Chủ nhật,  26/03/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp: Nâng cao chất lượng và số lượng hội viên

LSO-Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn thành lập trong bối cảnh nền kinh tế đang trầm lắng. Cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

LSO-Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn thành lập trong bối cảnh nền kinh tế đang trầm lắng. Cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Chính vì vậy, để phát huy vai trò của Hiệp hội, ngay khi đi vào hoạt động, Ban Chấp hành Hiệp hội đã chú trọng đến những giải pháp để nâng cao chất lượng và tăng số lượng hội viên. Qua đó, đưa Hiệp hội Doanh nghiệp thành một tổ chức hoạt động nề nếp, hiệu quả, làm chỗ dựa tinh thần cho các doanh nghiệp hội viên trong thời kỳ khủng hoảng.

Công nhân Công ty CP kim loại màu Bắc Bộ bên dây chuyền luyện chì

Ông Lại Quốc Toản, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết: trước khi thành lập Hiệp hội, trên địa bàn tỉnh đã có một số tổ chức hội doanh nghiệp như: Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nghiệp nữ thành phố Lạng Sơn…Tuy nhiên, các hội đều có số lượng hội viên ít, hoạt động chưa có tính chất chuyên nghiệp, còn thiếu nhiều điều kiện cần thiết, không có trụ sở hội, dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao, không phát huy được hết vai trò, chức năng của tổ chức hội. Từ khi Hiệp hội Doanh nghiệp được thành lập đã thống nhất được các hội, nhanh chóng kiện toàn bộ máy, hoạt động bài bản, hiệu quả. Trụ sở làm việc độc lập của hiệp hội trở thành nơi đến chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hội viên.

Trong quý III năm 2013, Hiệp hội đã chú trọng xây dựng và phát triển tổ chức hội. Tính đến nay, đã kết nạp thêm 33 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của hiệp hội lên 300 doanh nghiệp. Cùng với đó, hiệp hội tập trung củng cố và phát triển hoạt động của các Hội thành viên. Thường trực hiệp hội đã họp, kiện toàn bộ máy lãnh đạo và định hướng một số hoạt động trọng tâm cho Hội Doanh nhân trẻ và Hội Doanh nghiệp nữ thành phố. Hiệp hội đã ban hành Quyết định thành lập Câu lạc bộ doanh nhân nữ trực thuộc hiệp hội. Mục đích của câu lạc bộ là quy tụ, đoàn kết các doanh nhân nữ trong Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, vận động doanh nhân nữ thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện bình đẳng giới. Qua đó, tạo điều kiện để cho các nữ doanh nhân cùng hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, động viên khích lệ, giúp đỡ lẫn nhau trong tổ chức sản xuất kinh doanh. Đồng thời tạo điều kiện để các nữ doanh nhân phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Cùng với việc tăng số lượng hội viên, mở rộng quy mô của hiệp hội, hiệp hội còn chú trọng thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ quản lý cho doanh nghiệp hội viên. Hiệp hội đã phối hợp cùng với Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức quản trị doanh nghiệp năm 2013. Lớp tập huấn có sự tham gia của 50 học viên là lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp, với giảng viên đầu ngành trong lĩnh vực khởi sự và quản trị doanh nghiệp của Bộ Khoa học – Công nghệ và Học viện Hành chính Quốc gia. Qua thời gian tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cần thiết trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp như: kỹ năng xây dựng và phát triển tổ nhóm; kỹ năng lãnh đạo và tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đồng thời, các học viên cùng trao đổi, giao lưu học hỏi thêm các cách thức phát triển kinh doanh, kinh nghiệm trong quá trình phát triển và duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Những hoạt động thiết thực của hiệp hội đã từng bước thay đổi diện mạo của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, góp phần hỗ trợ cho một số doanh nghiệp hội viên tự tin, vững vàng trong hoạt động sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt. Trước những thành quả đó, nhằm tôn vinh, động viên khích lệ những doanh nhân có thành tích xuất sắc, lãnh đạo đơn vị doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Hội đồng thi đua khen thưởng của hiệp hội đã bình xét và chọn ra 3 doanh nhân tiêu biểu đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xét tặng doanh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2013”. Hội doanh nhân trẻ tỉnh đã đề nghị Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” cho Công ty TNHH Bảo Long.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cho biết: Hiệp hội tuy mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng đã tạo được niềm tin trong các doanh nghiệp hội viên. Trong thời gian tới, hiệp hội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền kết nạp hội viên mới. Thực hiện công tác động viên, khích lệ hội viên. Tổ chức thăm và làm việc tại một số doanh nghiệp hội viên để khảo sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, nắm bắt những khó khăn vướng mắc để xây dựng phương án hỗ trợ giải quyết. Đồng thời, xây dựng kế hoạch khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của các doanh nghiệp. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho các doanh nghiệp hội viên theo nhu cầu thực tế. Qua đó, xây dựng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ngày một vững mạnh, nhanh chóng đưa cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế – xã hội tỉnh.

ANH DŨNG