Thứ năm,  30/03/2023

Tiếp tục củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi tăng trưởng

Ngày 23-9, tại Hà Nội, Ban Kinh tế T.Ư, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược". Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Ngày 23-9, tại Hà Nội, Ban Kinh tế T.Ư, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trường đại học Kinh tế quốc dân, Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011-2015 và những điều chỉnh chiến lược”. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong gần hai năm qua, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam bước đầu ổn định, lạm phát, nhập siêu thấp, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, xuất khẩu tăng trưởng đáng kể… Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi lo về tốc độ tăng trưởng thấp, số lượng doanh nghiệp phá sản còn nhiều,… Trong khi phần lớn các nước trong khu vực đã gia tăng phục hồi sau khủng hoảng thì Việt Nam vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng. Xét về mặt tuyệt đối, khoảng cách giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực đang ngày một nới rộng hơn. Nhiều mục tiêu quan trọng của kế hoạch năm năm 2011 – 2015 có khả năng không thực hiện được. Dư địa chính sách cho mô hình tăng trưởng hiện tại không còn nhiều… Nhận thức sâu sắc những khó khăn của nền kinh tế, Ðảng và Chính phủ đang quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp nhằm xây dựng một nền kinh tế năng động, hiện đại và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu tại hội thảo sẽ giúp Chính phủ có quyết sách mạnh mẽ hơn, linh hoạt và phù hợp hơn, chung sức đồng lòng, chắc chắn sẽ vượt qua được thời kỳ khó khăn nhất trong phát triển kinh tế của đất nước từ sau đổi mới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gợi mở một số vấn đề để các đại biểu quan tâm thảo luận như: Tại sao nền kinh tế Việt Nam ra khỏi khủng hoảng chậm hơn các nước trong khu vực? Những điểm nào trong mô hình kinh tế của nước ta tỏ ra không phù hợp với môi trường kinh tế quốc tế hiện nay? Liệu có cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, hệ thống khuyến khích mới để xây dựng một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, năng động, hiện đại, có khả năng cạnh tranh quốc tế hay vẫn giữ nguyên như hiện nay và chỉ cần chỉnh sửa một vài chỗ? Cuộc khủng hoảng thế giới hiện nay và những khó khăn kinh tế trong nước lúc này có đòi hỏi sự chuyển dịch mạnh mẽ về chính sách ngành hay không? Ðánh giá việc thực hiện ba đột phá chiến lược, thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo Nghị quyết Trung ương 3, chỉ ra những hạn chế, yếu kém và những nguyên nhân chủ quan, khách quan…

Tham gia thảo luận tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cũng đồng tình cho rằng, những năm qua, Việt Nam đã đạt những thành tựu tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, với những khó khăn thách thức đan xen, nền kinh tế đất nước đang phải ứng phó với nhiều vấn đề cần giải quyết như: Không ít vấn đề lớn và yếu kém của nền kinh tế tồn tại từ nhiều năm, đến nay dưới tác động của khủng hoảng kinh tế và tài chính, suy thoái kinh tế thế giới càng bộc lộ rõ. Kinh tế vĩ mô đã ổn định nhưng chưa thật bền vững, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đề ra dự kiến không đạt kế hoạch, nguy cơ dẫn đến việc tụt hậu ngày càng xa của Việt Nam so với các nền kinh tế trong khu vực… Do vậy, cần có sự điều chỉnh chiến lược cho phù hợp, hiệu quả hơn. Các đại biểu đề xuất các biện pháp thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng chất lượng và hiệu quả; khai thác triệt để nguồn lực trí tuệ của cả dân tộc vào xây dựng đất nước; tăng vốn đầu tư toàn xã hội cho phát triển kinh tế; đẩy nhanh việc hoàn thiện thể chế, khơi thông những nút thắt thể chế để phục hồi tăng trưởng, tạo nguồn lực mạnh mẽ cho xây dựng kết cấu hạ tầng và đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Nhandan.vn