Thứ bảy,  25/03/2023

Bánh Trung thu Xứ Lạng: Gìn giữ thương hiệu gia truyền

LSO-Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có khoảng 20 cơ sở sản xuất bánh Trung thu.

LSO-Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có khoảng 20 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Tuy nhiên, những thương hiệu bánh được người tiêu dùng ưa chuộng và có lượng tiêu thụ lớn thì không nhiều, trong đó có thương hiệu bánh gia truyền “Nhung Đệ” và “Bà Ngân”.

Mẫu mã sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng

Ghé thăm tiệm bánh Nhung Đệ, tại số 99 đường Bắc Sơn, trong căn phòng thơm mùi bánh mới, bà Nguyễn Thị Nhung chủ tiệm tâm sự: để có được chiếc bánh ngon, tất cả các công đoạn như chọn nguyên liệu, pha chế nhân, nhào trộn bột, tạo khuôn hình và cuối cùng là nướng bánh đều rất quan trọng. Công đoạn nào cũng cần có kinh nghiệm, sự tinh tế và tỉ mỉ. Khi bắt đầu cho mùa bánh mới, bà luôn tự tay lựa chọn nguyện liệu, sau đó tự tay pha chế nhân bánh, đấy chính là công đoạn tạo nên sự khác biệt của mỗi tiệm bánh. Bánh nhân đậu xanh Nhung Đệ nức tiếng bởi vị ngọt thanh, không gắt,  bánh thập cẩm luôn tròn đủ 10 vị nhưng tỷ lệ như thế nào, dùng nguyên liệu gì thì là bí quyết riêng để tạo nên thương hiệu của mỗi cơ sở sản xuất. Riêng với Nhung Đệ, bí quyết này đã có từ hàng trăm năm nay và đã được truyền qua 4 thế hệ.

Mỗi vụ rằm tháng 8, tiệm bánh Nhung Đệ sản xuất khoảng 4.000 đến 5.000 hộp bánh các loại, chỉ bán lẻ, không bán buôn thế mà làm ra đến đâu là bán hết đến đó. Bánh sản xuất đắt hàng, ngoài việc tạo ra thu nhập cho gia đình, thì với bà Nhung, niềm hạnh phúc hơn cả đó là việc giữ được nghề gia truyền, sự ưa thích của khách hàng và khẳng định thương hiệu mà bà đã gây dựng hơn 40 năm qua. Đến nay, bà Nhung đã ngoài 70, thế nhưng, thương hiệu bánh Trung thu “Nhung Đệ” bà vẫn chưa quyết định sẽ truyền lại cho ai mà vẫn đang xem xét trong tất cả các con cháu, ai là người có đầy đủ điều kiện để bà tin tưởng truyền nghề và  có thể thực hiện được mong muốn mà bà đang làm dang dở, đó là đưa sản phẩm bánh Trung thu gia truyền Nhung Đệ đến tay người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Rời khỏi tiệm Nhung Đệ, chúng tôi đến thăm tiệm bánh Bà Ngân. Bà Ngân giờ đây đã yên giấc ngàn thu, nhưng thương hiệu mà bà để lại đã được con cháu kế thừa và phát triển, bao nhiêu tinh hoa trong nghề làm bánh Trung thu của bà đã truyền lại hết cho thế hệ con cháu. Vừa tất bật bán hàng, vừa trò chuyện với chúng tôi, chị Phạm Thị Hường, chủ tiệm cho biết: chị là con dâu của bà Ngân, hai vợ chồng chị đã được bà truyền cho kỹ thuật làm bánh cũng như để lại thương hiệu mà bà đã mất cả cuộc đời để gây dựng. Vì vậy, vợ chồng chị xác định mỗi chiếc bánh được ra lò và đưa đến tay người tiêu dùng không chỉ đơn thuần vì lợi nhuận mà còn có ý nghĩa thiêng liêng là gìn giữ truyền thống của gia đình. Có lẽ thế nên bánh của gia đình sản xuất có độ dẻo và sự hòa quyện đặc trưng, khi cắt chiếc bánh ra phần vỏ bánh và nhân vẫn keo dính lấy nhau, không hề rời rạc.

Tại tiệm Bà Ngân, chúng tôi đã gặp chị Lương Thị Thúy, Khối Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là khách hàng vào mua bánh, chị hương chia sẻ: những năm gần đây, cứ đến dịp này là trên thị trường có bán rất nhiều loại bánh Trung thu, nhiều loại có thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị… nhưng gia đình chị chỉ mua bánh Trung thu làm thủ công gia truyền của tiệm Bà Ngân. Bánh Bà Ngân có vị rất đậm đà nhưng không làm cho người ăn cảm giác ngán. Từ ngày còn nhỏ chị đã quen thuộc với hương vị bánh quê hương, giờ đến các con cháu của gia đình chị cũng vậy, chúng chỉ thích bánh của Bà Ngân.

Trong thời buổi kinh tế – xã hội phát triển như hiện nay, máy móc công nghệ dần thay thế những ngành nghề truyền thống, nhưng thật đáng mừng, những chiếc bánh Trung thu thủ công gia truyền của con người Xứ Lạng vẫn giữ nguyên được giá trị. Trong tất cả các công đoạn làm bánh, có khác chăng chỉ là việc thay thế lò nướng than bằng lò nướng điện. Ông Vi Viết Thịnh, Chánh Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: qua những đợt kiểm tra liên ngành trước dịp Tết Trung thu cho thấy, tuy bánh được sản xuất thủ công nhưng các cơ sở đều cơ bản đảm bảo những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu có vi phạm chỉ là những thiếu sót nhỏ về thủ tục giấy tờ kinh doanh.

 Ra lò sản phẩm bánh nướng  

Từ sự kế thừa và gìn giữ được truyền thống đó mà vào tháng 11 tới đây, sản phẩm bánh Nhung Đệ và bánh Bà Ngân sẽ được tham dự chương trình truyền thông, quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tham dự triển lãm tại Hà Nội. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư Công nghệ phối hợp với Công ty CP Thương mại và Truyền thông Bắc Hà tổ chức. Tại đó, bánh Trung thu của hai cơ sở sẽ được tham gia xét tặng huy chương vàng và dấu hiệu cho sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Đây là cơ hội để bánh Trung thu gia truyền Xứ Lạng được quảng bá đến người tiêu dùng trên cả nước.

ANH DŨNG