Chủ nhật,  26/03/2023

Đường Đèo Bén huyện Chi Lăng: Xuống cấp từng ngày

LSO-Đèo Bén là đoạn đầu thị trấn Đồng Mỏ nối vào các xã vùng núi đá thuộc đường 279. Đây là con đường quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội các xã trong đèo vùng núi đá huyện Chi Lăng.

LSO-Đèo Bén là đoạn đầu thị trấn Đồng Mỏ nối vào các xã vùng núi đá thuộc đường 279. Đây là con đường quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội các xã trong đèo vùng núi đá huyện Chi Lăng. Muốn vào các xã vùng núi đá thì đây là con đường độc đạo. Thế nhưng do phần thi công chưa tốt nên đoạn đường vừa làm xong đã xuống cấp khiến việc lưu thông rất khó khăn.

Một đoạn đường trên Đèo Bén đang xuống cấp

Dự án nâng cấp, cải tạo đường 279 Tân Sơn- Tu Đồn qua Đèo Bén có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đèo Bén được coi là đoạn đầu tuyến nối vào các xã vùng núi đá huyện Chi Lăng. Được khởi công từ năm 2008, nhưng dự án bị giãn tiến độ, vừa hạ đèo xong đã dừng thi công nên đã tạo điểm rất khó lưu thông. Tại khu vực đèo có điểm dốc đến 10 độ, dài gần 4 km, đường lại nhiều cua khiến cho các phương tiện vận tải rất dễ gặp tai nạn. Trước tình hình ấy huyện, tỉnh và ngành giao thông vận tải đã đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đầu năm 2013, đoạn Đèo Bén mới cơ bản được hoàn thành. Khỏi phải nói sau  khi hoàn thành rải nhựa đoạn Đèo Bén, người dân trong vùng đều rất vui mừng vì đã thoát khỏi cảnh khó khăn khi lên, đổ đèo. Thế nhưng niềm vui ấy không được bao lâu khi đoạn đường Đèo Bén vừa được hoàn thiện vài tháng đã xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết đoạn đường lên đèo đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún và đá lăn. Ngay đoạn giữa đèo một vệt lún lớn khiến mặt đường biến dạng, xe cộ và người đi bộ lưu thông cực kỳ khó khăn. Đã vậy bên ta luy âm có độ dốc rất lớn và cũng rất dễ gây tai nạn.

Có mặt tại Đèo Bén ngày 25/9/2013, chúng tôi được chứng kiến từng chiếc xe ì ạch qua những hố lún dài. Với những đoạn đường này chỉ sơ sểnh một chút xe sẽ tự gây tai nạn. Trao đổi với chúng tôi, lái xe tải biển kiểm soát 98K 2146 Nguyễn Văn Hồng tâm sự, hầu như ngày nào tôi cũng chở hàng qua đây, mỗi khi qua Đèo Bén là chúng tôi lại lo, lo ổ voi, lo đoạn dốc dễ gây tai nạn, mong mốn của chúng tôi là nhà nước cần sửa ngay đoạn đường này để việc lưu thông dễ dàng, bớt gây nguy hiểm cho các lái xe. Với xe ô tô, các xe gầm thấp họ buộc phải dò từng mét đường nếu không sẽ rất dễ tự tai nạn. Các xe tải chở hàng chỉ đặt bánh sai một chút xe sẽ bị đổ nghiêng. Thực tế quan sát trên đèo, chúng tôi thấy rất nhiều vệt va chạm của gầm xe với mặt đường, và cũng rất nhiều đoạn đường bị bánh xe chèn bật cả nhựa, mặt đường nhô cao đến vài chục phân. Với xe máy di chuyển, nguy hiểm còn tăng gấp bộ phần. Người điều khiển phương tiện vừa phải đối phó với vệt sống trâu, vừa phải đối phó với ổ gà quá sâu và hàng khối đá lăn, xếp mất trật tự trên đường. Với các xe máy chở hàng đổ đèo thì mức độ còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Với những người đi bộ, đoạn xuống cấp giữa đèo càng làm việc di chuyển khó khăn và nguy hiểm hơn bởi các phương tiện cơ giới khó làm chủ tốc độ. Đá lăn ra đường, mặt đường gồ lên khiến họ phải lựa mới có thể vượt qua đá, ổ gà, những vết lồi lõm của đường.

Thấy chúng tôi chụp ảnh đoạn đường, em Hoàng Thị Tình, học sinh lớp 10 trường THPT huyện Chi Lăng quả quyết, này nào cũng đi học qua đây em đã chứng kiến rất nhiều trường hợp xe đap, xe máy đổ khi vướng phải các ổ gà. Mong muốn nhất của em là đoạn đường này sớm được sửa chữa để người dân đi lại dễ dàng. Khi qua khỏi đoạn ổ gà lớn nhất em còn quay lại hỏi: “Bao giờ thì đoạn đường Đèo Bén mới được sửa chữa”? Chúng tôi không thể trả lời em mà cũng như các em chỉ mong phản ánh được các cơ quan chức năng ngành giao thông vận tải, quan tâm chia sẻ với người dân.

Theo chúng tôi được biết, sau khi thông xe kỹ thuật và đang hoàn thiện đường thì rất nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngay sau đó, qua ý kiến của người dân các nhà thầu đã tập trung sửa chữa, vá ổ gà, cắm biển báo. Với tốc độ sửa chữa quá chậm và chất lượng thì chỉ sau khi dùng mới biết thì không biết đoạn sửa bao giờ mới xong. Vì thế đoạn đường Đèo Bén vẫn còn nguyên ổ gà, đá lăn, nước tràn cả vào lòng đường khiến đoạn đường càng xuống cấp nhanh. Để an toàn cho phương tiện, cần sửa chữa ngay đoạn đường Đèo Bén, vì đây là mong mỏi của người dân, và hơn thế nơi đây luôn tiềm ẩn tai nạn bởi đoạn đường xuống cấp từng ngày.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC