Thứ tư,  29/03/2023

Người nuôi tôm cần thận trọng khi xuất bán tôm thương phẩm

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa gửi công văn đến Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố thực thuộc Trung ương ven biển ngày 11/9/2013 đề nghị cảnh báo tới cơ sở nuôi tôm khi xuất bán tôm thương phẩm.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa gửi công văn đến Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố thực thuộc Trung ương ven biển ngày 11/9/2013 đề nghị cảnh báo tới cơ sở nuôi tôm khi xuất bán tôm thương phẩm.

Trước đó, ngày 26/8/2013 và 10/9/2013, VASEP cũng đã gửi hai công văn là: Công văn số 181 và Công văn số 193/2013/CV-VASEP tới Bộ NN và PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Thủy sản phản ánh về việc thương lái tổ chức đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu tươi đưa sang Trung Quốc và đề nghị các cơ quan này có biện pháp hữu hiệu, kịp thời ngăn chặn và hạn chế thiệt hại cho người nuôi và doanh nghiệp thủy sản.

Tại Công văn 193, VASEP cũng đề xuất phương án đánh thuế xuất khẩu cho các mặt hàng tôm xuất khẩu tươi (chưa qua chế biến, chưa cấp đông) để áp dụng đối với xuất tôm tươi nhằm hạn chế tác động tiêu cực của hiện trạng này. Sau phản ánh của VASEP về hiện tượng thương lái nước ngoài tổ chức thu mua tôm nguyên liệu của Việt Nam với số lượng lớn và tăng đột biến rồi chở bán sang Trung Quốc có ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu tôm nuôi, hoạt động sản xuất thủy sản Việt Nam, ngày 11/9/2013, Tổng cục Thủy sản đã gửi Công văn số 2417/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN và PTNT các tỉnh, thành phố thực hiện tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng theo Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng.

Ngoài ra, công văn cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng đưa tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của tôm nuôi Việt Nam. Đồng thời khuyến cáo người nuôi tôm thận trọng với các thương lái khi mời chào với giá cao, không yêu cầu kiểm soát chất lượng và kích cỡ tôm thu hoạch. Người nuôi tôm nên tìm hiểu về tư cách pháp nhân của thương lái thu mua thông qua các cơ quan chức năng. Nếu phát hiện các thương lái chưa được phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cần báo ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo Dangcongsan.vn