Thứ năm,  30/03/2023

Gian nan công tác giảm nghèo ở Bắc Ái

LSO-Bắc Ái là xã khó khăn của huyện Tràng Định, với 238 hộ, 1.068 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở 10 thôn bản.

LSO-Bắc Ái là xã khó khăn của huyện Tràng Định, với 238 hộ, 1.068 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống ở 10 thôn bản. Trong điều kiện địa hình chủ yếu là đồi núi, trình độ dân trí hạn chế, tập quán canh tác lạc hậu, nên công tác xoá đói, giảm nghèo gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 63,4%. Bài toán thoát nghèo cho Bắc Ái vừa là trăn trở, vừa là thách thức từ nhiều năm nay của chính quyền địa phương.

Người dân thôn Khuổi Vai, xã Bắc Ái chủ động phát triển sản xuất nhưng chưa thoát được nghèo  

Anh Triệu Sinh Tài, thôn Khuổi Vai đang chăm sóc đàn lợn cho biết: gia đình anh nuôi 5 con lợn, không có tiền để mua cám chăn nuôi, chỉ cho ăn bã rượu với rau lang nên lợn rất chậm lớn, nuôi 3 tháng rồi mà mới được hơn 20 kg/con. Không có vốn nên việc đầu tư phát triển trồng cây hồi cũng hạn chế, gia đình có khoảng 2 ha đất rừng nhưng với giá 4.500 đồng/1 cây hồi giống, đến nay mới trồng được gần 100 cây. Anh cho biết thêm, gia đình có 6 khẩu nhưng cũng chỉ có 3 sào ruộng để cấy lúa, song nước tưới phụ thuộc vào thiên nhiên. Đã nhiều năm nay, mặc dù cố gắng lao động sản xuất nhưng gia đình anh vẫn chưa thoát khỏi cảnh nghèo khó. Qua tìm hiểu được biết, cây thạch đen và cây hồi là 2 loại cây chính cho thu nhập, nhưng người dân thường gặp tình trạng “được mùa, mất giá”. Cứ năm nào trồng thạch đen nhiều thì giá bán lại thấp, và vụ sau người dân lại trồng ít đi thì giá bán lại cao. Đối với cây hồi, năm nào hồi ra quả ít thì bán được giá và ngược lại. Chính vì thế, 2 cây được cho là thu nhập chính của bà con cũng mang lại giá trị không đáng kể. Anh Triệu Văn Út, thôn Khau Luông buồn rầu: gia đình anh trồng được trên 500 cây hồi đã cho thu hoạch vài năm trở lại đây, năm nay (2013) hồi bán được giá thì lại ra quả rất ít, gia đình anh chỉ thu được 20 kg, ít quá nên không bán. Gia đình anh Út thuộc diện hộ nghèo từ nhiều năm nay và theo anh thì “vẫn chưa biết khi nào thoát được nghèo”.

Ông Triệu Hữu Hin, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bắc Ái có diện tích đất tự nhiên là 2.362,52 ha, nằm trên địa hình đồi núi cao, bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao và hệ thống khe suối. Trong những năm qua, mặc dù đời sống của nhân dân được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo đã giảm dần xong vẫn còn cao và không bền vững. Diện tích trồng lúa nước ít, chiếm 31,46/2.342,67 ha tổng diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm chiếm 175,41 ha, đất trồng cây lâu năm chiếm 116,58 ha. Hệ thống các công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất chủ yếu là mương máng cá thể, không có hồ đập lớn dự trữ nước, sản xuất phụ thuộc vào nước mưa. Đối với công tác trồng rừng, đất trồng rừng sản xuất là 777,84 ha, đến nay mới trồng được trên 30 ha gồm bạch đàn, keo, quế; trồng hồi được trên 50 ha. Nguyên nhân do một số người dân thiếu vốn, một số do chưa thực sự coi trọng kinh tế rừng nên diện tích rừng trồng đạt thấp. Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều khó khăn, hiện toàn xã có 5/10 thôn (60 % số hộ) được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống đường giao thông nông thôn chưa đi lại được 4 mùa. Cụ thể, đường liên thôn có 26 km, hầu hết chưa được cứng hoá, chưa xây dựng mặt đường. Đường nội thôn, ngõ xóm có 74,845 km hoàn toàn là đường đất.

Với điều kiện tự nhiên khó khăn, mặc dù cấp uỷ, chính quyền và nhân dân xã Bắc Ái đã cố gắng, song công tác giảm nghèo còn nhiều hạn chế, thu nhập bình quân đạt 5,1 triệu đồng/người/năm. Theo hiện trạng quy hoạch nông thôn mới thì xã phấn đấu đến 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 50%. Để công tác giảm nghèo của xã đạt hiệu quả, xã Bắc Ái cần được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, vốn… Qua đó bổ sung nguồn lực đẩy mạnh phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

ĐỖ HOẠT