Thứ năm,  30/03/2023

Cần nhanh chóng khắc phục sạt lở Quốc lộ 4A

LSO-Dự án nâng cấp quốc lộ 4A đoạn từ km29-km40 qua huyện Văn Lãng và Tràng Định mới hoàn thành đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng thời gian gần đây, tình trạng sạt lở ở nhiều đoạn cả 2 bên ta luy âm và ta luy dương đã khiến cho đoạn đường này trở nên mất an toàn giao thông.

LSO-Dự án nâng cấp quốc lộ 4A đoạn từ km29-km40 qua huyện Văn Lãng và Tràng Định mới hoàn thành đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng thời gian gần đây, tình trạng sạt lở ở nhiều đoạn cả 2 bên ta luy âm và ta luy dương đã khiến cho đoạn đường này trở nên mất an toàn giao thông.

Đất, đá, gốc cây sạt lở  xuống lòng đường 4A sau mưa bão

Giữa tháng 8/2013, Báo Lạng Sơn có thông tin phản ánh về tình trạng sạt lở đất đá trên Quốc lộ 4A tập trung chủ yếu tại khu vực thôn Đèo Khách, xã Hùng Việt (Tràng Định) và một số đoạn tại xã Tân Việt, huyện Văn Lãng. Sau phản ánh, các ngành chức năng đã tiến hành cắm biển cảnh báo trên các đoạn tuyến. Tuy nhiên, đến nay tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục tái diễn và chưa được khắc phục kịp thời. Ngày 10/9/2013 chúng tôi vẫn thấy tình trạng đất, đá, cây cối sạt lở tràn xuống lòng đường, xảy ra nhiều nhất tại địa phận km34 xã Tân Việt, huyện Văn Lãng. Bên phía ta luy âm ăn vào mặt đường sát vực thẳm bên bờ sông Kỳ Cùng, mặc dù đã có che chắn tạm nhưng rất nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Anh Nguyễn Đình Xuyên, người dân thôn Đèo Khách, xã Hùng Việt, huyện Tràng Định cho biết: tình trạng sạt lở đã diễn ra cách đây khoảng gần 2 tháng. Ban đầu chỉ là những tảng đất sạt nhỏ lẻ, sau đó kéo theo những mảng bê tông có diện tích đến 2m2 và những gốc cây lần lượt trôi xuống lòng đường gây cản trở giao thông dẫn đến thường xuyên bị tắc đường tại khu vực này. Anh Xuyên cùng nhiều hộ dân trong thôn đã làm đơn gửi lên chính quyền cơ sở để kiến nghị với cấp trên có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên cho đến nay, những điểm sạt lở cũ chưa khắc phục lại tiếp tục xuất hiện những điểm sạt lở mới. Chỉ tính riêng đoạn đường qua thôn Đèo Khách cũng đã xuất hiện 3 điểm sạt lở lớn cùng hàng chục điểm sạt lở nhỏ. Anh Trần Văn Thưởng, một người dân khác trong thôn nhà gần ngay điểm sạt lở kể lại: trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ diễn ra giữa tháng 8/2013 khiến đất đá kèm theo những mảng bê tông lớn nhỏ ào ào đổ xuống lòng đường khiến mấy hộ dân sinh sống quanh đây được một phen hú vía. Người lớn sợ nhưng còn ý thức được nguy hiểm để tránh ra, nhưng bọn trẻ con trong thôn thấy đất đá sạt lở còn rủ nhau đùa nghịch ở đây. 

Trước tình trạng sạt lở trên tuyến đường mới được triển khai xây dựng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định cũng đã xác nhận tình trạng sạt lở và cho biết: huyện đã kiến nghị và sẵn sàng phối hợp với ngành chức năng thực hiện các biện pháp khắc phục. Đồng thời chỉ đạo các xã có tuyến đường chạy qua đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ dân, bảo đảm các biện pháp an toàn người và tài sản khi mưa lớn xảy ra. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Tô Bắc Thái, Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng công trình quốc lộ 4A đoạn km 29-km40 cho biết; Ban đã rà soát các vị trí sạt lở và đang tổ chức khắc phục tại những vị trí thuộc khu vực ta luy dương. Tuy nhiên, đối với một số vị trí ta luy âm, việc tổ chức khắc phục tương đối phức tạp, đòi hỏi phải có thời gian để xử lý triệt để. Hiện Ban cũng đã có báo cáo trình lãnh đạo và đề nghị lãnh đạo Sở chỉ đạo đơn vị thanh tra giao thông tăng cường phối hợp trong việc cảnh báo, tuần tra, kiểm soát phương tiện tham gia giao thông, nhất là đối với các phương tiện xe quá tải. Bên cạnh đó, việc khảo sát địa chất cũng đã thực hiện xong, công tác triển khai thi công sẽ được triển khai ngay trong thời gian sớm nhất.

Quốc lộ 4A nối Lạng Sơn với Cao Bằng ra các khu vực cửa khẩu biên giới có mật độ xe lưu thông trên tuyến cả ngày lẫn đêm là rất lớn. Do vậy công tác thực hiện thi công nhằm khắc phục kịp thời, nhất là đối với các vị trí sạt lở ta luy âm trên tuyến cần được triển khai ngay, tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

ĐÌNH QUYẾT – CÔNG QUÂN