Thứ tư,  22/03/2023

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Italy

Ngày 30/9, Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Viện Ngoại thương Italy (ICE), Liên đoàn giới chủ công nghiệp vùng Lombardy (Assolombarda), Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Milan, tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Italy” tại trụ sở của Assolombarda ở thành phố Milan.

Ngày 30/9, Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với Viện Ngoại thương Italy (ICE), Liên đoàn giới chủ công nghiệp vùng Lombardy (Assolombarda), Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Milan, tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam – Italy” tại trụ sở của Assolombarda ở thành phố Milan.

Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch ICE Ricardo Monti (Ri-các-đô Môn-ti), Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Vùng Lombardy Luca Picasso (Lu-ca Pi-cát-xô) cùng đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu của hai bên.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã điểm lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy trong thời gian qua cũng như các hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và đang xúc tiến thành lập Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy điều phối.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bày tỏ tin tưởng rằng việc thành lập Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tham vấn, trao đổi, hoàn thiện khung pháp lý, các chính sách khuyến khích hợp tác và đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác kinh tế song phương đang có những bước tiến mạnh mẽ.

Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, các nhà đầu tư lớn và nhiều doanh nghiệp Italy như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Italy (ENI), Piaggio, Ariston, Bonfiglioli, Perfetti, Datalogics, Mapei… hiện đánh giá Việt Nam là điểm đến chiến lược của họ trong việc phát triển thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp Italy đã được giới thiệu một cách đầy đủ về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, từ thực trạng cho đến các chính sách phát triển, các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Ngay sau Diễn đàn, các đại biểu đã có cuộc thảo luận bàn tròn về những chủ đề liên quan đến tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phân phối bán lẻ, các chính sách phát triển và xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, kinh nghiệm thực tế của những doanh nghiệp Italy đã và đang đầu tư tại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động tiếp xúc giữa đại diện các doanh nghiệp hai bên cũng được tiến hành sôi nổi với những nội dung hợp tác cụ thể liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, dệt may, sản xuất giấy, bóng đèn và các thiết bị chiếu sáng.

Diễn đàn nói trên là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Milan” được tổ chức trong tháng 10/2013. Đây là một trong số nhiều hoạt động có ý nghĩa trong khuôn khổ “Năm Việt Nam tại Italy” và “Năm Italy tại Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1973  2013).

Theo Dangcongsan.vn