Thứ sáu,  24/03/2023

Triển vọng mới cho cây nho ở Lạng Sơn

LSO-Đi qua cánh đồng thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi những giàn cây xanh mướt, thẳng, đều tăm tắp.

LSO-Đi qua cánh đồng thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi những giàn cây xanh mướt, thẳng, đều tăm tắp. Thấp thoáng trong những giàn cây là những trùm quả nặng trĩu, một loại quả lần đầu tiên được trồng ở cánh đồng này. Đó là giống nho Tảo Hồng và Cự Phong, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ tỉnh trồng thử nghiệm thành công và đang bắt đầu trồng thí điểm tại đây với diện tích trên 4.000 m2. Sau vụ nho đầu tiên thì đây sẽ là mô hình điểm để nhân dân trên địa bàn tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp.

Người dân xã Mai Pha trồng và chăm sóc cây nho   

Trước đây, nho là sản phẩm nằm trong đề tài được thực hiện từ tháng 3 năm 2009 theo chương trình hợp tác quốc tế giữa Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Lạng Sơn và Sở Khoa học Quảng Tây- Trung Quốc. Qua 3 năm triển khai và trồng thử nghiệm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh, hai loại giống là Cự Phong và Tảo Hồng đều cho chất lượng quả khá cao, năng suất trung bình đạt 380 đến 460kg/sào. Hạch toán kinh tế cho thấy 1 sào trồng được trên 140 cây nho, với giá bán từ 50 đến 60.000đ/kg thì hiệu quả kinh tế từ cây nho là rất lớn. Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Trưởng Phòng Triển khai ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh cho biết: khi biết tin trung tâm trồng thành công giống nho này thì bà con nhân dân trên địa bàn thành phố đặt hàng, mua rất nhiều, không băn khoăn về giá cả và rất an tâm về chất lượng. Nho chín đến đâu, dân đến mua hết đến đấy. Năm đầu tiên bán được 560 kg, thu được gần 20 triệu đồng. Đến năm thứ 3, sản lượng đã tăng lên gần 840 kg và bán được tổng số gần 42 triệu đồng.

Trước hiệu quả từ đề tài này mang lại, tháng 6/2012 dự án mở rộng mô hình trồng nho khảo nghiệm được thực hiện tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn với diện tích hơn 4.000m2 và có 3 hộ nông dân tham gia trồng khảo nghiệm. Đến nay cây nho đang phát triển tốt và bắt đầu cho vụ quả đầu tiên. Cây nho có khả năng cho thu hoạch liên tục trong khoảng 20 năm kể từ ngày trồng. Khi chín, nho Cự Phong có màu tím thịt quả mềm, nhiều nước. Nho Tảo Hồng có màu hồng nhạt, thịt quả dòn vừa. Trong quá trình tham gia, các hộ dân trồng khảo nghiệm đã được các chuyên gia và cán bộ trung tâm hướng dẫn các biện pháp khoa học kỹ thuật để chăm sóc cây nho phát triển tốt nhất. Từ khâu tỉa cành nho, bảo vệ hoa, tăng tỉ lệ thụ phấn, tỉa quả tạo hình thái chùm và bảo vệ quả đến các phương pháp phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó cây nho luôn sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Bà Hoàng Thị Sơi, thôn Nà Chuông I, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: được trung tâm cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc giống nho mới, gia đình bà rất phấn khởi và dành thời gian chăm sóc cây. Vì đây là giống quả mới nên vợ chồng bà luôn phối hợp chặt chẽ với cán bộ trung tâm để được hỗ trợ khi gặp dấu hiệu lạ trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đến nay sau gần 1 năm chăm sóc thì các giàn nho đều đã cho quả rất sai. Dự kiến cuối năm có thể thu hoạch với số lượng lớn để bán ra thị trường.

Nếu như trước đây, cây nho mới chỉ trồng theo hướng tự phát ở các hộ gia đình với diện tích nhỏ thì qua mô hình trồng nho này có thể cho thấy sự khả quan trong phát triển giống mới cũng như việc ứng dụng KHKT vào sản xuất của người nông dân. Thông qua đó góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

NGỌC HIẾU