Thứ tư,  22/03/2023

Mỏ cát lộ thiên Hùng Sơn: Lời giải cho bài toán hiếm cát

LSO-Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, cuối năm 2012, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Tràng Định đã chấm dứt.

LSO-Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, cuối năm 2012, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện Tràng Định đã chấm dứt. Nhưng cũng chính từ đây đã dẫn đến khan hiếm cát, sỏi, từ đó giá vật liệu bị đội lên cao từ 1,5- 2 lần so với trước. Trước thực trạng đó, mỏ cát lộ thiên ở xã Hùng Sơn được cấp giấy phép khai thác như là một giải pháp góp phần giải quyết vấn đề trên.

Khu đồi có trữ lượng cát, sỏi tại thôn Bản Chu, xã Hùng Sơn

Các xuồng khai thác cát trái phép bị dừng hoạt động, nguồn cát sỏi ở Tràng Định chủ yếu được nhập về từ nơi khác dẫn đến chi phí vận chuyển tăng cao, từ đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của người dân. Năm 2011, mỏ cát lộ thiên được thăm dò và phát hiện một trữ lượng cát sỏi lớn trên diện tích 43,5ha đất đồi nằm trên địa bàn thôn Bản Chu, xã Hùng Sơn. Nhận thấy mỏ cát là một trong những tiềm năng, giải quyết tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng (VLXD) ở Tràng Định nói riêng và một số địa phương khác trong tỉnh nói chung, ngày 23/5/2011, UBND tỉnh đã cấp giấy phép số 35/GP-UBND cho Công ty Cổ phần Gia Lộc triển khai dự án khai thác cát, sỏi làm VLXD tại xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định. Ngay sau khi có thông tin về mỏ cát, chính quyền và người dân xã Hùng Sơn tích cực phối hợp với phía doanh  nghiệp cũng như các ngành chức năng để dự án nhanh chóng được triển khai.

Ông Ma Minh Tranh, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: giai đoạn 1 của dự án được triển khai trên diện tích 10ha của 10 hộ dân trong thôn Bản Chu. Nhận thấy lợi ích từ mỏ cát như có nguồn vật liệu tại chỗ để giảm chi phí vận chuyển, giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận lao động địa phương, nên người dân ủng hộ, công tác đền bù được minh bạch, rõ ràng, đúng quy định. Ngay khi mỏ cát được thăm dò, các hộ dân có đất nằm trong phần diện tích của mỏ cát đã tạo điều kiện cho phía chính quyền, doanh nghiệp triển khai các công đoạn như kiểm đếm, đền bù giải phóng mặt bằng cũng như các công tác khác liên quan đến việc khai thác cát, sỏi tại mỏ cát lộ thiên này. Ngày 3/6/2013, UBND huyện Tràng Định đã ra quyết định số 1645/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho công trình khai thác cát, sỏi tại mỏ cát xã Hùng Sơn. Chính quyền địa phương cũng như các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã sẵn sàng chờ phía doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục để tiến hành khai thác.

Ông Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Cổ phần Gia Lộc cho biết: sau khi nhận được quyết định phê duyệt đền bù của UBND huyện Tràng Định, phía công ty cũng đã nhanh chóng triển khai kế hoạch cụ thể để hoạt động khai thác được nhanh chóng tiến hành. Lý giải cho sự chậm trễ trong việc thực hiện quyết định trên, ông Hùng cho biết: thời điểm vừa qua, do mưa bão liên tục đã ảnh hưởng đến hoạt động chung của công ty cũng như công tác chuẩn bị cho công trình khai thác cát, sỏi ở mỏ cát lộ thiên xã Hùng Sơn. Lý do nữa chính là mỏ cát Hùng Sơn có đặc thù riêng, địa hình, địa chất tương đối phức tạp nên phía công ty đã phải đi tìm hiểu rất kỹ các dây chuyền khai thác cho phù hợp để vừa đảm bảo công suất, vừa đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Ông Hùng khẳng định, mọi công tác chuẩn bị của doanh nghiệp đến thời điểm này đã gần như hoàn thành, trong tháng 9 sẽ hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng và ngay sau đó sẽ lắp đặt dây chuyền vào khai thác thử nghiệm luôn. Tràng Định đang trong “cơn khát” nguồn VLXD, mỏ cát Hùng Sơn đi vào hoạt động sẽ góp phần, ổn định giá cả VLXD cho người dân. Ông Lương Hồng Vinh, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện cho biết: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân trong huyện đang phải chịu mức giá cát, sỏi rất cao. Giá cao như vậy nhưng họ vẫn rất cần nguồn VLXD để đáp ứng yêu cầu xây dựng đang phát triển mạnh ở huyện. Từ đó có thể thấy, nhu cầu về cát sỏi trên địa bàn huyện hiện vẫn rất cao. Sản phẩm từ mỏ cát lộ thiên Hùng Sơn sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu khan hiếm VLXD như hiện nay, đồng thời làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Cả phía doanh nghiệp và người dân trong khu vực mỏ cát đã sẵn sàng cho những sản phẩm cát, sỏi đầu tiên của mỏ cát lộ thiên xã Hùng Sơn, từ đó góp phần làm hạ nhiệt tình trạng khan hiếm VLXD ở Tràng Định như hiện nay.

ĐÌNH QUYẾT