Thứ sáu,  31/03/2023

Hội thi hồng Bảo Lâm: Gìn giữ, thúc đẩy sản xuất sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm

LSO-Ngày 27/9/2013, UBND huyện Cao Lộc phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố quyết định chỉ dẫn địa lý Bảo Lâm đối với sản phẩm hồng không hạt và hội thi trái cây hồng không hạt Bảo Lâm năm 2013.

LSO-Ngày 27/9/2013, UBND huyện Cao Lộc phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn tổ chức công bố quyết định chỉ dẫn địa lý Bảo Lâm đối với sản phẩm hồng không hạt và hội thi trái cây hồng không hạt Bảo Lâm năm 2013. Tham dự có lãnh đạo huyện Cao Lộc, Sở Khoa học và Công nghệ các phòng chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và 5 xã nằm trong vùng phát triển hồng không hạt Bảo Lâm.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho lãnh đạo xã Bảo Lâm

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã công bố Quyết định số 2838/QĐ-SHTT ngày 14/11/2012 của Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ về công nhận chỉ dẫn địa lý Bảo Lâm đối với sản phẩm hồng không hạt có giá trị vô thời hạn. Theo đó, phạm vi bảo tồn, phát triển tập trung ở các xã Bảo Lâm, Thạch Đạn và Thanh Lòa, quy hoạch mở rộng ra một số xã lân cận thuộc huyện Cao Lộc. Đến nay diện tích hồng Bảo Lâm đã phát triển được khoảng 300 ha trong đó có khoảng 250 ha đã cho thu hoạch với sản lượng đạt khoảng 1.200 tấn/năm. Trong những năm qua, quả hồng Bảo Lâm với chất lượng thơm, ngọt đậm vị tự nhiên, quả không có hạt, màu vàng ánh hồng, hàm lượng đường, vitamin khá cao đã trở thành sản phẩm đặc sản của tỉnh Lạng Sơn, được người tiêu dùng trên khắp cả nước ưa chuộng. Việc công nhận chỉ dẫn địa lý Bảo Lâm cấp quốc gia đối với hồng không hạt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong vùng hồng Bảo Lâm đẩy mạnh phát triển, bảo tồn, gìn giữ sản phẩm đặc sản góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống cho bà con trong khu vực.

Ban giám khảo chấm điểm cho các đội tham dự

Trong khuôn khổ buổi công bố quyết định chỉ dẫn địa lý, UBND huyện Cao Lộc đã tổ chức hội thi quả hồng Bảo Lâm năm 2013 với sự tham gia của 7 đội đến từ 5 xã, thị trấn trong vùng. Kết quả đội Bảo Lâm 1 giành giải nhất, đội thị trấn Đồng Đăng và Lộc Yên giành giải nhì.

CÔNG QUÂN