Thứ năm,  30/03/2023

Hội thảo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo

Sáng 17/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức Hội thảo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.

Sáng 17/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức Hội thảo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.

Tại Hội thảo có 3 mô hình nổi bật được đưa ra gồm: Doanh nghiệp đầu tư toàn diện từ giống phân bón, thuốc trừ sâu, tiêu thụ; Doanh nghiệp đầu tư giống, giới thiệu doanh nghiệp cung cấp thuốc trừ sâu phân bón để nông dân tự mua; Doanh nghiệp đặt hàng (giống, vụ), chi phí nông dân, hợp tác xã tự lo, sau đó doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm… Đồng thời sẽ nghiên cứu thí điểm chọn ra một mô hình thống nhất có hiệu quả hài hòa giữa lợi ích của nông dân và doanh nghiệp. Qua đó, cơ quan chức năng đánh giá toàn diện để nhân rộng thực hiện đại trà một mô hình nổi bật trong thời gian tới nhằm tổng hợp các mô hình kiểu mới từ đó đưa ra mô hình sản xuất lúa sạch, an toàn. Đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo hiện nay.

  Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Chi Mai

Phát biểu tại Hội thảo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, liên kết không chỉ thực hiện giữa doanh nghiệp với nông dân, mà liên kết cả với các doanh nghiệp tiêu thụ, cung ứng vật tư, thanh toán, ngân hàng và hợp tác xã… Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo có ưu điểm đảm bảo lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nguồn hàng ổn định với chất lượng đồng đều. Nông dân yên tâm sản xuất, không bị thương lái ép giá.

Ông Trương Thanh Phong nhấn mạnh, Việt Nam hiện có hơn 100 loại giống sản xuất từng vụ và lưu trữ khoảng 8.000- 9.000 bộ gen cây nông nghiệp, nhưng chưa có giống nào đặc sản để tạo ra một thương hiệu gạo đặc sản. Vì vậy đề nghị Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư cho các trường nghiên cứu chọn ra giống chính thống của Việt Nam để nâng cao giá trịhạtgạo xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Dangcongsan.vn