp dụng các biện pháp hạn chế, ngăn ngừa sự cố, suất sự cố hằng năm đều dưới 40% so với định mức cho phép, bảo đảm dòng điện truyền tải được duy trì ổn định, liên tục.

Nhiều công trình để lại dấu ấn

Những năm qua, song song với công tác vận hành cung cấp điện ổn định, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Công ty Truyền tải điện 4 đã thực hiện đầu tư nhiều công trình phức tạp mang tính chất đột phá trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, đi tiên phong trong thực hiện các công trình cải tạo, phát triển lưới điện góp phần chống quá tải, nâng cao chất lượng điện năng và hiệu quả cung ứng điện cho khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía nam.

Một số công trình tiêu biểu đã để lại dấu ấn như cải tạo, nâng công suất ba trạm 110 kV Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Do nhu cầu bức thiết trong việc cung ứng điện cho các tỉnh cực nam của Tổ quốc, công ty đã mạnh dạn đề xuất cho thực hiện dự án nâng công suất cùng lúc ba trạm này trong cùng một thời gian. Với tinh thần chủ động, vượt khó của cán bộ, công nhân viên chỉ trong một thời gian ngắn các công trình hoàn thành và đóng điện đưa vào vận hành trong cùng một ngày ở ba tỉnh khác nhau. Phát huy tinh thần tự lực, các kỹ sư của công ty đã tự thiết kế và thi công trạm 220 kV Cai Lậy. Ðây là một trong những công trình điện đầu tiên do một đơn vị trong ngành điện vừa thiết kế, vừa thi công, hoàn thành chỉ trong vòng 46 ngày đêm, vượt tiến độ đề ra, được cấp trên khen thưởng 325 triệu đồng (năm 1990). Công trình này mang ý nghĩa quan trọng trong việc nhận điện từ Nhà máy điện Trị An đang phát công suất cao để cung cấp cho khu vực miền tây đang thiếu điện nghiêm trọng. Dự án kéo dây mạch 2 đường dây 220 kV Long Bình – Bà Rịa dài 64 km trong điều kiện mạch 1 vẫn đang vận hành ở cấp điện áp 220 kV trên cùng trụ điện, lần đầu tiên ngành điện thực hiện theo phương án này.

Trong 21 công trình tăng cường công suất vay vốn của Ngân hàng Thế giới cho các trạm biến áp phía nam, công ty được giao thi công bảy trạm gồm: Cần Thơ, Long Xuyên, Rạch Giá, Sa Ðéc, Tháp Chàm, Long Bình và Hóc Môn. Trong đó công trình tăng cường công suất các trạm 220 kV Long Bình và Hóc Môn có khối lượng thi công rất lớn và phức tạp, thi công trong điều kiện cắt điện rất hạn chế, phải thi công qua nhiều giai đoạn, kéo dài trong hai năm, nhờ tổ chức điều hành hợp lý, lần đầu tiên ở Việt Nam đã lắp ráp thành công máy biến áp 3 pha cấp điện 220 kV, công suất 250 MVA. Nhiều công trình xây dựng của công ty đã đạt kỷ lục về thời gian thi công vượt tiến độ như thi công lắp đặt và đưa vào vận hành trạm biến áp 220 kV Vĩnh Long tạm với thời gian năm tháng; thi công vượt tiến độ 30 ngày với công trình lắp đặt trạm biến áp 220 kV Bạc Liêu tạm. Ngoài ra, công ty đã thi công lắp đặt và đưa vào vận hành trạm biến áp 500 kV Phú Mỹ tạm với công suất 900 MVA, gồm hai tổ máy biến áp 500/220 kV – 450 MVA. Ðây là công trình trọng điểm của ngành điện, kịp thời nhận nguồn công suất từ Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 đưa lên lưới quốc gia thông qua cấp điện áp 500 kV. Hai tổ máy biến áp này được các kỹ sư, công nhân công ty lắp đặt theo đúng quy trình của nhà chế tạo, hoàn thành chỉ trong thời gian 4 tuần. Công trình đấu nối tạm đường dây 500 kV Phú Mỹ – Nhà Bè – Phú Lâm mang ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải công suất từ các nhà máy điện phục vụ cung cấp điện đến nay vẫn giữ vị trí đặc biệt quan trọng truyền tải công suất phục vụ miền bắc, miền trung trong những thời kỳ các nhà máy thủy điện thiếu nước…

Do tập trung truyền tải nguồn công suất khá lớn ở cụm nhiệt điện Phú Mỹ, để tránh sự cố xảy ra trên đường dây 500 kV Nhà Bè – Phú Lâm có thể gây quá tải các đường dây 220 kV Nhà Bè – Phú Lâm dẫn đến rã lưới, công ty đã lắp đặt hệ thống sa thải nguồn đường dây 500 kV Nhà Bè – Phú Lâm để tự động sa thải một phần công suất cụm Phú Mỹ khi có sự cố trên đường dây, bảo đảm an toàn hệ thống điện… Hiện nay, công ty đang tiếp tục triển khai các công trình nhằm tăng cường an toàn, tin cậy trong vận hành lưới như cải tạo các đường dây 220 kV Trị An – Long Bình, Cai Lậy – Trà Nóc, Hóc Môn – Phú Lâm… thành lập trung tâm điều khiển giám sát thiết bị từ xa. Với bề dày truyền thống, trong nhiều năm qua công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiều công tác trọng tâm và đột xuất do Tổng Công ty giao.

Ði đôi với việc thi công xây dựng mạng lưới hạ tầng truyền tải điện, công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, các chủ phương tiện thường xuyên hoạt động gần đường dây nhằm nâng cao ý thức chủ động, ngăn ngừa sự cố do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Ði đầu trong đổi mới công nghệ

Do đặc thù của một ngành kinh tế kỹ thuật đòi hỏi phải tiếp cận nhanh chóng công nghệ mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường sinh thái, trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân công ty luôn đề cao việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đi đôi với phát huy sáng kiến của người lao động. Các công nghệ mới, thiết bị mới được đưa vào sử dụng làm cho hệ thống vận hành ngày càng an toàn, tin cậy. Từ phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, 10 năm qua tập thể cán bộ, công nhân viên của công ty đã phát huy được 689 sáng kiến và 25 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật làm lợi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Các sáng kiến và đề tài này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Có 37 cá nhân đã được tặng bằng khen và huy hiệu “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Một số sáng kiến tiêu biểu có giá trị về kỹ thuật và kinh tế đã được triển khai trong thời gian qua gồm: sáng kiến phục hồi hai máy bù và các tụ điện tĩnh với công suất 70 MVA tại trạm Sài Gòn do các kỹ sư, công nhân tự thiết kế thi công khôi phục và vận hành đã tiết kiệm cho ngành điện 70.000 USD (năm 1978). Sáng kiến kéo thêm mạch 2 trên cùng một hàng trụ trong điều kiện mạch 1 vẫn vận hành đã không làm gián đoạn quá trình cấp điện trong khi thi công. Dự án tự thiết kế thi công trạm 230 kV – 25 MVA Bảo Lộc đã làm lợi cho Nhà nước khoảng 200 nghìn USD (năm 1990) do không phải thuê chuyên gia nước ngoài. Việc lắp đặt thành công máy biến thế 220/110/10,5 kV – 125 MVA trạm 220 kV Sài Gòn năm 2002 chống quá tải trạm 220 kV Hóc Môn và trạm 500 kV Phú Lâm đã làm lợi 67,22 tỷ đồng…

Ðể có được những thành công trong ứng dụng khoa học công nghệ và phát huy sáng tạo của người lao động, công ty đã chủ động xây dựng chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 – 2015. Mở nhiều lớp đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật, quản lý, vận hành, sửa chữa, công nghệ mới, quản lý dự án và tư vấn giám sát dự án đầu tư… Thường xuyên gửi CBCNV học cao học, đại học, cao đẳng, quản lý và lý luận chính trị, tổ chức bồi dưỡng thi nâng bậc hằng năm. Trong 10 năm qua đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của công ty đã trưởng thành và phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Một số công tác sửa chữa, lắp đặt thiết bị trước đây phải thuê chuyên gia đến nay đều do cán bộ, công nhân viên công ty đảm nhiệm như đại tu, cải tạo, nâng cấp lưới điện đến cấp điện áp 500 kV.

Với bề dày truyền thống hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, CBCNV Công ty Truyền tải điện 4 đã nhiều lần được Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Ðộc lập hạng nhất và hạng ba; Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì và hạng ba; bốn lần nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của bộ Công thương và Cờ thi đua của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Tổng Công ty. Ðảng bộ công ty nhiều năm đạt danh hiệu Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh. Trong thành tích chung của tập thể, nhiều cá nhân cũng được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có một cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Các tổ chức đoàn thể, công đoàn, Ðoàn Thanh niên công ty cũng được tặng thưởng nhiều Huân chương, danh hiệu cao quý. Ðặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập, Công ty Truyền tải điện 4 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Ðánh giá về chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Công ty Truyền tải điện 4 thời gian qua, Giám đốc Công ty Nguyễn Thành Lân cho biết: Cùng với sự lớn mạnh chung của ngành điện, Công ty Truyền tải điện 4 đã đóng góp một phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển ngành điện, luôn bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, liên tục, truyền tải cung cấp điện năng đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị các tỉnh, thành phố phía nam. Những thành tích trên là kết quả của một quá trình lao động bền bỉ, vượt qua khó khăn thử thách, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến và ý thức làm việc quên mình trong mọi điều kiện thời tiết, đó là kết tinh của sự đoàn kết, óc sáng tạo và lòng dũng cảm của tập thể CBCNV công ty Truyền tải điện 4. Nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, tập thể CBCNV Công ty quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào với tinh thần thi đua, lao động sáng tạo, góp phần quan trọng vào công cuộc CNH, HÐH đất nước vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Theo Nhandan