Thứ bảy,  25/03/2023

Kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới tại Yên Bái

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tới thăm Nhà máy sản xuất ván ép Đăng Khoa, tại xã Báo Đáp. Ảnh: VGP/Thành Chung


Phó Thủ tướng và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và tặng quà hộ gia đình anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn 12 xã Báo Đáp. Với mô hình trồng lúa nước kết hợp với trồng dâu nuôi tằm, hàng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Vinh thu lãi từ 70 đến 80 triệu đồng, mức thu nhập khá cao của nông dân vùng miền núi.

Đây cũng là hộ gia đình đã tự nguyện hiến trên 100m2 đất thổ cư và 150m tường rào xây để ủng hộ phong trào làm đường giao thông nông thôn thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã mà không đòi hỏi đền bù.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn gia đình anh Vinh cùng các hộ khác trong xã tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau về vốn và cây, con giống để nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả trên toàn xã.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Đoàn công tác cũng đã tới thăm doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa với ngành nghề sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ rừng trồng đóng trên địa bàn. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp và yêu cầu đơn vị tiếp tục đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, chăm lo đến đời sống công nhân nhưng luôn coi trọng việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động…

Tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Báo Đáp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nghe lãnh đạo xã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2013 của địa phương.

Theo báo cáo, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình, xã đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới như kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng, nhờ đó đến nay 100% đường giao thông liên thôn đã được bêtông hóa, nhân dân trong xã còn đóng góp xây dựng được 7km đường bê tông nội thôn trị giá trên 3,5 tỷ đồng; 100% số hộ dân được dùng điện sinh hoạt và nước hợp vệ sinh; Trung tâm xã và các thôn đều có nhà văn hóa cộng đồng; Cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi được chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người lao động…

Trong năm 2013, xã Báo Đáp phấn đấu hoàn thành thêm tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả xã Báo Đáp đã đạt được trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu thời gian tới xã Báo Đáp tiếp tục chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về ý nghĩa của của việc xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất của chương trình là nhằm nâng cao đời sống cho người dân cả về vật chất và tinh thần. Bởi vậy, tuyệt đối không được chạy theo thành tích mà phải chú trọng đến hiệu quả thực tế mang lại.

Xây dựng nông thôn mới phải được địa phương xác định là mục tiêu lâu dài, bền vững và liên tục. Những tiêu chí đã đạt được phải giữ vững và phát huy. Việc huy động nhân dân đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các tiêu chí về nông thôn mới cũng cần phải tính toán hợp lý, không nên ép buộc…

Về những kiến nghị của xã, Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan cùng bàn bạc, thống nhất để đưa ra phương hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Theo Dangcongsan.vn